5 ประเด็นน่าจับตา 2021 ORA Good Cat ก่อนเปิดตัวเมืองไทย ตุลาคมนี้

May · Sep 30, 2021 05:29 AM

5 ประเด็นน่าจับตา 2021 ORA Good Cat ก่อนเปิดตัวเมืองไทย ตุลาคมนี้ 01

ใกล้ได้เวลาเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า 2021 ORA Good Cat (2021 ออร่า กู๊ด แคท) ที่ว่ากันว่าภายในเดือนตุลาคมนี้ เราจะได้สัมผัสตัวจริงเสียงจริงกันอย่างแน่นอน

Great Wall Motor หรือ GWM (เกรท วอลล์ มอเตอร์) กำลังทยอยส่งมอบ 2021 Haval H6 (2021 ฮาวาล เอช6) รถเอสยูวี-ซีขุมพลังไฮบริดอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางกระแสตอบรับในแง่บวกที่มีต่อตัวรถซึ่งครบครันอ็อปชั่น ความสะดวกสบาย และราคาจำหน่ายที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าคู่แข่งจากญี่ปุ่น

ขณะเดียวกัน ทุกสายตากำลังจับจ้องไปที่ผลิตภัณฑ์ลำดับที่ 2 อย่าง “เจ้าแมวดี” ORA Good Cat ถึงแม้การกระตุ้นกระแสทำตลาดของ GWM จะดูเหมือนเชื่องช้าและปล่อยให้ลูกค้ารอนานไปหน่อย แต่แท้จริงแล้ว ทุกอย่างเป็นไปตามไทม์ไลน์ที่กำหนดไว้ตั้งแต่แรกว่าจะเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่อย่างน้อย 2 รุ่นภายในปี 2021

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

ไม่มีการยืนยันว่าทำไม ORA ถึงตั้งชื่อรถยนต์ไฟฟ้าว่า Good Cat หรือ “เฮา เมา” ในภาษาจีน แต่คาดว่าจะมาจากวรรคทองในตำนานของประธานเติ้ง เสี่ยว ผิง อดีตผู้นำของจีนที่เคยกล่าวไว้ว่า “เฮ เมา ไป๋ เมา หนึง จัวะ เต้า เหลาฉู่ เจี้ยวฉื่อ เฮา เมา” (黑 猫 白 猫,能 捉 到 老 鼠 就 是 好 猫.) หรือแปลว่า ไม่ว่าแมวขาวหรือแมวดำ ขอเพียงจับหนูได้คือ “แมวดี”

เราไปชมกันว่า 5 ประเด็นน่าจับตามองก่อนถึงกำหนดการเปิดตัวเจ้าแมวดีนั้นมีอะไรบ้าง

5 ประเด็นน่าจับตา 2021 ORA Good Cat ก่อนเปิดตัวเมืองไทย ตุลาคมนี้ 01

1. ราคาจำหน่าย

แน่นอนว่า ราคาค่าตัวคือสิ่งแรกที่ผู้บริโภคชาวไทยต้องการทราบมากที่สุดในตอนนี้ มีหลายกระแสคาดการณ์ว่ารุ่นเริ่มต้นอาจไม่ถึง 1 ล้านบาท ส่วนรุ่นท็อปจะทะลุหลัก 1 ล้านบาทไปเล็กน้อย 

ต้องบอกกันตามตรงว่าไม่มีใครล่วงรู้ตัวเลขที่แน่ชัด ยกเว้นแต่เพียงฝ่ายมาร์เก็ตติ้งของ GWM ที่น่าจะกำลังดีดลูกคิด คำนวณมั่นเหมาะว่าสุดท้ายแล้วจะเคาะที่เท่าใด พวกเขาย่อมรู้ดีอยู่แล้วว่าหากสูงเกินไป ลูกค้าจะหนีหายไปเสียหมด

หากต้องการเปรียบเทียบกับคู่แข่ง กวาดตามองไปในตลาดตอนนี้ มีเพียง MG ZS EV (เอ็มจี แซดเอส อีวี) ที่ดูจะใกล้เคียงมากที่สุดซึ่งเคาะไว้รุ่นย่อยเดียวที่ 1,190,000 บาท  

สำหรับราคาจำหน่ายของ Good Cat ในตลาดบ้านเกิดเมืองจีนเริ่มต้นที่ 103,900 – 143,900 หยวนหรือประมาณ 537,000 – 743,000 บาทเท่านั้น

5 ประเด็นน่าจับตา 2021 ORA Good Cat ก่อนเปิดตัวเมืองไทย ตุลาคมนี้ 02

2. ขนาดแบตเตอรี่

ประเด็นเรื่องราคาจำหน่ายมีความเกี่ยวพันกับอีก 4 ข้อที่เหลือ ORA นำเสนอแบตเตอรี่ทั้งหมด 2 ขนาดในจีน เริ่มจากรุ่น 47.8 กิโลวัตต์ชั่วโมงที่มีระยะทางขับขี่ 401 กม.ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง และรุ่น 59.1 กิโลวัตต์ชั่วโมงที่มีระยะทางขับขี่ 501 กม.ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง

ยิ่งแบตเตอรี่มีขนาดใหญ่ราคาจำหน่ายก็จะยิ่งสูงขึ้น ORA เคยนำ Good Cat รุ่นท็อป 501 กม. มาจัดแสดงในงานบางกอก มอเตอร์โชว์ แต่มีความเป็นไปได้สูงว่ารุ่นที่จัดจำหน่ายในไทยจะเป็นรุ่นล่างคือวิ่งได้ 401 กม. หรืออาจทำตลาดทั้งสองรุ่นเลยก็เป็นได้ 

ORA เคลมว่าการชาร์จไฟโหมดปกติ AC ใช้เวลา 8 ชั่วโมง ขณะที่โหมดเร็ว DC จาก 30-80% ใช้เวลาชาร์จประมาณ 30 นาที  

สำหรับมอเตอร์ไฟฟ้าของ Good Cat มี 1 ตัว พละกำลัง 143 แรงม้า (105 กิโลวัตต์) แรงบิด 210 นิวตันเมตร ทำท็อปสปีดได้ที่ 150 กม.ต่อชม. เพียงพอแล้วทั้งการใช้งานในเมืองและนอกเมือง 

5 ประเด็นน่าจับตา 2021 ORA Good Cat ก่อนเปิดตัวเมืองไทย ตุลาคมนี้ 03

5 ประเด็นน่าจับตา 2021 ORA Good Cat ก่อนเปิดตัวเมืองไทย ตุลาคมนี้ 04

3. อ็อปชั่นอำนวยความสะดวก 

นอกจากรูปลักษณ์ที่ออกไปทางน่ารักน่าหยิก ภายนอกสวยงามด้วยล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว ห้องโดยสารของ Good Cat ยังเพียบพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวก หน้าจอความละเอียดสูงที่เชื่อมต่อกันระหว่างมาตรวัดและอินโฟเทนเมนท์มีขนาดใหญ่ถึง 17.25 นิ้ว รองรับระบบปฏิบัติการ Coffee Intelligent Car Control System

นอกจากนี้อ็อปชั่นเพื่อความสะดวกสบายยังมีระบบสั่งการด้วยเสียง ระบบตรวจจับใบหน้า ระบบตรวจจับลายนิ้วมือ ช่องชาร์จไฟและเชื่อมต่อ USB เบาะปรับไฟฟ้าพร้อมฟังก์ชั่นนวด ระบบปรับโหมดการขับขี่ด้วย AI เบาะหุ้มหนัง หลังคาพาโนรามิก และฟังก์ชั่นชาร์จสมาร์ทโฟนไร้สาย เป็นต้น

ทั้งหมดนี้จะถูกติดตั้งหรือถูกคัดออก ต้องติดตามกันต่อไป แต่ที่แน่ ๆ หากใส่มาให้แบบจัดเต็มก็คาดว่าราคาจะพุ่งกระฉูดตามไปด้วย

5 ประเด็นน่าจับตา 2021 ORA Good Cat ก่อนเปิดตัวเมืองไทย ตุลาคมนี้ 05

4. ระบบความปลอดภัย

ระบบเซฟตี้ใน Good Cat ถือว่าครบครันอย่างน่าหวั่นใจในราคาจำหน่ายเสียเหลือเกิน โดยตัวท็อปมีครูสคอนโทรลแปรผัน ระบบควบคุมรถให้อยู่ในเลน ระบบป้องกันการชนด้านหน้า ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ระบบตรวจจับมุมอับสายตา ระบบตรวจจับสัญญาณจราจร ระบบช่วยเหลือการขับขี่ผ่านทางแยก ระบบตรวจจับความเมื่อยล้า ระบบเตือนการจราจรตัดขวางด้านหลัง และระบบเตือนเปิดประตู

Good Cat ยังมีกล้องมองภาพรอบคัน ระบบสั่งการด้วยเสียงเพื่อช่วยจอดอัตโนมัติ ตลอดจนถุงลมนิรภัยอีก 6 ตำแหน่ง ยังไม่นับรวมระบบมาตรฐานอย่างระบบเบรก ABS, EBD ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวและระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน

5 ประเด็นน่าจับตา 2021 ORA Good Cat ก่อนเปิดตัวเมืองไทย ตุลาคมนี้ 06

5. ความมั่นใจในการใช้งาน

ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้บริโภคชาวไทยหลายคนหันมาให้ความสนใจในรถยนต์สัญชาติจีนค่ายนี้กันอย่างคึกคัก แต่ก็มีบางส่วนที่ตั้งคำถามถึงความมั่นใจในการใช้งาน โดยมีตัวอย่างสำคัญคือ Haval H6 ที่เริ่มมีปัญหาให้เห็นบ้างแล้วตามเพจเฟซบุ๊กแม้จะเพิ่งส่งมอบไปหลักพันคันก็ตาม

ยิ่งถ้าเป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100% อย่าง Good Cat ผู้บริโภคก็ยิ่งต้องเขม้นมองอย่างใกล้ชิดกว่าเดิม ขวบปีแรกหลังจากเริ่มส่งมอบให้ลูกค้าจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง  หากทุกอย่างเดินหน้าไปได้สวยงามโดยปราศจากอุปสรรค หรือหากมีปัญหาแต่ได้รับการแก้ไขได้อย่างราบรื่น คาดว่าเจ้าแมวดีจะแจ้งเกิดได้อย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม: เจ้าของรีวิวเอง 2021 Ora Good Cat ต้องใช้เวลาชาร์จเท่าไหร่ในการใช้ชีวิตจริง

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2021 ORA Good Cat Upcoming Version

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด