6 รถมือสองรุ่นดัง ราคาเท่าดาวน์ป้ายแดง งบไม่เกิน 200,000 บาท จะได้รุ่นอะไรดีๆบ้าง

การซื้อรถใหม่ป้ายแดง ถือเป็นการซื้อความสะดวกสบาย และความปลอดภัย โดยแลกกับการเป็นหนี้ผ่อนนานหลายปี ซึ่งต้องใช้เงินดาวน์เป็นเงินสดก้อนใหญ่ ส่วนคนที่ไม่อยากกัดฟันผ่อนรถ จะมีทางเลือกเป็นรถมือสอง ที่มีราคาเท่ากับจำนวนเงินดาวน์รถป้ายแดงรุ่นยอดฮิตทั่วไป ให้คุณสามารถจ่ายเงินสดแล้วขับออกมาได้เลย โดยแนะนำรุ่นที่ทนทานซ่อมน้อยมาให้เลือก

ทำไมต้องงบไม่เกิน 200,000 บาท

การกำหนดงบรถมือสองไม่เกิน 2 แสนบาทนี้ มาจากช่วงราคารถใหม่ป้ายแดง จริงอยู่ที่รถป้ายแดงมีราคาเริ่มตั้งแต่ 3 แสนบาท ซึ่งซื้อได้เพียงรถรุ่นเล็กเท่านั้น ไม่มีประเภทรถให้เลือกหลากหลายเท่ากับระดับราคาช่วง 7-8 แสนบาท อันมีรถแทบทุกประเภท ทั้งเก๋ง กระบะ ครอสโอเวอร์ ซึ่งครอบคลุมกลุ่มลูกค้าได้หลากหลาย โดยรถใหม่ราคาระดับนี้ มักจะมีการใช้เงินดาวน์เริ่มต้นที่ 15% จนถึง 25% ซึ่งก็เท่ากับจำนวนเงิน 1 แสนกว่าบาท ไม่เกิน 2 แสน จึงเป็นที่มาของการใช้เงินก้อนมาหารถมือสองหลากหลายประเภทนั่นเอง

รถมือสองรุ่นไหนน่าใช้ดี

การแนะนำรุ่นรถมือสองในบทความนี้ ตีความคำว่าน่าใช้ดีจากชื่อเสียงประจำรุ่น ว่าเคยสร้างปัญหามาก่อนหรือไม่ รวมถึงคุณภาพการบริการ จำนวนศูนย์บริการ และความแพร่หลายของแหล่งอะไหล่ ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้รถมือสองมีความทนทาน ซ่อมง่าย ไม่พาไปตายกลางทาง ลบภาพในใจหลายคนว่ารถมือสองจะต้องเสียบ่อยซ่อมเยอะ จะมีรุ่นอะไรเข้าข่ายบ้าง ไปดูกัน

Nissan Almera/March

อีโค่คาร์ยอดฮิต มีทั้งแบบซีดานและแฮตช์แบ็ค ซึ่งโฉมแรกในปี 2012 มีราคามือสองประมาณ 160,000-200,000 บาท ก็สามารถซื้อได้แล้ว โดยต้องเช็คระบบพัดลมไฟฟ้า และคอมแอร์ว่าไม่มีรั่วซึม ซึ่งข้อดีคือ ค่าซ่อมถูก อะไหล่เยอะ รอซ่อมแปบเดียวก็ได้รถกลับมาใช้งานแล้ว กำลังเครื่องยนต์ 78 แรงม้าก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการขึ้นเขาใดๆ เพียงแค่อย่าไปไล่แซงใครเท่านั้น

Toyota Corolla Altis

ในงบไม่เกิน 2 แสนนี้ สามารถเลือกได้ทั้งโฉมหน้าหมู E120 ตัวท็อปสุด 1.8G ที่มีระบบช่วยทรงตัวมาให้ ถือว่าเป้นตัวเลือกที่คุ้มค่ามาก เพราะราคาถูกและมีความปลอดภัยกับความสบายครบ หรือจะเลือกรุ่นใหม่กว่าแต่เป็นตัวล่าง กับโฉมหน้าแบน E140 รุ่น 1.6G ที่ได้เกียร์ออโต้แล้ว แต่ต้องดูเล่มดีๆ ว่าเป็นแท็กซี่ปลดป้ายมาหรือไม่ มีการติดแก๊ส หรือเปลี่ยนเล่มทะเบียนมาใหม่ ให้สงสัยไว้เลยว่ารับจ้างมาก่อน สภาพอาจจะเน่าใน

Toyota Innova

แนะนำรุ่นท็อปโฉมแรกปี 2004 ได้ความสะดวกสบายด้วยเกียร์ออโต้ เบาะแบบแยกส่วน เดินทะลุกลางรถไปเบาะแถวสามได้สบาย ในราคามือสองอยู่ที่ 180,000-200,000 บาท แต่หากใครมีงบย่อมลงไป ก็จะได้พวกตระกูลแท็กซี่ปลดป้าย เป็นเกียร์ธรรมดา ในราคาตั้งแต่ 120,000-160,000 แล้วแต่สภาพ ซึ่งเป็นข้อเสียที่ต้องไปจ้างช่างมาดูรถให้ดี

Nissan Navara/Frontier

เอาใจสายกระบะด้วย นาวาร่าโฉม D40 ตัวแรก ที่ได้ตัวถังแบบแคปเปิดได้ พร้อมเกียร์ธรรมดา 6 สปีด หรือเกียร์ออโต้ก็ยังพอหาได้ในงบประมาณแสนปลายๆ หรือจะถอยงบย่อมลงมาไปซื้อ Frontier โฉมเก่าก่อนหน้า ก็จะมีข้อดีตรงที่ได้ตัวท็อป 4 ประตูเกียร์ออโต้ออพชั่นความสะดวกสบายครบๆ ไปเลย ข้อเสียคือ กินน้ำมันมากกว่าดีเซลในพิกัด 3.0 ลิตรอยู่เล็กน้อย

Toyota Hilux Vigo 2.7

สำหรับใครที่ชอบกระบะติดแก๊ส ก็แนะนำรุ่นนี้ที่ใช้เครื่องยนต์ 2.7 ลิตรอันทนทานต่อสารระเหยทั้ง LPG หรือ CNG ก็ได้หมด แถมยังมีรุ่นเกียร์ออโต้ให้เลือกขับอย่างสบายเท้าซ้ายอีกด้วย แต่ข้อเสียคือ ในงบเท่านี้ไม่มีตัวถังแบบแคปเปิดได้ หรือแบบ 4 ประตูให้เลือก 

Honda CR-V

สำหรับสายครอสโอเวอร์ รถอเนกประสงค์ยกสูงในงบเท่านี้ ถ้าตัดตัวเลือกยี่ห้อแปลกๆ ที่อะไหล่หายากออกไป ก็จะเหลือเพียง ซีอาร์-วี เจเนอเรชั่นที่ 2 ซึ่งเป็นปีเก่าสักหน่อย แต่ก็ยังมีดีหลายอย่าง เช่น เครื่องยนต์ K20 ที่ยังมีอะไหล่รองรับในปัจจุบัน หาซื้อทั้งคันได้ในราคา 130,000-180,000 บาท ถ้าหากขยับงบขึ้นอีกนิดจะได้โฉมไมเนอร์เชนจ์แล้ว ได้ความแรงจากเครื่อง K24 ที่ซ่อมง่ายอะไหล่เยอะ ในราคามือสอง 180,000-200,000 กว่าบาท ได้ความแรงที่แลกมาด้วยค่าน้ำมันเพิ่มอีกเล็กน้อยด้วย

เลือกรุ่นไม่พอ ต้องดูสภาพด้วย

น็อตตัวถังไม่ถลอก สีต้องฉ่ำสม่ำเสมอทุกจุด ภายในไม่มีรอยน้ำ พรมไม่มีกลิ่นอับชื้น เลขไมล์ต้องน้อยตามสภาพรถที่สวย ลองขับแล้วต้องไม่มีเสียงแปลกปลอมของชิ้นส่วนที่ขยับต่างๆ เหล่านี้เป็นการดูรถเบื้องต้นที่ทำได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้ให้จ้างช่างซ่อมรถไปดูรถให้ได้ ถ้ารถคันใดมีประวัติการซ่อม หรือการรับบริการลงเล่มบุ๊คเซอร์วิสจะยิ่งน่าใช้ขึ้นอีก

รถรุ่นอื่นๆ ที่น่าสนใจรองลงไป

ไม่เพียงแค่ 6 รุ่นยอดนิยมในลิสต์นี้เท่านั้น ยังมียี่ห้อรองลงไป ที่อาจจะไม่ได้มีจุดเด่นเทียบเท่ากับรถเหล่านี้ เช่น Toyota Vios หรือ Honda City ที่มีปีเก่ากว่าและแคบกว่า Almera 2012 ส่วนรถกระบะก็มี Isuzu D-max ที่ต้องทำใจว่าได้แค่ปีเก่าและส่วนใหญ่เป็นเกียร์ธรรมดา หรือจะเป็น Honda Civic กับ Nissan Tiida ที่อาจจะซ่อมถูกและทนทานไม่เท่ากับ Altis แม้แต่รถอเนกประสงค์ Ford Escape กับ Mazda Tribute ก็น่าสนใจ แม้จะหาอะไหล่ยากกว่า CR-V อยู่ในบางชิ้น รถรุ่นเหล่านี้ ก็น่าซื้อหามาใช้ได้ไม่แพ้กัน เพียงแต่ต้องเน้นว่าสภาพสวยจัด เดิมกริ๊ปๆ ในราคาเท่ากัน ทำให้เรามีตัวเลือกในการซื้อมากขึ้น

สิ่งสำคัญที่สุดไม่ว่าจะซื้อรถมือสองรุ่นใด นอกจากความรู้เรื่องรถแล้ว ยังต้องมีความใจเย็น และความขยันดูรถ เพื่อเปรียบเทียบหลายๆ คันเก็บเป็นประสบการณ์ เพราะเราจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าอะไรดีที่สุด หากไม่เจอสิ่งที่แย่มาก่อน ดังนั้นก็ขอให้ใจเย็นๆ อย่ารีบซื้อ ไปดูรถมาหลายๆ คันเทียบกัน แล้วเราจะพบคันที่ใช่ในที่สุดครับ

Mr.Argus

นักเขียน

นักเขียนสายรถยนต์ประสบการณ์สูง ที่เชื่อว่า ความสนุกของรถ ไม่ได้มีแค่การทำเวลาดี แต่อยู่ที่การสร้างช่วงเวลาดี ๆ มากกว่า รถดีที่สุดไม่มีจริง มีแต่เหมาะกับใครจริง ๆ ในที่สุด และเขาจะมาช่วยให้คุณหารถที่เหมาะที่สุดได้อย่างแน่นอน

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร
Honda เปิดตัว 2 รถพลังไฟฟ้า ลุ้นถล่มตลาดเมืองไทย ทั้งรถเอสยูวีใหม่และ CR-V ปลั๊กอินไฮบริด
Honda เปิดตัวรถต้นแบบพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ควบคู่กับ 2021 Honda CR-V PHEV (ฮอนด้า ซีอาร์-วี) ปลั๊กอินไฮบริดเรียกแสงแฟลชจากช่างภาพภายในงานปักกิ่ง มอเตอร์โชว์ในประเทศจีนได้เป็นอย่างดีงานปักกิ่ง มอเตอร์โชว์ 2020 ซึ่งถูกเลื่อนหลายครั้งเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ได้เปิดฉากรอบสื่อมวลชนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา Honda ประกาศเผยโฉมรถอเนกประสงค์ไฟฟ้ารุ่นต้นแบบในชื่อ SUV e:concept พร้อมกับนำเสนอ 2021CR-V PHEV ซึ่งถือเป็นรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกและรถปลั๊กอินไฮบริดรุ่นแรกของ Honda ในประเทศจี
ข่าวสาร
Nissan ระบุหยุดทำตลาด 3 รุ่นเหตุขายน้อย เปิดทางผลิต Nissan Kicks เพิ่ม
ยอดจำหน่ายที่ลดลงในรถยนต์ทั้ง 3 รุ่นของ Nissan (นิสสัน) อาจจะไม่ได้เป็นสาเหตุหลักเพียงอย่างเดียวที่ทำให้พวกเขายกเลิกการทำตลาดรถ 3 รุ่นในประเทศไทย ประกอบไปด้วยNissan X-Trail (นิสสัน เอ็กซ์-เทรล) Nissan Sylphy (นิสสัน ซิลฟี่) และ Nissan Teana (นิสสัน เทียน่า) ตามที่เป็นข่าวเรียกเสียงฮือฮากันไปก่อนหน้านี้เพราะผู้บริหารของนิสสันระบุว่า นอกเหนือไปจากยอดจำหน่ายที่ลดลงแล้ว สิ่งที่สำคัญมากกว่าที่ทำให้พวกเขาต้องตัดสินใจก็คือเรื่อวของการบริหารจัดการสายการผลิตรถยนต์นั่งในโรงงานแห่งที่ 1 ที่มีรถผลิตอย
รีวิว
First impression Takano TTE500 รถยนต์ไฟฟ้าราคา 490,000 บาท ถูกแบบนี้ จะห่วยหรือคุ้มค่ากันแน่?
“ราคานี้แพงจัง ผมไปซื้อรถรุ่น(ที่ใช้น้ำมัน)ดีกว่า” มักเป็นคำพูดยอดฮิตของบุคคลที่ยังไม่พร้อมจ่ายให้เทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า ดังนั้น เพื่อที่จะคัดกลุ่มคนที่จะอ่านบทความรีวิวนี้ คุณต้องตั้งใจก่อนว่า จะไม่เอารถพลังไฟฟ้า ไปเทียบกับรถน้ำมัน เพียงเพราะเห็นว่ามันอยู่ในระดับราคาเดียวกัน และต้องเข้าใจถึงการจ่ายเพื่อแลกกับเทคโนโลยีใหม่ ที่ในอนาคตกำลังจะมาแทนที่เครื่องยนต์เดิมรถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อ Takano (ทาคาโน่) แบรนด์สัญชาติไทย กำเนิดโดยคนไทยแท้ ที่เริ่มก่อตั้งมาก็ทำตลาดด้วยรถพลังไฟฟ้าเลยด้วยรุ่น TTE
ข่าวสาร
Honda เปิดโรงงานประกอบแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริดรองรับ 2020 Honda City RS
ฮอนด้า มาเลเซีย เปิดตัวโรงงานผลิตแบตเตอรี่ไฟฟ้าแรงสูงแห่งแรกที่รัฐมะละกา เพื่อต้อนรับการเปิดตัว Honda City RS ครั้งแรกของโลกกับเทคโนโลยี i-MMD (intelligent multi-mode drive) ซึ่งจะเป็นการผลิตรถที่เป็นไฮบริดของฮอนด้าเป็นคันที่ 5สำหรับเครื่องยนต์แบบ mild hybrid อย่างตัว Jazz ที่เป็น IMA (Intelligent Motor Assist) นั้นรุ่นแรกทำการผลิตที่มาเลเซีย หลังจากนั้น ไฮบริดเต็มตัวอย่างเทคโนโลยี i-DCD (Intelligent Dual-Clutch Drive) จะผลิตที่มาเลเซียที่เดียวนอกจากญี่ปุ่นหัวใจไฮบริดใหม่ที่หัวใจของระบบ i-MMD จะ
เคล็ดลับรถยนต์
สโลแกนยี่ห้อรถดัง ตั้งแต่ยุค 90 ถึงปัจจุบัน พูดแล้วติดหู คนบ้ารถจำได้แน่
สโลแกนยี่ห้อรถยนต์ มีเพื่อบ่งบอกเป้าหมายหรือตำแหน่งการวางตัวของสินค้าว่าสื่ออารมณ์ในด้านไหน ทุกแบรนด์เอกลักษณ์แตกต่างกันไป เช่น เน้นความไฮเทค ความแรง ความหรู หรือความน่าเชื่อถือ โดยเราขอรวบรวมสโลแกนดัง จากค่ายรถที่ติดหูมากที่สุด ตั้งแต่ยุค 90 ซึ่งเป็นยุคที่ผู้อ่านหลายคนโตมาและจำความได้ และมาดูความเปลี่ยนแปลงของสโลแกนยี่ห้อเดียวกันในยุคปัจจุบัน ว่าต่างไปอย่างไรบ้างToyota : นี่แหละ สไตล์เราค่ายสามห่วงในยุค 90 ช่วงต้น ใช้สโลแกนว่า “สัมผัสแห่งคุณภาพ” พอมาถึงช่วงกลางยุค 90 ก็เปลี่ยนใหม่เป

อื่นๆ

รถที่แนะนำ

ยอดนิยม ล่าสุด
Mitsubishi Outlander
THB รอคอนเฟิม รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Mercedes-Benz S-Class
THB 6,390,000 - 7,000,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Rolls-Royce Ghost
THB 29,900,000 - 31,900,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Toyota Yaris
THB 539,000 - 649,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Toyota Yaris Ativ
THB 529,000 - 649,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Kia Grand Carnival
THB 1,397,000 - 2,292,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
BMW X6
THB 7,259,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Toyota Hilux Revo Double Cab
THB 689,000 - 1,210,500 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Honda City
THB 579,500 - 739,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Honda CR-V
THB 1,369,000 - 1,759,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Porsche 911
THB 9,900,000 - 22,100,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
BMW 6 Series Gran Turismo
THB 4,359,000 - 4,700,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
BMW M8
THB 17,959,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Audi Q7
THB 4,849,000 - 5,299,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Mitsubishi Xpander Cross
THB 899,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Lexus LM
THB 5,500,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Honda CR-V
เช็คทันที