Great Wall Motors ทุ่ม 2.2 หมื่นล้านบาทลุยไทย คาดรถเอสยูวี Haval H6 นำทัพพร้อมรถกระบะ

Great Wall Motors (เกรท วอลล์ มอเตอร์ส) หรือ GWM ประกาศตัวเลขเม็ดเงินลงทุน 2.2 หมื่นล้านบาทในประเทศไทย มุ่งสร้างความมั่นคงด้านการผลิตที่มีทั้งรถเครื่องยนต์สันดาปภายในและรถยนต์ไฟฟ้า

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมให้สัมภาษณ์หลังจากได้หารือกับจาง เจียหมิง ประธานกรรมการ GWM ประจำภูมิภาคอาเซียนว่า ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากจีนกำลังวางแผนเปิดตัวรถเอสยูวีและรถกระบะอย่างเร็วที่สุดในช่วงต้นปีหน้า

“GWM จะมีงบประมาณลงทุนในประเทศไทยทั้งหมด 2.2 หมื่นล้านบาท ทำให้เกิดการว่าจ้างงานเพิ่มอีก 3,435 ตำแหน่ง โดยโรงงานของ GWM ในประเทศไทยจะมีกำลังการผลิตทั้งหมด 80,000 คันต่อปี” สุริยะ กล่าวเพิ่มเติม

โรงงาน GWM พร้อมผลิตรถพลังงานทางเลือก

หลังจากดีลการเจรจาซื้อโรงงานผลิตรถยนต์และเครื่องยนต์ในจังหวัดระยองจาก General Motors (GM) เสร็จสมบูรณ์ในช่วงกลางปีที่ผ่านมา GWM กำลังดำเนินการปรับปรุงอัพเกรดโรงงานดังกล่าวและคาดว่าจะพร้อมผลิตรถยนต์ภายในปลายปีนี้ทันที

สุริยะเปิดเผยว่า GWM มีความสนใจที่จะผลิตรถเกือบทุกประเภท ทั้งรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน รถยนต์ไฮบริด รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด และรถพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ ขณะเดียวกัน ยังต้องการพัฒนาแบตเตอรี่และระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าในประเทศไทยด้วย

“GWM ต้องการเดินหน้าลงทุนในประเทศไทยในระยะยาว เนื่องจากพึงพอใจในนโยบายของภาครัฐที่สนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์พลังไฟฟ้า และเชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศไทย อันเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคอาเซียน” สุริยะ กล่าว

สำหรับการจัดสรรชิ้นส่วนสำหรับการผลิตรถยนต์นั้น สุริยะเปิดเผยว่า GWM จะใช้ชิ้นส่วนในประเทศไทย 45% ในการผลิตรถยนต์ล็อตแรกในปีหน้า และจะเพิ่มเป็น 90% ภายในปี 2025

ทั้งนี้ โรงงานผลิตรถยนต์ของ GWM ในประเทศไทยนับเป็นโรงงานลำดับที่ 6 ที่ตั้งอยู่นอกประเทศจีน ต่อจากบัลแกรีย อิหร่าน มาเลเซีย รัสเซีย และเซเนกัล โดยโรงงานทุกแห่งผลิตรถยนต์เพื่อจำหน่ายในประเทศและส่งออก

ปัจจุบัน GWM ส่งออกรถยนต์ไปจำหน่ายในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ครอบคลุมทั้งยุโรป  อเมริกากลางและอเมริกาใต้ แอฟริกา และออสเตรเลีย

แล้วผู้บริโภคในไทยจะได้สัมผัสรุ่นอะไรบ้าง

ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก GWM Thailand ว่าจะจัดจำหน่ายรถยนต์รุ่นใดเป็นรุ่นแรก แต่ค่อนข้างแน่ชัดแล้วว่าคอรถยนต์ในบ้านเราจะได้สัมผัสรถเอสยูวี Haval H6 เจนเนอเรชั่นที่ 3 ซึ่งการันตีคุณภาพด้วยการเป็นรถเอสยูวี-ซีที่ขายดีที่สุดเป็นอันดับ 1 ตลอด 8 ปีในแดนมังกรด้วยตัวเลขยอดขายสะสมสูงถึง 3 ล้านคัน

มิติตัวถัง  
  Haval H6 Mazda CX-5 Honda CR-V
ความยาว (มม.) 4,653 4,550 4,571
ความกว้าง (มม.) 1,886 1,840 1,855
ความสูง (มม.) 1,730 1,680 1,689
ระยะฐานล้อ (มม.) 2,738 2,700 2,662

H6 ถือเป็นรถเอสยูวีคันแรกของโลกที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สันดาปภายใน ที่สามารถรองรับการเชื่อมต่อระบบ 5G รวมถึงนำเทคโนโลยี L.E.M.O.N. Platform มาใช้เป็นรุ่นแรก และยังมาพร้อมเทคโนโลยีพิเศษที่ใส่เข้ามาในรถเอสยูวีกระแสหลักเป็นครั้งแรก ไม่ว่าจะเป็น ระบบช่วยถอยอัตโนมัติ (Automated Reversing Assist) ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการถอยรถแก่ผู้ขับ

รวมไปถึงเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการขับขี่ให้ดียิ่งขึ้น ประกอบด้วย ระบบรักษาความปลอดภัย (Safety Feature) ระบบรักษาระยะห่างและความเร็ว (Intelligent Cornering) ระบบรักษาระยะห่างระหว่างรถ (Intelligent Dodge) และระบบควบคุมรถให้อยู่กึ่งกลางเลน (Lane Center Keeping)

รถเอสยูวีอีกรุ่นที่มีความเป็นไปได้สูงว่าจะทำตลาดเมืองไทยคือ Haval A01 หรือ All-New Haval H2 (ฮาวาล เอช2) ที่เพิ่งเปิดตัวในงานปักกิ่ง มอเตอร์โชว์ มาพร้อมชื่อรุ่นภาษาจีนว่า 初恋 (อ่านว่าฉูเหลียนหรือ Chu Lian) ซึ่งแปลตรงตัวว่า First Love หรือ “รักแรก” ในภาษาไทยนั่นเอง สื่อความหมายว่านี่คือรถเอสยูวีรุ่นเริ่มต้นที่เป็นรักแรกของคนที่ต้องการครอบครองรถคันแรกในชีวิต

นอกจากนี้ยังจะมีรถกระบะ “POER” ที่แปลงชื่อรุ่นมาจากตัวอักษรจีนคำว่า “炮” (Pao) ซึ่งมีความหมายแสดงถึงความทรงพลัง โดยภายในงานปักกิ่ง มอเตอร์โชว์ GWM นำเสนอ POER EV กระบะพลังงานไฟฟ้า กำลังไฟ 150 กิโลวัตต์ แรงบิด 300 นิวตัน-เมตร วิ่งได้ในระยะทางสูงสุด 405 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง

May

นักเขียนอาวุโส

มนุษย์ผู้รักการอ่านหนังสือ ชอบการขีดเขียนบทความทุกรูปแบบ หลงใหลในยานยนต์และยนตรกรรมทุกประเภท และมีงานอดิเรกคือการวิ่ง หลอมรวมเป็นนักข่าวที่มีประสบการณ์อันแข็งแกร่งและเข้มข้น

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร
Nissan ระบุหยุดทำตลาด 3 รุ่นเหตุขายน้อย เปิดทางผลิต Nissan Kicks เพิ่ม
ยอดจำหน่ายที่ลดลงในรถยนต์ทั้ง 3 รุ่นของ Nissan (นิสสัน) อาจจะไม่ได้เป็นสาเหตุหลักเพียงอย่างเดียวที่ทำให้พวกเขายกเลิกการทำตลาดรถ 3 รุ่นในประเทศไทย ประกอบไปด้วยNissan X-Trail (นิสสัน เอ็กซ์-เทรล) Nissan Sylphy (นิสสัน ซิลฟี่) และ Nissan Teana (นิสสัน เทียน่า) ตามที่เป็นข่าวเรียกเสียงฮือฮากันไปก่อนหน้านี้เพราะผู้บริหารของนิสสันระบุว่า นอกเหนือไปจากยอดจำหน่ายที่ลดลงแล้ว สิ่งที่สำคัญมากกว่าที่ทำให้พวกเขาต้องตัดสินใจก็คือเรื่อวของการบริหารจัดการสายการผลิตรถยนต์นั่งในโรงงานแห่งที่ 1 ที่มีรถผลิตอย
รีวิว
First impression Takano TTE500 รถยนต์ไฟฟ้าราคา 490,000 บาท ถูกแบบนี้ จะห่วยหรือคุ้มค่ากันแน่?
“ราคานี้แพงจัง ผมไปซื้อรถรุ่น(ที่ใช้น้ำมัน)ดีกว่า” มักเป็นคำพูดยอดฮิตของบุคคลที่ยังไม่พร้อมจ่ายให้เทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า ดังนั้น เพื่อที่จะคัดกลุ่มคนที่จะอ่านบทความรีวิวนี้ คุณต้องตั้งใจก่อนว่า จะไม่เอารถพลังไฟฟ้า ไปเทียบกับรถน้ำมัน เพียงเพราะเห็นว่ามันอยู่ในระดับราคาเดียวกัน และต้องเข้าใจถึงการจ่ายเพื่อแลกกับเทคโนโลยีใหม่ ที่ในอนาคตกำลังจะมาแทนที่เครื่องยนต์เดิมรถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อ Takano (ทาคาโน่) แบรนด์สัญชาติไทย กำเนิดโดยคนไทยแท้ ที่เริ่มก่อตั้งมาก็ทำตลาดด้วยรถพลังไฟฟ้าเลยด้วยรุ่น TTE
ข่าวสาร
Honda เปิดโรงงานประกอบแบตเตอรี่รถยนต์ไฮบริดรองรับ 2020 Honda City RS
ฮอนด้า มาเลเซีย เปิดตัวโรงงานผลิตแบตเตอรี่ไฟฟ้าแรงสูงแห่งแรกที่รัฐมะละกา เพื่อต้อนรับการเปิดตัว Honda City RS ครั้งแรกของโลกกับเทคโนโลยี i-MMD (intelligent multi-mode drive) ซึ่งจะเป็นการผลิตรถที่เป็นไฮบริดของฮอนด้าเป็นคันที่ 5สำหรับเครื่องยนต์แบบ mild hybrid อย่างตัว Jazz ที่เป็น IMA (Intelligent Motor Assist) นั้นรุ่นแรกทำการผลิตที่มาเลเซีย หลังจากนั้น ไฮบริดเต็มตัวอย่างเทคโนโลยี i-DCD (Intelligent Dual-Clutch Drive) จะผลิตที่มาเลเซียที่เดียวนอกจากญี่ปุ่นหัวใจไฮบริดใหม่ที่หัวใจของระบบ i-MMD จะ
เคล็ดลับรถยนต์
สโลแกนยี่ห้อรถดัง ตั้งแต่ยุค 90 ถึงปัจจุบัน พูดแล้วติดหู คนบ้ารถจำได้แน่
สโลแกนยี่ห้อรถยนต์ มีเพื่อบ่งบอกเป้าหมายหรือตำแหน่งการวางตัวของสินค้าว่าสื่ออารมณ์ในด้านไหน ทุกแบรนด์เอกลักษณ์แตกต่างกันไป เช่น เน้นความไฮเทค ความแรง ความหรู หรือความน่าเชื่อถือ โดยเราขอรวบรวมสโลแกนดัง จากค่ายรถที่ติดหูมากที่สุด ตั้งแต่ยุค 90 ซึ่งเป็นยุคที่ผู้อ่านหลายคนโตมาและจำความได้ และมาดูความเปลี่ยนแปลงของสโลแกนยี่ห้อเดียวกันในยุคปัจจุบัน ว่าต่างไปอย่างไรบ้างToyota : นี่แหละ สไตล์เราค่ายสามห่วงในยุค 90 ช่วงต้น ใช้สโลแกนว่า “สัมผัสแห่งคุณภาพ” พอมาถึงช่วงกลางยุค 90 ก็เปลี่ยนใหม่เป
เคล็ดลับรถยนต์
ทำไมต้องล้างรถหน้าฝน เดี๋ยวรถก็เลอะเหมือนเดิม ถ้าไม่ล้างจะเป็นยังไง
ล้างรถเรียกฝน ไม่ใช่อาถรรพ์ใดๆ เพราะฤดูฝนแบบนี้ มักจะตกไม่เลือกวันเวลาอยู่แล้ว ซึ่งเมื่อบางคนเห็นรถถูกน้ำฝนชะล้างฝุ่นติดรถไปหมดแล้ว ก็คิดว่าไม่ต้องเสียเวลาราดน้ำล้างรถ แค่เอาผ้าเช็ดให้แห้งก็พอแล้ว แต่ความคิดนี้ไม่จริง ในทางกลับกัน เราควรล้างรถมากกว่าฤดูอื่นๆ ด้วยซ้ำ แล้วถ้าไม่ล้างจะเกิดอะไรขึ้น มาดูคำตอบกันน้ำฝนสกปรกกว่าที่คิดน้ำฝนตกจากฟ้า มาล้างฝุ่นจากผิวรถ แต่กลับสร้างปัญหาใหม่มากกว่าฝุ่นเดิม เพราะว่าในน้ำฝนถูกรวมเอาก๊าซไอเสียจากรถยนต์ทั้งดีเซลและเบนซิน รวมถึงเขม่าจากการเผาทั้งโรงงานและการเผาป

อื่นๆ

รถที่แนะนำ

ล่าสุด ยอดนิยม
Mitsubishi Outlander
THB รอคอนเฟิม รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Mercedes-Benz S-Class
THB 6,390,000 - 7,000,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Rolls-Royce Ghost
THB 29,900,000 - 31,900,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Toyota Yaris
THB 539,000 - 649,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Toyota Yaris Ativ
THB 529,000 - 649,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Kia Grand Carnival
THB 1,397,000 - 2,292,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
BMW X6
THB 7,259,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Toyota Hilux Revo Double Cab
THB 689,000 - 1,210,500 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Honda City
THB 579,500 - 739,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Honda CR-V
THB 1,369,000 - 1,759,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Porsche 911
THB 9,900,000 - 22,100,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
BMW 6 Series Gran Turismo
THB 4,359,000 - 4,700,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
BMW M8
THB 17,959,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Audi Q7
THB 4,849,000 - 5,299,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Mitsubishi Xpander Cross
THB 899,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Lexus LM
THB 5,500,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด