หาคำตอบ 2020 Nissan Kicks ทำไมยอดขายไม่สู้ดีแม้เทคโนโลยีล้ำหน้าคู่แข่ง

2020 Nissan Kicks (2020 นิสสัน คิกส์) ทำยอดขายในเดือนสิงหาคมรั้งอันดับที่ 5 ของกลุ่มรถเอสยูวี-บี ถือเป็นผลงานที่น่าผิดหวัง โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับรถที่จำหน่ายมานานหลายปีอย่าง Honda HR-V 

กระแสของ All-New 2020 Kicks เป็นที่ฮือฮาอย่างมากตั้งแต่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ด้วยการมาพร้อมเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้าที่มีเครื่องยนต์ช่วยปั่นไฟขยายระยะทางขับเคลื่อน รูปลักษณ์ภายนอกที่พอไปวัดไปวาได้ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกไม่น้อยหน้าคู่แข่ง และห้องโดยสารที่มีความสดใหม่

แต่กระนั้นตัวเลขยอดขายของ 2020 Kicks กลับไม่สดใสอย่างที่ Nissan วาดหวังไว้ สาเหตุเกิดจากอะไรมาหาคำตอบกัน

ตลาดรถเอสยูวี-บี เดือนสิงหาคม
รุ่น ยอดขาย
Toyota Corolla Cross 2,124 คัน
MG ZS 1,086 คัน
Mazda CX-30 825 คัน
Honda HR-V 771 คัน
Nissan Kicks 371 คัน

เปิดตัวมาแรงแต่ประสบปัญหาด้านการผลิต

Nissan เปิดตัว Kicks อย่างยิ่งใหญ่ผ่านช่องทางออนไลน์ ก่อนที่จะเชิญสื่อมวลชนร่วมทดสอบสมรรถนะในอีกไม่กี่วันต่อมา กระแสของรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ถูกจุดติดขึ้นมาเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมไปจนถึงต้นเดือนมิถุนายน คอรถยนต์ในประเทศไทยมีการพูดถึงระบบ e-Power ที่เป็นของใหม่ในบ้านเรากันอย่างคึกคัก ถือว่าประสบความสำเร็จในด้านการทำประชาสัมพันธ์

แต่ในด้านการผลิต Nissan กลับประสบปัญหาขาดแคลนชิ้นส่วนสำหรับการผลิต Kicks ที่โรงงานในประเทศไทยอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ทำให้ไม่สามารถส่งมอบรถไปถึงโชว์รูม ลูกค้าได้แต่สัมผัสตัวรถผ่านออนไลน์และแผ่นพับโบรชัวร์นานหลายเดือน และกว่าจะได้ส่งมอบคันแรกให้ลูกค้าก็ต้องรอจนถึงต้นเดือนสิงหาคมเลยทีเดียว

ชนโครมเข้ากับ Toyota Corolla Cross

ระหว่างที่ Nissan ง่วนอยู่กับการสะสางอุปสรรคด้านการผลิต คู่แข่งระดับพระกาฬอย่าง Toyota Corolla Cross (โตโยต้า โคโรลล่า ครอส) ได้เปิดตัวออกสู่ตลาดในวันที่ 9 กรกฎาคม โดดเด่นด้วยมิติตัวถังที่ใหญ่กว่าใครเพื่อน มีระบบขับเคลื่อนทั้งเบนซินธรรมดาและระบบไฮบริดให้ลูกค้าได้เลือกสรร พร้อมเคาะราคาจำหน่ายที่ไม่สูงไปกว่าคู่แข่งร่วมเซกเมนท์อีกด้วย

เรียกได้ว่า Corolla Cross มีความครบเครื่องเรื่องเจ้าตลาดอย่างแท้จริง ทำให้ยอดขายในเดือนสิงหาคมทะยานนำเป็นอันดับ 1 มากกว่าคู่แข่งอันดับ 2 อย่าง MG ZS กว่าเท่าตัว

ผู้บริโภคบางส่วนยังไม่มั่นใจในระบบขับเคลื่อน e-Power

กรมสรรพสามิตจัดให้ Nissan Kicks เป็นรถไฮบริด แต่จริง ๆ แล้วรถรุ่นนี้มีการทำงานแบบรถยนต์ไฟฟ้าที่มีเครื่องยนต์ขยายระยะทางขับเคลื่อน (range-extended EV) ตัวมอเตอร์ไฟฟ้าดึงพลังงานจากแบตเตอรี่เพื่อขับเคลื่อนล้อโดยตรง และมีเครื่องยนต์สันดาปภายในบล็อก 3 สูบ 1.2 ลิตรช่วยผลิตกระแสไฟป้อนเข้าสู่แบตเตอรี่อีกทางหนึ่ง โดยไม่ต้องเสียบปลั๊กชาร์จไฟแต่อย่างใด

ฟังเผิน ๆ เท่านี้ ผู้บริโภคหลายคนก็อาจเมินหนีได้ทันควันเพราะช่างดูซับซ้อนเสียเหลือเกิน อาจเกิดคำถามในใจว่าเครื่องยนต์ทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าอย่างเดียวได้ด้วยหรือ แล้วทำไมถึงไม่ส่งกำลังสู่เพลาขับเหมือนกับรถยนต์แบบอื่น ๆ

จึงไม่น่าแปลกใจที่หลังจากการเปิดตัวจะมีการรายงานข่าวประเภท “เจาะลึกทางเทคนิค” หรือ “ชำแหละสเปก” ระบบขับเคลื่อน e-Power ใน Kicks กันมากมายเพื่อให้ความรู้แก่ผู้บริโภคในบ้านเรา ถึงแม้ระบบ e-Power นี้จะมีจำหน่ายมานานหลายปีแล้วในต่างประเทศ แต่สำหรับเมืองไทยยังถือเป็นของใหม่ และจะเป็นการบ้านที่หนักหนาสาหัสของ Nissan ในการผลักดันเทคโนโลยีนี้ให้ได้รับความนิยมมากขึ้น

ความเชื่อมั่นในแบรนด์ Nissan ลดลง

ปัจจัยหลายข้อทำให้ยอดขายรถยนต์ Nissan หดตัวมาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะมีการเปิดตัว Nissan Almera (นิสสัน อัลเมร่า) ที่มีคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมแต่ก็ไม่สามารถกระตุ้นการเติบโตได้ หากไม่นับปัจจัยภายนอกอย่างไวรัสสายพันธุ์ใหม่ รถยนต์หลายรุ่นของ Nissan มีอายุค่อนข้างมาก อยู่ในตลาดมานาน และทำผลงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร ไม่ว่าจะเป็น Note (นิสสัน โน๊ต) Navara (นิสสัน นาวาร่า) หรือ Terra (นิสสัน เทอร์ร่า)

Nissan ยังเพิ่งประกาศยกเลิกการจำหน่ายรถยนต์ 3 รุ่น ทั้ง Sylphy, Teana และ X-Trail สร้างคำถามในใจผู้บริโภคว่าค่ายรถจากแดนอาทิตย์อุทัยยังคงมีความมุ่งมั่นกับตลาดเมืองไทยอยู่หรือไม่ ถึงแม้พวกเขาจะยืนยันนอนยันว่าจะหันไปเน้นรถขนาดเล็ก รถพลังงานทางเลือก และรถกระบะแต่ก็ตาม

สรุป

ความสำเร็จที่ยังมาไม่ถึงของ 2020 Kicks อาจทำให้ Nissan ต้องทบทวนแผนงานใหม่ในการรุกตลาดเมืองไทยด้วยระบบขับเคลื่อนพลังงานทางเลือกทางเลือก แน่นอนว่าพวกเขาทุบหม้อข้าวทิ้งไปแล้ว หนทางเดียวก็คือต้องเดินหน้าเต็มตัวต่อไป แต่ต้องปรับกลยุทธ์ใหม่เพื่อนำมาซึ่งความสำเร็จ

อีวาน เอสปิโนซา รองประธานฝ่ายกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ระดับโกลเบิลของ Nissan เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า e-Power มีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในเมืองไทยที่ยังขาดแคลนโครงสร้างพื้นฐาน อย่างจุดชาร์จไฟสาธารณะที่ยังไม่ทั่วถึง ขณะเดียวกัน ยังไม่ต้องเสียเวลาเสียบปลั๊กชาร์จไฟเป็นเวลานานเหมือนกับรถอีวีทั่วไป

เราก็ได้แต่หวังว่าวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร Nissan จะช่วยให้บริษัทฯ มุ่งหน้าไปในทิศทางที่ถูกต้องและประสบความสำเร็จ เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าสุดท้ายแล้ว ถนนทุกสายในอนาคตล้วนมุ่งสู่ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าทั้งสิ้น

May

นักเขียนอาวุโส

มนุษย์ผู้รักการอ่านหนังสือ ชอบการขีดเขียนบทความทุกรูปแบบ หลงใหลในยานยนต์และยนตรกรรมทุกประเภท และมีงานอดิเรกคือการวิ่ง หลอมรวมเป็นนักข่าวที่มีประสบการณ์อันแข็งแกร่งและเข้มข้น

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร
หลุด 2021 Toyota Innova ไมเนอร์เชนจ์ปรับดีไซน์หลายจุด คาดเปิดตัวในไทยเร็ว ๆ นี้
2021 Toyota Innova (โตโยต้า อินโนว่า) รุ่นไมเนอร์เชนจ์ถูกจับภาพไว้ได้ในประเทศอินโดนีเซีย ก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในหลายตลาดอาเซียน รวมถึงประเทศไทยInnova รุ่นไมเนอร์เชนจ์ที่ถูกจับภาพไว้ได้นั้นเป็นรุ่นย่อย 2.4G เครื่องยนต์ดีเซลที่จำหน่ายในแดนอิเหนา เมื่อดูจากภาพจะเห็นว่าบั้นท้ายแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เลย ยกเว้นล้ออัลลอยที่เป็นแบบทูโทนตามสมัยนิยมขณะที่การออกแบบด้านท้ายโดยรวมยังคงเหมือนเดิม แต่รายงานข่าวระบุว่า Toyota จะทำการปรับดีไซน์โคมไฟท้ายเพื่อเพิ่มความสดใหม่ด้วย ซึ่งเราต้องติดตามชมภาพ
ข่าวสาร
เผยโฉม 2021 BMW 4-Series Convertible กับกระจังที่อดีตหัวหน้าทีมดีไซเนอร์ยังส่ายหัว
2021 BMW 4-Series Convertible (บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 4) รถสปอร์ตเปิดประทุนรุ่นใหม่ได้รับการเผยโฉมอย่างเป็นทางการ ต่อเนื่องจากการเปิดตัวรุ่นคูเป้ที่เรียกเสียงฮือฮาด้วยกระจังหน้าแบบโอเวอร์ไซส์4-Series Convertible มีความแตกต่างจากรุ่นคูเป้ตรงที่ใช้แผงหลังคาผ้าใบซอฟท์ท็อปซึ่งช่วยลดน้ำหนักตัวรถ พร้อมกับมีการออกแบบอย่างพิถีพิถันที่ไม่ส่งผลต่อพื้นที่จัดเก็บสัมภาระ โดยมีความจุอยู่ที่ 255 ลิตร มากกว่าเจนเนอเรชั่นก่อนหน้า 34 ลิตร และยังช่วยให้ตัวรถมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำลงจึงมีสมรรถนะการขับขี่ดีขึ้นหลังคาผ้าใบ
ข่าวสาร
เทียบทรง 2021 Honda Civic รุ่นใหม่ ทั้งซีดานและแฮตช์แบ็ครูปสี ดูให้ดีมีจุดต่างเยอะ
จากภาพจดสิทธิบัตรของ 2021 All-newHonda Civicทั้งแบบตัวถังซีดาน 4 ประตู และแฮตช์แบ็ค 5 ประตู เป็นการยืนยันแน่นอนแล้วว่า เจเนอเรชั่นที่ 11 ของตระกูลซีวิค จะมีหน้าตาเป็นแบบนี้ชัดเจน แต่เดิมเป็นภาพขาวดำ เราจึงนำมาแต่งสีตัวถัง ใส่ลายโคมไฟท้ายให้สีแดงใกล้เคียงความจริงเข้าไปอีก พร้อมเทียบตัวถังรุ่นใหม่ทั้ง 2 แบบอย่างใกล้ชิดทุกมุมให้ดูด้านหน้าไม่ต่างกันเมื่อดูจากมุมเฉียงหน้าของ Honda Civic โมเดลเชนจ์ ทั้งแบบซีดานและแฮตช์แบ็ค พบว่าแยกความแตกต่างไม่ออก โดยมีกระจังหน้าและกรอบช่องกันชนทรงเ
คู่มือซื้อรถ
เปิดใจ 6 เหตุผลทำไม 2020 Toyota Fortuner ถึงขายดีจนผลิตไม่ทัน
Toyota Fortuner เรียกได้ว่าเป็นรถเอสยูวียอดนิยมที่คุ้นหน้าคุ้นตากันมาตั้งแต่ปี 2004 ด้วยความใหญ่ และขนาดเครื่องยนต์ 164 แรงม้า ที่ถือว่าแรงที่สุดในขณะนั้น ตามมาด้วยอัตราสิ้นเปลืองที่มาก แต่คนก็ยังชอบอยู่ดีล่าสุดโตโยต้า ได้เปิดตัวฟอร์จูนเนอร์ 2020 - 2021 ใหม่ที่ถือเป็นการปรับโฉมอย่างเป็นทางการในรอบ 5 ปี ออกแบบและพัฒนารูปลักษณ์ให้มีความ “Prestige & Cool” มากยิ่งขึ้น จนมีข่าวจากฝ่ายผลิตว่ามีการผลิตล่าช้ากว่าแผน ทำให้ส่งรถไม่ทัน รวมถึงรถใหม่อีก 2 คันอย่าง Corolla Cross และ Hilux Revo
คู่มือซื้อรถ
5 เหตุผลที่ Honda Civic ยังขายดีเกิน 50% ของตลาด จนเกือบลืมว่าใกล้เปลี่ยนโฉมใหญ่
Honda Civic (ฮอนด้า ซีวิค) โฉมปัจจุบันนั้น นับเป็นสินค้าที่แหวกแนวและแตกต่างที่สุดคันหนึ่งของค่าย ที่มาพร้อมกับการสร้างปรากฎการณ์มากมาย โดยเฉพาะทางด้านยอดจำหน่ายที่เป็นหัวหมู่ทะลวงฟันให้พวกเขาเป็นแชมป์ในเซกเมนต์และตลาดรถยนต์นั่งตลอดช่วงที่ผ่านมาหลังจากการเปิดตัวช่วงต้นปี 2559 เป็นต้นมา ซีวิครุ่นนี้นั้นเรียกเสียงฮือฮาด้วยภาพลักษณ์ที่เฉียบคม ทางเลือกของตัวถังที่แตกต่าง รวมไปถึงสมรรถนะของเครื่องยนต์ที่โดดเด่นเกินใคร จนแม้แต่ในปัจจุบ้น พวกเขาก็ยังครองแชมป์ด้วยส่วนแบ่งตลาดมากกว่า 50% อย่างต่อเนื่องแถ

อื่นๆ

รถที่แนะนำ

ยอดนิยม ล่าสุด
Mitsubishi Outlander
THB รอคอนเฟิม รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Mercedes-Benz S-Class
THB 6,390,000 - 7,000,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Rolls-Royce Ghost
THB 29,900,000 - 31,900,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Toyota Yaris
THB 539,000 - 649,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Toyota Yaris Ativ
THB 529,000 - 649,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Kia Grand Carnival
THB 1,397,000 - 2,292,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
BMW X6
THB 7,259,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Toyota Hilux Revo Double Cab
THB 689,000 - 1,210,500 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Honda City
THB 579,500 - 739,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Honda CR-V
THB 1,369,000 - 1,759,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Porsche 911
THB 9,900,000 - 22,100,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
BMW 6 Series Gran Turismo
THB 4,359,000 - 4,700,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
BMW M8
THB 17,959,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Audi Q7
THB 4,849,000 - 5,299,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Mitsubishi Xpander Cross
THB 899,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Lexus LM
THB 5,500,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Nissan Kicks
เช็คทันที