ปลอกกันสั่น Hub Ring ของชิ้นเล็กแต่ก่อเรื่องใหญ่ ถ้าไม่ใส่แล้วมีแต่พังกับพัง

การแต่งรถด้วยล้อแม็กซ์ใหม่ เป็นอุปกรณ์ยอดฮิตที่หลายคนสรรหามาเปลี่ยน แต่พอเปลี่ยนขับออกมาแล้วเกิดอาการพวงมาลัยสั่นทันที ทั้งที่ล้อเดิมไม่เคยเป็น พาลโทษว่าล้อใหม่นั้นคดดุ้ง โดยไม่ทันดูว่าตนเองลืมใส่ Hub Ring หรือปลอกกันสั่นนี่เอง แล้วเจ้าปลอกนี่มันคืออะไร ใส่ตรงไหน มาดูคำตอบที่นี่

ปลอกกันสั่น (Hub Ring) คืออะไร

ปลอกกันสั่น มีหน้าตาเป็นแหวนโลหะ หน้าที่แทนบ่าดุมล้อ ให้เป็นตัวกลางรับน้ำหนักรถและแรงขับเคลื่อนจากตัวรถ กระจายแรงส่งไปยังล้ออย่างสม่ำเสมอกันในตอนกลิ้ง ลงสู่พื้นถนน ซึ่งรถแต่ละรุ่น ก็จะ มีไว้สำหรับคนใส่ล้อแม็กซ์แต่งเท่านั้น พวกที่ใช้ล้อเดิมอย่าไปสรรหามาใส่

ทำไมล้อแม็กซ์แต่งทำรูมาใหญ่

ล้อแม็กซ์แต่งที่ทำออกมาโดยทั่วไป มักจะออกแบบมาให้ใหญ่กว่าดุมกลางรถหลายรุ่น เพื่อให้ครอบลงไปได้กับรถทุกรุ่นที่มีรูน็อต (PCD) เดียวกัน เปรียบเหมือนเสื้อผ้าแบบฟรีไซส์นั่นเอง แต่เมื่อล้อแม็กซ์แบบนี้ ถูกสวมในรถดุมกลางล้อขนาดเล็ก จะทำให้เหลือช่องว่างระหว่างล้อแม็กซ์กับบ่าดุมกลางล้อ ตรงนี้นี่เอง ที่ปลอกกันสั่นเข้ามาช่วย

เปลี่ยนแม็กซ์ ต้องดูรูกลางล้อด้วย

หลายคนเปลี่ยนล้อแม็กซ์ มักจะดูแค่รูน็อต PCD แต่ไม่เคยดูขนาดรูกลางล้อ ซึ่งมันคือ รูตรงกลางล้อ ไว้สวมกับดุมกลางของเพลารถ ซึ่งดุมกลางนี้ มีขนาดต่างกันไป ตัวอย่างเช่น Honda มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 64.1 มม. หรือ Nissan มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 66.1 มม. ในบางรุ่นเป็นต้น

ถ้าไม่ใส่ปลอกกันสั่น จะร้ายแรงกว่าที่คิด

รถใส่ล้อแม็กซ์แต่ง หากไม่มีปลอกกันสั่น ไม่เพียงจะทำให้รถสั่นสะท้านในย่านความเร็วสูงแล้ว ยังส่งผลให้เกลียวน็อตล้อนั้นสึกง่าย เพราะเมื่อไม่มี Hub Ring มารับแรงจากดุมล้อแล้ว น้ำหนักรถทั้งหมดก็จะถูกส่งไปยังน็อตล้อแทน ทำให้เกลียวสึกไว เกลียวล้ม เกลียวยืด ยิ่งพวกแต่งรถล้อล้น ก็ยิ่งทรมาณน็อตล้อไปกันใหญ่ หากฝืนใช้ไปอีก ก็ทำให้เกลียวน็อตขาด เสี่ยงล้อหลุดออกมาได้ในอนาคตอันใกล้

Hub Ring ซื้อที่ไหน

อันนี้ไม่ได้มาขายของ เพราะไม่มีสปอนเซอร์เข้าเลย แต่อยากจะบอกว่า เมื่อเราเปลี่ยนล้อแม็กซ์จากร้านใหญ่ ๆ เขาจะวัดขนาดรถเรา แล้วเลือกใส่มาให้อย่างพอดีกันเลย (ซึ่งก็บวกราคาค่าของลงไปในราคาล้อแม็กซ์แล้ว) แต่ถ้ารถคุณเป็นรุ่นแปลกๆ ที่ทางร้านหาไซส์ Hub Ring ที่พอดีไม่ได้ ทางร้านก็จะกลึงอะลูมิเนียมมาให้เลย แต่ถ้ารถคันใดไปเปลี่ยนล้อแม็กซ์มาแล้ว พบในภายหลังว่าไม่มีปลอกกันสั่นนี้ ก็ซื้อเพิ่มเอา 4 วงประมาณพันบาท ตามร้านขายล้อแม็กซ์โดยเฉพาะ

รถไม่มี Hub Ring แต่ล้อไม่สั่น จำเป็นต้องใส่มั้ย

ถ้าบางคันใส่ล้อแม็กซ์แต่งฟรีไซส์ แถมไม่ได้ใส่ Hub Ring อีกด้วย แต่เวลาขับรถที่ความเร็วสูงแล้วไม่มีอาการสั่น ขับแล้วนิ่งเหมือนรถปกติ ก็จะเกิดคำถามว่า กรณีนี้ต้องใส่ปลอกกันสั่นหรือไม่

คำตอบก็คือ ต้องใส่ครับ เพราะเจ้า Hub Ring นี้ไม่ได้ช่วยเรื่องกันสั่นอย่างเดียว แต่ช่วยปกป้องเกลียวน็อตไม่ให้เสียหายจากการรับแรงกระแทกจนขาด อีกทั้งช่วยเสริมการขับที่ในปัจจุบันดีอยู่แล้ว ก็ยิ่งหมุนได้กลมสนิทเนี๊ยบแบบนี้ไปได้อีกนาน ๆ 

การถนอมรถด้วย Hub Ring ชิ้นเล็ก ๆ อย่างนี้ เป็นการใส่ใจรายละเอียดให้รถแต่งของเราได้ทั้งความสวยจากล้อแม็กซ์เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความทนทานไปพร้อมกัน แบบนี้ถึงจะเรียกว่าเป็นคนรักรถยนต์ตัวจริง

Mr.Argus

นักเขียน

นักเขียนสายรถยนต์ประสบการณ์สูง ที่เชื่อว่า ความสนุกของรถ ไม่ได้มีแค่การทำเวลาดี แต่อยู่ที่การสร้างช่วงเวลาดี ๆ มากกว่า รถดีที่สุดไม่มีจริง มีแต่เหมาะกับใครจริง ๆ ในที่สุด และเขาจะมาช่วยให้คุณหารถที่เหมาะที่สุดได้อย่างแน่นอน

ข่าวล่าสุด

ข่าวสาร
Mitsubishi i-MiEV เตรียมหยุดผลิตปีหน้า ส่งสัญญานถอยตลาดรถยนต์ไฟฟ้า
Mitsubishi i-MiEV (มิตซูบิชิ ไอ-มีฟ) รถยนต์นั่งไฟฟ้าที่ทำการผลิตเพื่อจำหน่ายในวงกว้างรุ่นแรกของโลก เตรียมที่จะปิดฉากตัวเองอย่างเป็นทางการ เมื่อมีรายงานข่าวว่า Mitsubishi Motors Corporation (มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น) ประกาศยุติสายการผลิตรถรุ่นนี้แผนการยุติการผลิตจะมีขึ้นอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปีธุรกิจ 2654 ตามการรายงานของนิกเกอิ เอเชีย ที่สัมภาษณ์ผู้บริหารของมิตซูบิชิแบบไม่เปิดเผยที่มาของแหล่งข่าว โดยระบุว่าสาเหตุของการยุติการผลิตนั้น เป็นผลมาจากยอดจำหน่ายที่ลดลงอย่างต่อเนื่องในหลายตลาดรว
ข่าวสาร
วัดมวยปลั๊กอินไฮบริด! เมื่อ MG HS PHEV จะเปิดตัวปาดหน้า Mitsubishi Outlander PHEV
2020 MG HS PHEV (เอ็มจี เอชเอส พีเอชอีวี) รุ่นปลั๊กอินไฮบริดเตรียมเปิดตัวในวันที่ 27 ตุลาคมนี้ ตัดหน้า Mitsubishi Outlander PHEV (มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี) ที่จะปรากฏโฉมในเมืองไทยในช่วงปลายปีก่อนหน้านี้ กลุ่มรถเอสยูวี-ซี ระดับคอมแพ็กต์ไม่มีรถรุ่นใดที่ใช้ระบบขับเคลื่อนปลั๊กอินไฮบริดมาก่อน มีเพียงรุ่นไฮบริดธรรมดา อย่าง Nissan X-Trail Hybrid ที่ถูกยกเลิกการทำตลาดไปเรียบร้อยแล้วMitsubishi ประกาศล่วงหน้าตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาว่าจะเปิดตัว Outlander PHEV อย่างแน่นอนภายในปีนี้ แต่แล้วกลับกลายเป็
เคล็ดลับรถยนต์
ลองขับจริง One-Pedal มันคืออะไรกัน ใช้ง่ายกว่า e-Pedal หรือไม่
หลังจากการได้ลองขับ Nissan Kicks e -POWER แล้ว นับได้ว่าเป็นรถที่ขับสนุก ช่วงล่างดี อัตราเร่งที่มาไวเอามาก ๆ เหมาะกับการใช้ในเมือง อ่านรีวิวได้ที่นี่ แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่ขัดใจอยู่ไม่น้อย คือระบบ One-Pedal ระบบ เร่ง ชะลอ และเบรกในแป้นเดียว ที่สามารถใช้ได้ในโหมด Sport และ Eco แต่ด้วยความไม่เคยชิน และฟีลลิ่งมันไม่ได้ ทำให้รู้สึกไม่ชอบเอาซะเฉย ๆ จนแทบไม่อยากเปิดโหมดสปอร์ตขับเลย เราจึงมาหาคำตอบกันว่า มันคืออะไร แล้วมันดีจริง ๆ หรือไม่ระบบนี้มีมานานแล้วหรือยังนี่ไม่ใช่ครั้งแรกของโลกในการเปิดตัวขอ
ข่าวสาร
กทม.ห้ามหยุดหรือจอดรถบนถนนและซอยเพิ่มเติม ที่ไหนบ้างมาตรวจสอบกัน
เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อบังคับหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 29 กันยายน 26563 ว่าด้วยการห้ามหยุดหรือจอด และการกำหนดช่องหรือแนวทางเดินรถ ในถนนหรือซอย พ.ศ.2563 โดยมีรายละเอียดระบุว่า ด้วยปัจจุบันในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีความเจริญก้าวหน้าและมีจำนวนยานพาหนะที่สัญจรไปมาเพิ่มมากขึ้นส่งผลให้เส้นทางคมนาคมบางเส้นทางมีสภาพการจราจรเปลี่ยนแปลงไป ทำให้เกิดปัญหาการจราจร และไม่ปลอดภัยแก่ประชาชนผู้ใช้เส้นทางการจราจร จึงมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อบังคับหัวหน้าเจ้
ข่าวสาร
5 อันดับรถจากงาน Nissan Day หาดูยากมาก หนึ่งเดียวในไทย ทั้งรถสปอร์ตและรถบ้าน
งาน Nissan Day 1st inThailand เป็นแหล่งรวมผู้ใช้รถยนต์นิสสันทุกยุคสมัยมาไว้ที่เดียวกัน โดยมีบริษัท นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย เป็นสปอนเซอร์ใหญ่รวบรวมกลุ่มรถยนต์ตั้งแต่สมัย Datsun รุ่นเก๋า จนถึง Nissan รุ่นใหม่ ทั้งแบบรถบ้านทั่วไป จนไปถึงรถสปอร์ตก็มี เพื่อแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของสาวกแบรนด์นี้ โดยในงานนี้มีรถเข้าร่วมหลายร้อยคันเต็มลานจอด Show DC พระราม 9 ของวันที่ 3 ตุลาคม 2020ภายในงานนี้มีทั้งลานหน้าเวทีแบบวีไอพี โชว์ทีเด็ดของรถที่น่าสนใจ และมีลานจอดสำหรับกลุ่มคลับต่าง ๆ ที่นำรถมาจอดแบบรวมกลุ่ม

อื่นๆ

รถที่แนะนำ

ยอดนิยม ล่าสุด
Mitsubishi Outlander
THB รอคอนเฟิม รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Mercedes-Benz S-Class
THB 6,390,000 - 7,000,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Rolls-Royce Ghost
THB 29,900,000 - 31,900,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Toyota Yaris
THB 539,000 - 649,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Toyota Yaris Ativ
THB 529,000 - 649,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Kia Grand Carnival
THB 1,397,000 - 2,292,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
BMW X6
THB 7,259,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Toyota Hilux Revo Double Cab
THB 689,000 - 1,210,500 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Honda City
THB 579,500 - 739,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Honda CR-V
THB 1,369,000 - 1,759,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Porsche 911
THB 9,900,000 - 22,100,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
BMW 6 Series Gran Turismo
THB 4,359,000 - 4,700,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
BMW M8
THB 17,959,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Audi Q7
THB 4,849,000 - 5,299,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Mitsubishi Xpander Cross
THB 899,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Lexus LM
THB 5,500,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด