ทำไม Tesla จะมองข้ามประเทศไทย แล้วไปลงทุนผลิตรถพลังไฟฟ้าในอินโดนีเซีย

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอินโดนีเซียเผยว่ากำลังหารือกับ Tesla (เทสล่า) เกี่ยวกับแผนการลงทุนสร้างรถพลังงานไฟฟ้าในประเทศ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายการเป็นศูนย์กลางของอาเซียน

อาโยเดีย คาลาเก เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการลงทุนและการเดินเรือของอินโดนีเซียเปิดเผยกับสำนักข่าว Reuters ว่า Tesla ได้ติดต่อมายังรัฐบาลอินโดนีเซียเพื่อหารือเบื้องต้นอย่างไม่เป็นทางการเกี่ยวกับการลงทุนในอนาคต

“การหารือกับ Tesla ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น และยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมได้ เราจะต้องพูดคุยหารือกันอีกในอนาคต” คาลาเก เผย

เจ้าหน้าที่ระดับสูงคนดังกล่าวระบุด้วยว่า Tesla มีความสนใจที่จะลงทุนในอินโดนีเซียเนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายที่เอื้อต่อการพัฒนาธุรกิจและผลิตรถพลังงานไฟฟ้า รวมถึงมีทรัพยากรทางธรรมชาติที่พรั่งพร้อมสำหรับการเป็นฐานการผลิตรถอีวีในระยะยาว

ทำไมอินโดนีเซียถึงดึงดูดบริษัทรถพลังงานไฟฟ้า

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา รัฐบาลอินโดนีเซียเพิ่งลงนามข้อตกลงอนุญาตให้บริษัท LC Chem จากเกาหลีใต้และบริษัท Contemporary Amperex Technology Ltd (CATL) จากจีน ก่อตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมในประเทศด้วยมูลค่าการลงทุนมหาศาล

คำถามคือทำไมอินโดนีเซียสามารถดึงดูดเม็ดเงินลงทุนพัฒนารถอีวีได้มากมาย คำตอบก็คือ รัฐบาลแดนอิเหนามีนโยบายผลักดันโครงการรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มที่ มุ่งเพิ่มความสะดวกง่ายดายให้ทั้งเจ้าของธุรกิจที่ต้องการลงทุนในประเทศ หรือผู้บริโภคที่ต้องการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าสักคัน

หนึ่งในวิธีการที่ช่วยให้ผู้บริโภคซื้อรถได้ง่ายขึ้นก็คือการปรับมาตรการและเงื่อนไขการพิจารณาด้านสินเชื่อรถพลังงานไฟฟ้า เพื่อให้เป็นเจ้าของได้ง่ายกว่ารถเครื่องยนต์สันดาปภายใน ขณะที่องค์กรธุรกิจก็สามารถขอรับสินเชื่อที่เอื้อต่อการลงทุนในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนของตัวรถหรือการสร้างสถานีชาร์จไฟฟ้า

ขณะเดียวกัน อินโดนีเซียยังได้ชื่อว่าเป็น “ยักษ์ใหญ่นิกเกิล” เพราะมีจำนวนแร่ธาตุดังกล่าวมากที่สุดประเทศหนึ่งในโลก นิกเกิลเป็นส่วนประกอบสำคัญต่อการผลิตแบตเตอรี่ นอกจากนี้ อินโดนีเซียยังมีโคบอลต์และโลหะแมงกานีสจำนวนมากซึ่งเป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิตแบตเตอรี่เช่นกัน

บริษัทวิจัย BloombergNEF รายงานว่า ประเทศอินโดนีเซียมีความพร้อมมากที่สุดในอาเซียนในการผลิตรถพลังงานไฟฟ้า เมื่อผนวกกับค่าแรงงานที่ต่ำและค่าไฟฟ้าที่ถูก รวมถึงการสนับสนุนจากภาครัฐบาล ทำให้ต้นทุนการผลิตแบตเตอรี่ในอินโดนีเซียถูกกว่าจีนถึง 8%

ก่อนหน้านี้ Tesla ยังตกเป็นข่าวว่ากำลัง “เฟ้นหาบุคลากรที่มีความสามารถด้านงานขายและบริการหลังการขาย” ในประเทศสิงคโปร์ จึงมีความเป็นไปได้ด้วยว่าบริษัทรถพลังงานไฟฟ้าจากแคลิฟอร์เนียอาจตั้งสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์ และมีฐานการผลิตในอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่คนไทยได้แต่มองตาปริบ ๆ ติดตามกันต่อไปในอนาคต

May

นักเขียนอาวุโส

มนุษย์ผู้รักการอ่านหนังสือ ชอบการขีดเขียนบทความทุกรูปแบบ หลงใหลในยานยนต์และยนตรกรรมทุกประเภท และมีงานอดิเรกคือการวิ่ง หลอมรวมเป็นนักข่าวที่มีประสบการณ์อันแข็งแกร่งและเข้มข้น

ข่าวล่าสุด

เคล็ดลับรถยนต์
ปลอกกันสั่น Hub Ring ของชิ้นเล็กแต่ก่อเรื่องใหญ่ ถ้าไม่ใส่แล้วมีแต่พังกับพัง
การแต่งรถด้วยล้อแม็กซ์ใหม่ เป็นอุปกรณ์ยอดฮิตที่หลายคนสรรหามาเปลี่ยน แต่พอเปลี่ยนขับออกมาแล้วเกิดอาการพวงมาลัยสั่นทันที ทั้งที่ล้อเดิมไม่เคยเป็น พาลโทษว่าล้อใหม่นั้นคดดุ้ง โดยไม่ทันดูว่าตนเองลืมใส่ Hub Ring หรือปลอกกันสั่นนี่เอง แล้วเจ้าปลอกนี่มันคืออะไร ใส่ตรงไหน มาดูคำตอบที่นี่ปลอกกันสั่น (Hub Ring) คืออะไรปลอกกันสั่น มีหน้าตาเป็นแหวนโลหะ หน้าที่แทนบ่าดุมล้อ ให้เป็นตัวกลางรับน้ำหนักรถและแรงขับเคลื่อนจากตัวรถ กระจายแรงส่งไปยังล้ออย่างสม่ำเสมอกันในตอนกลิ้ง ลงสู่พื้นถนน ซึ่งรถแต่ละรุ่น ก็จะ มีไว้ส
ข่าวสาร
Mitsubishi i-MiEV เตรียมหยุดผลิตปีหน้า ส่งสัญญานถอยตลาดรถยนต์ไฟฟ้า
Mitsubishi i-MiEV (มิตซูบิชิ ไอ-มีฟ) รถยนต์นั่งไฟฟ้าที่ทำการผลิตเพื่อจำหน่ายในวงกว้างรุ่นแรกของโลก เตรียมที่จะปิดฉากตัวเองอย่างเป็นทางการ เมื่อมีรายงานข่าวว่า Mitsubishi Motors Corporation (มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น) ประกาศยุติสายการผลิตรถรุ่นนี้แผนการยุติการผลิตจะมีขึ้นอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปีธุรกิจ 2654 ตามการรายงานของนิกเกอิ เอเชีย ที่สัมภาษณ์ผู้บริหารของมิตซูบิชิแบบไม่เปิดเผยที่มาของแหล่งข่าว โดยระบุว่าสาเหตุของการยุติการผลิตนั้น เป็นผลมาจากยอดจำหน่ายที่ลดลงอย่างต่อเนื่องในหลายตลาดรว
ข่าวสาร
วัดมวยปลั๊กอินไฮบริด! เมื่อ MG HS PHEV จะเปิดตัวปาดหน้า Mitsubishi Outlander PHEV
2020 MG HS PHEV (เอ็มจี เอชเอส พีเอชอีวี) รุ่นปลั๊กอินไฮบริดเตรียมเปิดตัวในวันที่ 27 ตุลาคมนี้ ตัดหน้า Mitsubishi Outlander PHEV (มิตซูบิชิ เอาท์แลนเดอร์ พีเอชอีวี) ที่จะปรากฏโฉมในเมืองไทยในช่วงปลายปีก่อนหน้านี้ กลุ่มรถเอสยูวี-ซี ระดับคอมแพ็กต์ไม่มีรถรุ่นใดที่ใช้ระบบขับเคลื่อนปลั๊กอินไฮบริดมาก่อน มีเพียงรุ่นไฮบริดธรรมดา อย่าง Nissan X-Trail Hybrid ที่ถูกยกเลิกการทำตลาดไปเรียบร้อยแล้วMitsubishi ประกาศล่วงหน้าตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาว่าจะเปิดตัว Outlander PHEV อย่างแน่นอนภายในปีนี้ แต่แล้วกลับกลายเป็
เคล็ดลับรถยนต์
ลองขับจริง One-Pedal มันคืออะไรกัน ใช้ง่ายกว่า e-Pedal หรือไม่
หลังจากการได้ลองขับ Nissan Kicks e -POWER แล้ว นับได้ว่าเป็นรถที่ขับสนุก ช่วงล่างดี อัตราเร่งที่มาไวเอามาก ๆ เหมาะกับการใช้ในเมือง อ่านรีวิวได้ที่นี่ แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่ขัดใจอยู่ไม่น้อย คือระบบ One-Pedal ระบบ เร่ง ชะลอ และเบรกในแป้นเดียว ที่สามารถใช้ได้ในโหมด Sport และ Eco แต่ด้วยความไม่เคยชิน และฟีลลิ่งมันไม่ได้ ทำให้รู้สึกไม่ชอบเอาซะเฉย ๆ จนแทบไม่อยากเปิดโหมดสปอร์ตขับเลย เราจึงมาหาคำตอบกันว่า มันคืออะไร แล้วมันดีจริง ๆ หรือไม่ระบบนี้มีมานานแล้วหรือยังนี่ไม่ใช่ครั้งแรกของโลกในการเปิดตัวขอ
ข่าวสาร
กทม.ห้ามหยุดหรือจอดรถบนถนนและซอยเพิ่มเติม ที่ไหนบ้างมาตรวจสอบกัน
เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ข้อบังคับหัวหน้าเจ้าพนักงานจราจรในเขตกรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 29 กันยายน 26563 ว่าด้วยการห้ามหยุดหรือจอด และการกำหนดช่องหรือแนวทางเดินรถ ในถนนหรือซอย พ.ศ.2563 โดยมีรายละเอียดระบุว่า ด้วยปัจจุบันในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีความเจริญก้าวหน้าและมีจำนวนยานพาหนะที่สัญจรไปมาเพิ่มมากขึ้นส่งผลให้เส้นทางคมนาคมบางเส้นทางมีสภาพการจราจรเปลี่ยนแปลงไป ทำให้เกิดปัญหาการจราจร และไม่ปลอดภัยแก่ประชาชนผู้ใช้เส้นทางการจราจร จึงมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อบังคับหัวหน้าเจ้

อื่นๆ

รถที่แนะนำ

ยอดนิยม ล่าสุด
Mitsubishi Outlander
THB รอคอนเฟิม รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Mercedes-Benz S-Class
THB 6,390,000 - 7,000,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Rolls-Royce Ghost
THB 29,900,000 - 31,900,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Toyota Yaris
THB 539,000 - 649,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Toyota Yaris Ativ
THB 529,000 - 649,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Kia Grand Carnival
THB 1,397,000 - 2,292,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
BMW X6
THB 7,259,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Toyota Hilux Revo Double Cab
THB 689,000 - 1,210,500 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Honda City
THB 579,500 - 739,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Honda CR-V
THB 1,369,000 - 1,759,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Porsche 911
THB 9,900,000 - 22,100,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
BMW 6 Series Gran Turismo
THB 4,359,000 - 4,700,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
BMW M8
THB 17,959,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Audi Q7
THB 4,849,000 - 5,299,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Mitsubishi Xpander Cross
THB 899,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด
Lexus LM
THB 5,500,000 รอคอนเฟิม
ราคาต่ำสุด