All-New Honda Civic Type R ใหม่ยังคงใช้เครื่องยนต์สันดาป แต่อาจเป็นรุ่นส่งท้าย?

May · Jan 16, 2021 02:43 PM

All-New Honda Civic Type R ใหม่ยังคงใช้เครื่องยนต์สันดาป แต่อาจเป็นรุ่นส่งท้าย? 01

สปายช็อต 2022 Honda Civic Type R

เผย 2022 Honda Civic Type R (ฮอนด้า ซีวิค ไทพ์ อาร์) รุ่นต่อไปจะยังคงใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในเหมือนเดิม แต่คาดว่าจะเป็นรุ่นสุดท้ายก่อนเปลี่ยนไปใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าในอนาคต

All-New Civic Type R มีกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2022 รายงานข่าวของเว็บไซต์ Autocar ระบุว่ารถคอมแพ็กต์รหัสแรงรุ่่นใหม่ของ Honda จะมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซินสันดาปเหมือนเดิม ก่อนที่จะต้องปรับไปใช้พลังงานไฟฟ้าเพื่อให้สอดคล้องกับกฎระเบียบด้านอัตรามลพิษที่มีความเข้มงวดมากขึ้นในตลาดใหญ่ทั่วโลกทั้งอังกฤษ ยุโรป และบ้านเกิดอย่างประเทศญี่ปุ่น

นั่นหมายความว่า Civic Type R รุ่นใหม่จะกลายเป็นรถสมรรถนะสูงเครื่องยนต์สันดาปรุ่นสุดท้ายของ Honda ซึ่งจะขึ้นแท่นรถคลาสสิคที่หลายคนหมายปองอย่างแน่นอน

All-New Honda Civic Type R ใหม่ยังคงใช้เครื่องยนต์สันดาป แต่อาจเป็นรุ่นส่งท้าย? 02

สปายช็อต 2022 Honda Civic Hatchback

สเปกเบื้องต้นของ Honda Civic Type R ใหม่

ผู้บริหารระดับสูงของ Honda เคยออกมายืนยันแล้วว่าจะเปิดตัว Honda Civic รุ่นสแตนดาร์ดตัวถังซีดานเป็นลำดับแรกในช่วงกลางปีนี้ ตามมาด้วยตัวถังแฮทช์แบ็กที่มีความสปอร์ตมากขึ้น ก่อนจะปิดท้ายด้วย Civic Type R ในช่วงต้นปีหน้า

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

ไม่เพียงเท่านั้น Honda ยืนยันด้วยว่า Civic Type R รุ่นใหม่ที่จะยังคงใช้ตัวถังแฮทช์แบ็กนั้นจะมีสมรรถนะที่ดีที่สุดเท่าที่เคยสร้างมาอีกด้วย

All-New Honda Civic Type R ใหม่ยังคงใช้เครื่องยนต์สันดาป แต่อาจเป็นรุ่นส่งท้าย? 01

ภาพเรนเดอร์ Honda Civic Type R

All-New Honda Civic Type R ใหม่ยังคงใช้เครื่องยนต์สันดาป แต่อาจเป็นรุ่นส่งท้าย? 02

ภาพเรนเดอร์ Honda Civic Type R

มีกระแสข่าวว่าขุมพลังขับเคลื่อนของ Civic Type R ใหม่จะยังคงใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร  K20C1 พ่วงเทอร์โบและหัวฉีดไดเรคอินเจคชั่นเหมือนรุ่นปัจจุบันแต่ถูกอัพเกรดใหม่เพื่อให้มีการตอบสนองที่ดีขึ้น พละกำลังอาจสูงกว่า 320 แรงม้า และจับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 สปีด

คาดการณ์ด้วยว่าระบบกันสะเทือนจะถูกปรับปรุงใหม่หมดจด พร้อมด้วยติดตั้งเฟืองท้ายแบบลิมิเต็ดสลิปชุดใหม่เพื่อการควบคุมแรงบิดถ่ายทอดลงพื้นอย่างหมดจด ช่วงล่างด้านหลังเป็นแบบมัลติลิงค์ และโช๊คอัพ 4 ล้อจะเป็นแบบปรับได้เต็มรูปแบบ

ก่อนหน้านี้มีภาพสปายช็อตของ Civic Type R หลุดออกมาบ้างแล้ว เผยให้เห็นมิติตัวถังที่ยาวขึ้นกว่ารุ่นเดิม ขณะเดียวกัน ดูเหมือนว่าความหวือหวาจะถูกลดทอนลงเล็กน้อยแต่ก็ยังมีซุ้มล้อขนาดใหญ่ ล้ออัลลอยเต็มซุ้ม ช่องดักอากาศ และสปอยเลอร์หลังที่ดึงดูดสายตา

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda Civic 1.8 E

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด