Audi เอาบ้าง เปิดตัวรถใหม่อีวีล้วนตั้งแต่ 2569 พร้อมเลิกเครื่องยนต์ปี 2576

Pisan · Jun 27, 2021 04:46 PM

Audi เอาบ้าง เปิดตัวรถใหม่อีวีล้วนตั้งแต่ 2569 พร้อมเลิกเครื่องยนต์ปี 2576 01

Audi (อาวดี้) เป็นหนึ่งในค่ายรถยนต์ที่ประกาศความพร้อมสำหรับการเดินหน้าทำตลาดยานยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยซีอีโอของพวกเขาได้ออกมาประกาศถึงนโยบายที่อาจจะทำให้หลายคนสงสัยว่าจะทำได้จริงหรือไม่ด้วยซ้ำ

ด้วยการประกาศว่าค่ายรถยนต์สี่ห่วง พร้อมที่จะเดินหน้าเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดตั้งแต่ปี 2569 หรืออีก 5 ปีข้างหน้า จากนั้นอีก 7 ปีในปี 2576 ก็คาดว่าจะเป็นเวลาแห่งการผลิตรถเครื่องยนต์สันดาปภายในคันสุดท้าย 

มาร์คัส ดุสมันน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอาวดี้ เอจี ตอกน้ำในการพูดที่องค์กรด้านสิ่งแวดล้อมแห่งหนึ่งว่า "ออดี้มีความพร้อมจะสร้างการเคลื่อนไหวที่ทรงพลังและมีประสิทธิภาพในการเดินหน้าไปสู่ช่วงเวลาของยานยนต์ไฟฟ้า"

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

อ่านเพิ่มเติม: เปิดตัว 2021 Audi RS e-tron GT ราคา 6.39 ล้านบาท สเปคนำเข้าฝาแฝด Taycan

Audi เอาบ้าง เปิดตัวรถใหม่อีวีล้วนตั้งแต่ 2569 พร้อมเลิกเครื่องยนต์ปี 2576 01

เวลา 5 ปี สู่การเปลี่ยนแปลงสู่โลกยานยนต์ไฟฟ้า

แม้ว่าอาวดี้จะเป็นหนึ่งในผู้นำในตลาดรถยนต์หรูที่นำเสนอยานยนต์ไฟฟ้าหลากหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Audi e-tron (อาวดี้ อี-ตรอน) Audi e-tron Sportback (อาวดี้ อี-ตรอน สปอร์ตแบ็ค) รวมถึง Audi e-tron GT (อาวดี้ อี-ตรอน จีที)

ซึ่งทั้ง 3 รุ่นนี้มีจำหน่ายอยู่แล้วในประเทศไทย รวมถึงมีการเริ่มขยายฐานของตัวเองออกไปด้วยการเปิดตัว Audi Q4 Sportback e-tron (อาวดี้ คิว4 สปอร์ตแบ็ค อี-ตรอน) ซึ่งเป็นการแตกไลน์มาสู่กลุ่มรถพื้นฐานที่ทำตลาดอยู่ก่อนหน้านี้

นับตั้งแต่ปี 2569 อาวดี้ระบุว่าพวกเขาจะทำการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ทั้งหมดด้วยรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น และจะยกเลิกการทำตลาดเครื่องยนต์สันดาปภายในในปี 2576 และจะเป็นบริษัทที่ไม่ปล่อยมลพิษช้าสุดในปี 2593 เป็นอย่างช้า

อ่านเพิ่มเติม: Review 2020 Audi e-tron Sportback รถไฟฟ้าเสียบปลั๊ก 5.299 ล้านบาท ครบทั้งแรงทั้งหรูแบบไร้คู่แข่ง

Audi เอาบ้าง เปิดตัวรถใหม่อีวีล้วนตั้งแต่ 2569 พร้อมเลิกเครื่องยนต์ปี 2576 02

"ด้วยความแข็งแกร่งด้านนวัตกรรมของบริษัท เราสามารถนำเสนอทางเลือกที่หลากหลายเฉพาะทางในเรื่องนี้ ผมไม่เชื่อในเรื่องของการแบนว่าจะประสบความสำเร็ต และเชื่อว่าจะมีความต้องการเครื่องยนต์ในบางตลาดไปถึงปี 2576"

การพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ของอาวดี้นั้นมีให้เห็นอย่างเป็นรูปธรรม โดยในปี 2564 พวกเขาได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าไปมากกว่ารถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ และมีแผนที่จะเพิ่มยานยนต์ไฟฟ้าล้วให้มีไม่น้อยกว่า 20 รุ่น ภายในปี 2568 ที่จะถึงนี้

Audi เอาบ้าง เปิดตัวรถใหม่อีวีล้วนตั้งแต่ 2569 พร้อมเลิกเครื่องยนต์ปี 2576 03

อย่างไรก็ตาม การประกาศว่าจะเดินหน้าสู่การพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าจะไม่ได้เป็นจุดจบของการพัฒนาเครื่องยนต์ของบริษัท แต่ดุสมันน์ยืนยันว่าพวกเขาจะยังเดินหน้าลงทุนเพื่อพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในต่อไปจนกว่าจะหมดเวลา

เครื่องยนต์สันดาปภายในเป็นหัวใจสำคัญ รวมถึงโมเดลสมรรถนะสูงอย่าง RS หลากหลายรุ่น ที่อาวดี้บอกว่าจะยังพัฒนาเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม และ "เครื่องยนต์รุ่นสุดท้ายของอาวดี้จะเป็นรุ่นที่ดีที่สุดที่เราเคยทำมา"

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Pisan

หัวหน้าทีมบรรณาธิการ

Head of Content ของ AutoFun Thailand ผู้ใช้ชีวิตกับรถมาตั้งแต่สมัยใส่ขาสั้นไปโรงเรียน ทุกวันนี้รถติดบนถนนมากกว่าวันละ 2-3 ชั่วโมง ที่้บ้านใช้งานรถหลายแบบ ตั้งแต่อีโคคาร์ เอ็มพีวีไปยันปิกอัพ อยู่ในวงการมายาวนานกว่า 2 ทศวรรษ ทำมาแล้วทุกอย่างทั้งงานเปิดตัว ทดสอบรถ ผ่านการอบรมการขับขี่ตั้งแต่คอร์สเริ่มต้นไปจนแอดวานซ์จากค่ายรถมากมายทั้งในและต่างประเทศ ยังเชื่อว่ารถทุกคันทำมาสำหรับลูกค้าบางกลุ่ม ถ้ามันไม่เหมาะกับคุณ ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่ดีสักหน่อยนะ...

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Audi E Tron 55 Quattro

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด