Bangkok International Motor Show ยอดจองยังไม่พุ่ง ด้าน 'Mazda-Toyota' ยังมาแรง

Pisan · Jul 23, 2020 03:14 PM

2020 Bangkok Internation Motor Show (บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 41) ยอดจองรถยนต์ยังไม่พุ่งตามคาดการณ์ ผู้ประกอบการลุ้นยอดจองทั้งงานหดตัวน้อยกว่าตลาดรวม ชี้คนยังเข้าร่วมชมงานคึกคักแม้ต้องปรับพฤติกรรม ด้าน Mazda กอดคอ Toyota รับยอดจองในงานกระฉูด

งานมอเตอร์โชว์แรกในยุคการแพร่ระบาดของ COVID-19 จัดได้อย่างยิ่งใหญ่ตามแผนงานที่ผู้จัดวางไว้ โดยได้มีการเพิ่มความเข้มงวดในการจัดงานและผู้เข้าชมงานอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันแรก และก็ยังมีผู้สนใจเข้าร่วมงานอย่างหนาแน่น แม้จะต้องปรับพฤติกรรมการเข้าชมงานกันทั้งหมด

ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบที่เคร่งเครียด โดยเฉพาะการวัดอุณหภูมิ การสแกนแอพพลิเคชั่นไทยชนะ รวมถึงการต่อคิวเพื่อเข้าชมบูธที่มีการจำกัดจำนวนผู้เข้าชม ซึ่งจากการสอบถาม พบว่ายังมีผู้ให้ความสนใจเข้าชมงานมากกว่า 4-5 หมื่นคนต่อวัน ทำให้ต้องมีการรอคิวเพื่อเข้าชมในบางบูธ

อย่างไรก็ตาม ยอดจองรถยนต์ภายในงานนั้นกลับไม่ครึกครื้น เป็นผลมาจากการหดตัวของตลาดรถยนต์ ที่แม้จะมีการอัดแคมเปญเพื่อปลุกตลาดแล้ว แต่ก็พบว่ากำลังซื้อของผู้บริโภคก็ลดน้อยลงเช่นเดียวกัน ทำให้ผู้บริโภคนั้นต้องใช้เวลาในการตัดสินใจที่จะเป็นเจ้าของรถยนต์ใหม่เพิ่มขึ้น

"ยอดจองภายในงานหดตัวไปพอพอกับตลาด โดยในปีนี้ก็คาดว่าจะมียอดจองที่ลดลงแน่นอน หากลดน้อยกว่าตลาดที่หดตัวอยู่เกือบ 40% ก็ถือว่าน่าพอใจ ซึ่งต้องมาดูกันอีกว่า ยอดจองที่ได้มาในงาน พอถึงเวลาจริงจะผ่านไฟแนนซ์กันได้หรือไม่ หรือว่าจะไม่ผ่านอีกกี่เปอร์เซนต์" ผู้ประกอบการรายหนึ่งเปิดเผย

Mazda - Toyota กอดคอกันโตในงานนี้

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการบางรายก็ยังสามารถสร้างยอดจองได้เป็นอย่างดี โดย มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) ระบุว่าเมื่อผ่านครึ่งทางของงานมอเตอร์โชว์ พวกเขาสามารถสร้างยอดจองได้มากถึง 1,107 คัน เป็นผลมาจาก การแนะนำ Mazda CX-3 (มาสด้า ซีเอ็กซ์-3) ใหม่ และการอัดแคมเปญพิเศษเข้าไปมากมายในงาน

ขณะที่โตโยต้า ที่ เปิดตัว Toyota Corolla Cross (โตโยต้า โคโรลล่า ครอส) ในงานอย่างเป็นทางการ ก็ประสบความสำเร็จด้วยยอดจองมากกว่า 400 คันในช่วงการจัดงาน 5 วันแรก ซึ่งเหนือกว่าเป้าหมายที่วางเอาไว้ รวมถึงบรรดารถยนต์รุ่นใหม่อื่น ๆ ก็ได้รับความสนใจอย่างมากเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทยอยู่ระหว่างการปรับตัวเพื่อรับมือกับผลกระทบทางเศรษฐกิจมากมาย โดยมีการคาดการณ์ว่า ยอดจำหน่ายรถยนต์ในประเทศไทยปีนี้น่าจะอยู่ที่ 6.6 แสนคันเท่านั้น หดตัวจากปีที่ผ่านมา 34.5% โดยตลาดรถยนต์นั่งจะหดตัวเหนือกว่าตลาดในปีนี้ 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด