BMW เรียกคืนรถปลั๊กอินไฮบริดเสี่ยงไฟช็อตในไทย – รวมเกือบ 3 หมื่นคันทั่วโลก รุ่นอะไรบ้างเช็คด่วน

May · Oct 19, 2020 01:58 PM

BMW เรียกคืนรถปลั๊กอินไฮบริดเสี่ยงไฟช็อตในไทย – รวมเกือบ 3 หมื่นคันทั่วโลก รุ่นอะไรบ้างเช็คด่วน 01

BMW (บีเอ็มดับเบิลยู) ประกาศเรียกคืนรถปลั๊กอินไฮบริดเพิ่มเติมอีกประมาณ 27,000 คันทั่วโลก หลังพบความเสี่ยงว่าระบบไฟฟ้าอาจลัดวงจร ซึ่งในกรณีร้ายแรงอาจทำให้ไฟลุกไหม้ตัวรถ

ก่อนหน้านี้ในเดือนสิงหาคม BMW ได้ร่อนจดหมายถึงลูกค้าเรียกคืนรถปลั๊กอินไฮบริดมาแล้วเกือบ 4,500 คันจากปัญหาเดียวกัน สำหรับการเรียกคืนครั้งล่าสุดนี้ครอบคลุมรถยนต์หลายรุ่นจำนวนทั้งหมด 26,700 คันที่ออกจำหน่ายในหลายประเทศทั่วโลก

รถยนต์ที่ถูกเรียกคืนประกอบด้วยรถอเนกประสงค์ตระกูล X ได้แก่ F48 X1, F39 X2, G01 X3 และ G05 X5 รวมถึง F45 2-Series Active Tourer, G20 3-Series, G21 3-Series Touring, G30 5-Series, G31 5-Series Touring และ G11/G12 7-Series

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

ไม่เพียงเท่านั้น รถซูเปอร์คาร์ปลั๊กอินไฮบริดอย่าง BMW i8 และ MINI Countryman ตัวถัง F60 ก็ถูกเรียกคืนกลับมาตรวจสอบระบบไฟฟ้าด้วยเช่นกัน

BMW เรียกคืนรถปลั๊กอินไฮบริดเสี่ยงไฟช็อตในไทย – รวมเกือบ 3 หมื่นคันทั่วโลก รุ่นอะไรบ้างเช็คด่วน 01

ปัญหาความเสี่ยงไฟฟ้าช็อตเกิดจากอะไร

ทีมวิศวกรของค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเยอรมนีระบุว่ามีการตรวจพบข้อบกพร่องในกระบวนการผลิตชุดแบตเตอรี่ ซึ่งอาจทำให้มีสิ่งแปลกปลอมซึ่งอาจเป็นเศษที่เกิดจากการเชื่อมหลุดเข้าไปในเซลส์แบตเตอรี่ ทำให้มีความเสี่ยงไฟฟ้าลัดวงจรและเกิดไฟลุกไหม้

ทั้งนี้ แบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนที่ใช้ในรถปลั๊กอินไฮบริดของ BMW ผลิตโดยบริษัท Northvolt จากประเทศสวีเดน

“เมื่อแบตเตอรี่ถูกชาร์จไฟฟ้าจนเต็ม อาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรในเซลส์แบตเตอรี่และนำไปสู่การเกิดไฟไหม้ มีรถยนต์ PHEV ของ BMW ประมาณ 26,700 คันทั่วโลกที่เกี่ยวข้องกับข้อบกพร่องนี้ซึ่งบางส่วนถูกส่งมอบให้ลูกค้าแล้ว เราขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้น แต่ความปลอดภัยเป็นสิ่งที่เราให้ความสำคัญสูงสุด” ฝ่ายสื่อสารองค์กรของ BMW ระบุ

BMW เรียกคืนรถปลั๊กอินไฮบริดเสี่ยงไฟช็อตในไทย – รวมเกือบ 3 หมื่นคันทั่วโลก รุ่นอะไรบ้างเช็คด่วน 02

ลูกค้าในประเทศไทยได้รับผลกระทบเช่นกัน

จากการตรวจสอบกับบีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย พบว่า มีการส่งจดหมายถึงลูกค้าเจ้าของรถ 3-Series G20, 5-Series G30, 7-Series G12, X3 G01 และ X5 G05 เพื่อนำรถกลับเข้ามาตรวจสอบและแก้ไขข้อบกพร่องแล้ว แต่ไม่มีการเปิดเผยจำนวนว่ามีทั้งหมดกี่คัน

BMW ยังแจ้งว่าเจ้าของรถยนต์ที่ถูกเรียกคืนยังสามารถใช้รถได้ตามปกติ แต่มีข้อควรระมัดระวัง ก่อนการนัดหมายเข้ารับบริการ ตามข้อกำหนดดังนี้

  • ไม่ชาร์จแบตเตอรี่ของรถยนต์จากตู้ชาร์จหรือปลั๊กไฟ
  • ไม่ขับขี่รถยนต์ในโหมด Sport (รวมถึงการใช้เกียร์ในโหมด Sport การเปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเอง หรือการใช้แป้นเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย)
  • สามารถขับขี่ได้ตามปกติด้วยกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายใน

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 BMW 3 Series Sedan 2.0 320d M Sport

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด