BMW จับมือ Ford ลงทุนทำแบต Solid State เสร็จปีหน้า แต่ขอเวลาทดสอบ 9 ปีก่อน จะช้าไปมั้ย ?

Mr.Argus · May 9, 2021 07:27 PM

BMW จับมือ Ford ลงทุนทำแบต Solid State เสร็จปีหน้า แต่ขอเวลาทดสอบ 9 ปีก่อน จะช้าไปมั้ย ? 01

การจับมือระหว่างค่ายรถยักษ์ใหญ่ เพื่อร่วมกันพัฒนารถนั้น เริ่มเป็นนโยบายที่ได้รับความนิยมในหลายค่าย เพื่อการแชร์องค์ความรู้ร่วมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้า หากต่างคนต่างพัฒนาอาจจะทำได้ไม่เร็วทันใจ จึงต้องอาศัยความรู้และเงินทุนจากค่ายอื่น ๆ มาเสริมซึ่งกันและกัน โดยล่าสุดเป็นความสัมพันธ์ระหว่าง BMW และ Ford เกิดขึ้นแล้ว

BMW จับมือ Ford ลงทุนทำแบต Solid State เสร็จปีหน้า แต่ขอเวลาทดสอบ 9 ปีก่อน จะช้าไปมั้ย ? 02

รวมเงินลงขันซื้อ Start-up

BMW (บีเอ็มดับเบิ้ลยู) และ Ford (ฟอร์ด) ทั้งคู่ต่างก็มีรถยนต์ไฟฟ้าล้วนออกขายมาแล้ว แต่ทั้งหมดนั้นใช้แบตเตอร์รี่แบบสารเคมีเหลวเหมือนทั่วไปในปัจจุบัน ที่มีข้อเสียคือการชาร์จไฟนาน และวิ่งได้ระยะไม่ไกลมาก ดังนั้นทั้งคู่จึงเห็นตรงกันว่า ควรจะเริ่มพัฒนาแบตเตอร์รี่แบบ Solid state ซึ่งแก้ปัญหาจุดนี้ได้หมดจรด

BMW และ Ford รวมเงินลงขันกันถึง 4,000 ล้านบาท เพื่อซื้อหุ้นในบริษัทสตาร์ทอัพเกี่ยวกับแบตเตอร์รี่ชื่อว่า Solid Power ซึ่งเป็นแหล่งพัฒนาแบตเตอร์รี่แบบโซลิดสเตท โดยไม่ได้บอกว่าซื้อไปกี่หุ้น แต่ก็มากพอที่จะเข้าไปร่วมกำหนดทิศทางและเป้าหมายได้ในห้องประชุม

BMW จับมือ Ford ลงทุนทำแบต Solid State เสร็จปีหน้า แต่ขอเวลาทดสอบ 9 ปีก่อน จะช้าไปมั้ย ? 03

เป้าหมายยาว ๆ 9 ปี

เป้าหมายสำคัญคือ เร่งพัฒนาแบต Solid state ให้สามารถใช้กับรถจริงได้ในปี 2022 หรืออีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ โดยรถคันจริงที่งานนี้ จะเป็นรถทดสอบก่อนในระยะแรก เพื่อเก็บข้อมูล และแก้ไขข้อบกพร่อง โดยจะใช้เวลาทดสอบถึง 9 ปีเพื่อดูความทนทานในระยะยาว เพื่อความแน่ใจ ก่อนจะออกขายให้ใช้ได้ในปี 2030

BMW จับมือ Ford ลงทุนทำแบต Solid State เสร็จปีหน้า แต่ขอเวลาทดสอบ 9 ปีก่อน จะช้าไปมั้ย ? 04

ออกขายช้าไปมั้ย ?

การพัฒนาแบตเตอร์รี่แบบโซลิดสเตทนี้ มีค่ายรถญี่ปุ่นชิงพัฒนาไปก่อนหน้าแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Toyota ที่เริ่มทำเมื่อต้นปี 2020 มาก่อน ตามด้วยค่าย Nissan ที่ลงทุนทำเองเมื่อปลายปี 2020 และยังไม่มีปัญหารายงานออกมา จึงมีแนวโน้มจะเสร็จได้เร็ว ส่วนค่ายรถยุโรปอย่าง Volkswagen ก็เร่งพัฒนาเพื่อจะออกขายให้ได้ในปี 2025 ซึ่งใช้เวลาแค่ 4 ปีเท่านั้น

BMW จับมือ Ford ลงทุนทำแบต Solid State เสร็จปีหน้า แต่ขอเวลาทดสอบ 9 ปีก่อน จะช้าไปมั้ย ? 05

แบต Solid state นี้เป็นความหวังที่ทำให้รถวิ่งไกลขึ้น เติมพลังงานเร็วขึ้นภายใน 5-10 นาที และอาจจะมีผลพลอยได้ไปเบียดแบตรุ่นเก่ามีราคาลดลง จนจับต้องได้ง่ายไปอีกในอนาคตอันใกล้นี้

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 BMW I8 1.5L

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด