ทดสอบเบรคอัตโนมัติรถ C-segment มีทั้ง Corolla, Civic, รถจีน และนานาชาติ พบผู้ชนะเฉียดฉิว

Mr.Argus · May 17, 2022 04:24 PM

ทดสอบเบรคอัตโนมัติรถ C-segment มีทั้ง Corolla, Civic, รถจีน และนานาชาติ พบผู้ชนะเฉียดฉิว 01

การทดสอบระบบเบรคอัตโนมัติ AEB โดยสื่อมวลชนในประเทศจีน รถเก๋งระดับคอมแพ็ค C-segment ทั้งหมด 12 คัน มีทั้งรถญี่ปุ่น รถจีนเจ้าถิ่น รถเกาหลี รถเยอรมัน รวมกันในสนามทดสอบเดียว

การทดสอบระบบเบรคอัตโนมัติ Automatic emergency braking (AEB) ทำโดยสื่อมวลชนในประเทศจีน ที่จำลองสถานการณ์ไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นบนท้องถนนจริง คราวนี้ถึงคิวของรถเก๋งระดับคอมแพ็ค C-segment ทั้งหมด 12 คัน มีทั้งรถญี่ปุ่น รถจีนเจ้าถิ่น รถเกาหลี รถเยอรมัน รวมกันในสนามทดสอบเดียว มาตรฐานเดียวกัน เพื่อค้นหาว่า ใครจะผ่านด่านการทดสอบนี้ไปได้ดีที่สุด

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

ทดสอบเบรคอัตโนมัติรถ C-segment มีทั้ง Corolla, Civic, รถจีน และนานาชาติ พบผู้ชนะเฉียดฉิว 01

รายชื่อรถที่เข้าทดสอบ

รถที่เข้ามาทดสอบในครั้งนี้ เป็นรถเก๋งระดับคอมแพ็คหรือ C-segment ทั้งตัวถังแบบซีดานและแฮตช์แบ็ค โดยมีรถรุ่นที่คนไทยคุ้นเคยดีอย่าง Toyota Corolla Altis (โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส) กับ Honda Civic (ฮอนด้า ซีวิค) รวมถึงรถญี่ปุ่นสเปคนอกอย่าง Nissan Sylphy, Toyota Levin, Toyota Allion อีกทั้งยังมีรถเกาหลีคือ Hyundai Elantra กับรถเยอรมัน Volkswagen Lavida/Golf มีรถลูกครึ่งจีน-อเมริกัน Buick Veron Pro มาประชันกับรถจีนเจ้าถิ่นอย่าง GAC Trumpchi และ Link&Co 02 กับ 03 ที่มาร่วมทดสอบในครั้งนี้

ทดสอบเบรคอัตโนมัติรถ C-segment มีทั้ง Corolla, Civic, รถจีน และนานาชาติ พบผู้ชนะเฉียดฉิว 02

ทดสอบวิ่งตามรถคันหน้า

การทดสอบแรกคือการนำรถทดสอบวิ่งตามรถตู้ จากนั้นให้รถตู้เปลี่ยนเลนออกไป แล้วหน้ารถทดสอบมีรถจำลองตั้งกีดขวางอยู่ เป็นการเลียนแบบสถานการณ์จริงบนท้องถนน ที่มีรถคันหน้าเปลี่ยนกะทันหัน เพื่อหลบหลีกรถที่จอดขวางอยู่ ทำให้หลายคนที่ตามมาเปลี่ยนเลนหลบไม่ทัน จึงชนท้ายเข้าอย่างจัง โดยการทดสอบนี้จัดให้รถอยู่เยื้องหน้าแบบครึ่งคันด้วย เพื่อจำลองในสภาพที่ผู้ขับขี่พยายามเปลี่ยนเลนแล้ว แต่ไม่ทันการ

ผลการทดสอบปรากฎว่า Volkswagen Golf สามารถเบรคอัตโนมัติได้ถึงความเร็ว 70 กม./ชม. แต่น่าสังเกตว่าฝาแฝดรุ่น Lavida กลับไม่สามารถเบรคได้ทัน แม้จะมีความเร็วแค่ 30 กม./ชม. ก็ตาม ส่วนอันดับ 2 ที่ทำได้ดีรองลงมาคือ Hyundai Elantra สามารถเบรคได้ที่ความเร็วสูงสุด 60 กม./ชม. ส่วนอันดับอื่น ๆ จัดเรียงได้ตามตารางนี้

ทดสอบเบรคอัตโนมัติรถ C-segment มีทั้ง Corolla, Civic, รถจีน และนานาชาติ พบผู้ชนะเฉียดฉิว 03

ทดสอบเบรคกะทันหัน

การทดสอบอย่างที่ 2 คือการทดสอบเบรคอัตโนมัติจากรถคันหน้า โดยวิ่งเข้าหาแบบไม่มีรถตู้วิ่งนำแล้ว เพื่อจำลองสถานการณ์การจราจรที่เกิดการเบรคกะทันหัน แล้วผู้ขับหักหลบไม่ทัน โดยออกแบบลักษณะรถจำลองให้หันท้ายกับหันหน้าเข้า กินพื้นที่ 50% ของพื้นที่หน้ารถ เพื่อทดสอบการตรวจจับวัตถุแบบเยื้อง เป็นการสมมุติว่าคนขับหักหลบแต่ไม่พ้น 

นอกจากนี้ยังได้จัดวางรถจำลองให้หันข้างขวางทางวิ่ง ให้รถทดสอบพุ่งเข้ากลางลำโดยตรง เป็นการทดสอบรถตัดหน้า ดูว่าจะเบรคทันหรือไม่ โดยทั้ง 3 ตำแหน่งของรถจำลองนี้ ผลปรากฎว่ารถจีน Link & Co 02 hatchback ทำคะแนนไปได้ดีที่สุด โดยป้องกันการชนหน้าด้วยความเร็วสูงสุดถึง 60 กม./ชม. ส่วนรถเยอรมัน ผ่านการป้องกันการชนหน้าด้วยความเร็วสูงสุดถึง 60 กม./ชม.สูสีกันทั้งคู่ มาพลาดตรงการทดสอบชนข้างที่ไม่ผ่านทุกย่านความเร็ว สรุปผลการทดสอบชนด้านหน้าดังตารางตามนี้

ทดสอบเบรคอัตโนมัติรถ C-segment มีทั้ง Corolla, Civic, รถจีน และนานาชาติ พบผู้ชนะเฉียดฉิว 04

ทดสอบป้องกันชนคนเดินถนน

การทดสอบอย่างสุดท้าย คึอการทดสอบป้องกันการชนคนเดินถนน โดยแบ่งเป็นสถานการณ์ในซอยแคบ นำรถมาจอดขนานบีบทางวิ่งเหลือเลนเดียว และอีกสถานการณ์หนึ่งคือบนถนนกว้างไม่มีอะไรบังทัศนวิสัยเลย เมื่อรถทดสอบวิ่งมาที่ระดับความเร็วต่าง ๆ ก็นำหุ่นจำลองเด็กโตมาเคลื่อนที่ตัดหน้ารถทดสอบ เพื่อดูว่ารถแต่ละรุ่นจะตอบสนองอย่างไร

ผลปรากฎว่าการป้องกันชนคนเดินถนนในทางแคบ ผู้ชนะคือ Buick Veron Pro ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 0 กม./ชม. ขณะที่อันดับรองลงไปคือ Hyundai Elantra, Honda Civic และ GAC Trumpchi ทำผลงานเสมอกันด้วยความเร็วสูงสุดถึง 30 กม./ชม. 

ทดสอบเบรคอัตโนมัติรถ C-segment มีทั้ง Corolla, Civic, รถจีน และนานาชาติ พบผู้ชนะเฉียดฉิว 05

ส่วนผลการทดสอบป้องกันชนคนเดินถนนบางทางโล่ง ปรากฎว่าผู้ชนะคือ Honda Civic กับ Toyota Levin สามารถหยุดรถได้ทันหลังทำความเร็วได้สูงสุดถึง 60 กม./ชม. ส่วนอันดับรองลงไปคือ Toyota Allion, GAC Trumpchi และ Toyota Corolla Altis เสมอกันด้วยความเร็วสูงสุดถึง 50 กม./ชม. โดยอันดับรองลงไปอื่น ๆ แสดงไว้ในตารางดังนี้

อ่านเพิ่มเติม : 2022 Tesla Model Y ผ่านการทดสอบเบรคอัตโนมัติกับรถด้านหน้า แต่ยังชนเด็กที่ความเร็ว 20 กม./ชม.

ทดสอบเบรคอัตโนมัติรถ C-segment มีทั้ง Corolla, Civic, รถจีน และนานาชาติ พบผู้ชนะเฉียดฉิว 06

ใช้เปรียบเทียบในสนามเดียวกัน

การทดสอบการชนแบบนี้ จัดโดยสื่อมวลชนประเทศจีน เพื่อจำลองลักษณะการขับขี่ที่หลากหลายสภาพ ซึ่งในชีวิตนั้นไม่มีอะไรเป๊ะเหมือนในสนามทดสอบตลอดเวลา ดังนั้นนี่เป็นเพียงหนึ่งในการประมวลผลของรถแต่ละคัน ที่ได้มาจากการทดสอบในสภาพเดียวกัน เพื่อเปรียบเทียบกันเองในสนามทดสอบ แต่อาจจะให้ผลแตกต่างออกไปเมื่ออยู่ในการจราจรที่มีหลายตัวแปรเกี่ยวข้อง จึงอาจสรุปฟันธงไม่ได้ว่าระบบของใครเจ๋งกว่ากันในชีวิตจริง

อ่านเพิ่มเติม : ORA Good Cat ไม่ผ่านทดสอบเบรคอัตโนมัติในแดนมังกร พุ่งชนรถและเด็กที่ความเร็ว 40 กม./ชม.

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

Mr.Argus

นักเขียน

คุณกัส ผู้จำชื่อรถได้หมดตั้งแต่เด็ก ขับรถเป็นตั้งแต่มัธยม ซ่อมรถใช้เองตอนปริญญาตรี สะสมรถคลาสสิคและรถหายาก ทำงานเรื่องรถมานาน 5 ปี ผ่านการอบรมขับขี่ปลอดภัยจาก Sach มีรถทดสอบผ่านมือมาตั้งแต่รถกระบะ รถเก๋ง จนถึงรถสปอร์ต งานอดิเรกก็แค่ซ่อมรถสะสมที่มีอยู่ ติดตามชีวิตคนบ้ารถได้ที่กลุ่ม https://www.facebook.com/groups/97434297973776

window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-a-2x2-stream', container: 'taboola-below-article-thumbnails', placement: 'Below Article Thumbnails', target_type: 'mix' });

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

Honda Civic e:HEV EL+ 2022

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด