Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น

Boris · Dec 25, 2020 08:22 PM

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 01

จากสถานการณ์เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อ Covid-19 รายวัน และความเป็นไปได้ที่จะเกิดการ Lockdown ในช่วงปีใหม่ การเดินทางสาธารณะถูกจำกัดเอาไว้ และแม้แต่การขับรถก็มีการตั้งด่านตรวจอยู่รอบเมือง

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการขับรถ นั่นหมายความว่ารถยนต์คันโปรดของท่านอาจจะต้องถูกจอดเอาไว้เป็นเวลาหลายสัปดาห์ ถึงขั้นเป็นเดือนได้เลยทีเดียว หลายท่านอาจจะทนไม่ไหวกับการไม่ได้จับต้องรถยนต์ไปนาน วันนี้เราจะมีทางช่วยเหลือท่าน

เทคโนโลยีสมัยนี้ทำให้การเล่นเกมส์มีความสมจริงใกล้เคียงกับชีวิตจริงเป็นอย่างมาก ถ้าหากท่านมีพวงมาลัยของ Logitech G29 พร้อมกับ Simulator Rig ก็จะสามารถมีประสบการณ์ที่ใกล้เคียงกับการขับรถจริง แต่ไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านเลย! แต่ถ้าหากท่านไม่ใช่สายฮาร์ดคอขนาดนั้น ก็มีอีกหลากหลายเกมซึ่งตอบสนองความต้องการของท่านได้

วันนี้เราจึงได้รวบรวม 10 เกมส์รถน่าเล่น ที่จะทำให้ท่านสามารถสนุกกับรถยนต์ได้โดยไม่ต้องออกจากบ้านกัน

Gran Turismo Sport

Platform: PS4

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 02

เกมส์ระดับตำนานตระกูล Gran Turismo จากค่าย Polyphony Digital คิดว่าคนชอบรถทุกคนต้องเคยสัมผัสกันมาบ้าง สำหรับเกมล่าสุดนี้คือ Gran Turismo Sport ที่ลงในเครื่องเล่น Playstation 4 มีความโดดเด่นในเรื่องความสมจริงและกราฟิคที่สวยงาม อีกทั้งยังมีโหมด Online ที่จัดระเบียบตามความสามารถของผู้แข่งขัน และมีอีเวนท์งานจัดมากมาย

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 03

GT Sport มีความสมจริงมากเสียจนมีการจัดแข่งขันลีคใหญ่ และยังมีการทำรายการ GT Academy เพื่อนำนักแข่งมาลงสนามจริง จนผู้ที่ผ่านรายการนี้หลายคนก็กลายเป็นนักแข่งที่มีชื่อเสียงไปแล้วครับ

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 04

Assetto Corsa

Platform: Xbox One PS4 และ PC

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 05

Assetto Corsa เป็นเกมแบบ Simulator สัญชาติอิตาลี่จาก KUNOS Simulazioni R&D ซึ่งโดดเด่นในด้านการเป็นเกมที่มีฟิสิกส์ที่สมจริง และความสามารถในการปรับปรุงเกม เพิ่มเติมรถด้วย Mods ต่าง ๆ ที่คุณภาพเทียบเท่า หรือดีกว่าที่ผู้พัฒนาทำมาเสียอีก และยังมีโหมด Online ให้แข่งขันกับผู้อื่น

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 06

นอกจากนั้น Assetto Corsa ยังสามารถที่จะตั้งเซิฟเวอร์ของตัวเอง เพื่อเล่นโหมด Online กับเพื่อน ๆ เฉพาะกลุ่ม และใช้ Mod สนามและรถที่ตนเองอยากเล่นได้ด้วย จัดรวมตัวงานโชว์รถยังได้ เป็นเกมที่มีความหลากหลายและทำอะไรได้เยอะมากครับ

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 07

Forza Horizon 4

Platform: Xbox One Xbox Series X และ PC

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 08

Forza Horizon 4 เป็นเกมสำหรับสายท่องเที่ยวออกทริป ด้วยความเป็นเกมแบบเปิดกว้าง Open World ที่มีแผนที่ขนาดใหญ่โดยอิงมาจากสถานที่ในเกาะอังกฤษ และมีความโดดเด่นเนื่องจากมีจำนวนรถที่สามารถเลือกขับและปรับแต่งได้มากมายหลายร้อยคัน ตอบสนองความชื่นชอบของคนได้หลากหลาย

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 09

อีกทั้ง Forza Horizon 4 ยังมีโหมด Online ให้เล่นกับเพื่อน ๆ ซึ่งใช้งานได้สะดวก และสามารถนำมาจัดงานโชว์รถรวมตัวกันได้ หรือจะจัดแข่งขันก็ทำได้ครับ ฟิสิกส์อาจจะเป็นแนว Arcade บ้าง แต่ก็ขับสนุกอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 10

Dirt Rally 2.0

Platform: Xbox One PS4 และ PC

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 11

Dirt Rally 2.0 เป็นหนึ่งในเกมแข่งรถสไตล์แรลลี่ที่สมจริงที่สุดของยุคนี้ โดดเด่นด้วยระบบ Ground Degradation พื้นที่สึกกร่อนถ้าหากเป็นผู้เริ่มคนท้าย ๆ ทำให้การขับขี่ในแต่ละครั้งไม่เหมือนกัน และสนามที่วิ่งก็มีความแคบเหมือนกับสนามแรลลี่ของจริงมาก

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 12

Dirt Rally 2.0 จะสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้เล่นเป็นอย่างมากแน่นอนครับ เพราะด้วยความสมจริงของพื้นทางฝุ่นที่แคบ และรถชนิดต่าง ๆ (เราแนะนำให้ลองรถ Group B หรือ Rallycross ที่มีกว่า 500 แรงม้า) ที่วิ่งเร็วมาก ถ้าหากเล่นด้วยพวงมาลัย สาวกันแทบไม่ได้คิดเลยครับ

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 13

Need for Speed: Heat

Platform: Xbox One PS4 และ PC

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 14

Need for Speed: Heat เป็นเกมสำหรับสายโม ชูความโดดเด่นด้วยตัวเลือกการปรับแต่งรถยนต์ที่สามารถทำได้อย่างละเอียด และใช้ชิ้นส่วนที่วางแบบมาจากของจริงเกือบทุกชิ้น เกมนี้แต่งรถได้สมจริงมากจนหลาย ๆ คนใช้ลองแต่งรถก่อนจะเริ่มทำของจริงเลยละครับ

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 15

นอกเหนือจากนี้ Need for Speed: Heat ยังมีฟิสิกส์ของการขับแบบ Arcade ที่เล่นได้ง่ายและสนุก เป็นแบบ Tap Drift ที่ไม่ว่าจะผู้เล่นระดับไหนก็เข้าถึงได้ และมีโหมดการแข่งขัน Online ด้วยเช่นกัน

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 16

F1 2020

Platform: Xbox One PS4 Google Stadia และ PC

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 17

F1 2020 เป็นเกมในแนวเดียวกับ Dirt Rally 2.0 และมาจากค่าย Codemasters เช่นกัน แต่ในขณะที่ Dirt Rally 2.0 เอาใจสายฝุ่น F1 2020 ก็เป็นเกมที่เอาใจสายทางเรียบระดับสูงสุด มีความโดดเด่นที่โหมดหลัก ผู้เล่นสามารถสร้างทีม Formula 1 ของตัวเองได้ เลือกใช้เครื่องยนต์ และเลือกนักขับจริงจาก Formula 2 มาเป็นเพื่อนร่วมทีมได้

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 18

ทั้งหมดนี้ รวมกับฟิสิกส์การขับขี่ที่สมจริง เหมือนรถ F1 ของจริงมาก ถ้าหากเล่นกับพวงมาลัย Sim Rig ก็จะต้องตั้งสมาธิกับการขับ ไม่สามารถเล่นชิว ๆ ได้แบบเกมทั่วไป ถ้าหากท่านชอบ Formula 1 ยังไงก็ต้องเล่นครับ

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 19

My Summer Car

Platform: PC

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 20

My Summer Car เป็นเกมจากผู้พัฒนาผู้เดียว Johannes Rojola แต่กระนั้นก็เป็นเกมที่มีความน่าสนใจ ซับซ้อนและเล่นยากมาก แม้ว่ากราฟิคอาจจะดูเก่า แต่ในการเล่นเกมนี้ คุณจะต้องประกอบรถที่ไม่ใช่ Datsun 100a อย่างแน่นอน ในทุก ๆ ชิ้น ทุก ๆ ส่วนอย่างแท้จริง แน่นอนครับว่าเกมนี้ยากระดับที่ช่างยนต์ตัวจริงยังบอกว่ายาก

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 21

เมื่อเราประกอบรถเสร็จแล้ว เรายังสามารถทำอย่างอื่นใน My Summer Car ได้อีกมากมาย เช่น ขนของ ส่งคน ลงแข่งแรลลี่ หั่นไม้ หมักเหล้า ทำงานดูดส้วม เก็บสตรอวเบอร์รี่ เราอาจจะเรียกว่าเกมได้ไม่เต็มปาก My Summer Car เหมือนเครื่องย้อนเวลาไปใช้ชีวิตอยู่ในฟินแลนด์ปี 1995 เสียมากกว่า

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 22

BeamNG Drive/Automation

Platform: PC

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 23

เป็นแพ็คคู่ที่ควรจะซื้อด้วยกัน หลายคนที่เล่น BeamNG Drive และ Automation บอกว่ามันไม่ใช่เกม มันคือการทำงาน ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น? เพราะว่า Automation เป็นเกมที่ผู้เล่นสามารถพัฒนาและสร้างรถของตัวเองได้ ก่อนที่จะนำไปทำตลาดและขาย ตัวเกมนั้นละเอียดเสียจนวิศวกรออกแบบรถยังบอกว่า เล่นตอนอยู่บ้าน เหมือนกลับไปทำงานซะงั้น

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 24

เมื่อเราออกแบบรถเสร็จ เราก็สามารถ Export ไปยังเกมที่วางระบบของรถทุกอย่างไว้สมจริงมากที่สุดในขณะนี้ BeamNG Drive เป็นเหมือนแพลตฟอร์มสำหรับจำลองรถยนต์ในทุกอย่าง ทั้งช่วงล่าง เบรก เครื่องยนต์ ทุกส่วนถูกจำลองเอาไว้อย่างสมจริงมาก และสิ่งที่โดดเด่นที่หลายคนน่าจะชอบ คือ Soft Body Physics ที่ทำให้การจำลองการชนนั้นสมจริงที่สุดในแบบที่เกมอื่นก็ทำไม่ได้ หลายเกมชนกำแพงที่ความเร็ว 300กม/ชม. ไม่เป็นแม้แต่รอย แต่ใน BeamNG Drive แค่คุณโดดเนินเร็วเกินไปก็ปีกนกหักได้นะครับ

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 25

Car Mechanic Simulator 2018

Platform: Xbox One PS4 Nintendo Switch และ PC

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 26

Car Mechanic Simulator 2018 เป็นเกมที่สามารถขับรถได้ แต่ก็ไม่ใช่ประเด็นหลัก เพราะเกมนี้ส่วนสำคัญคือการที่เราสามารถเป็นผู้ประกอบการซ่อมรถยนต์ ซื้อซากมาปลุกใหม่แล้วขายต่อหรือสะสมได้ โดยที่ชิ้นส่วนต่าง ๆ ก็มีความสมจริงอยู่พอสมควรครับ

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 27

Car Mechanic Simulator 2018 อาจจะไม่ใช่เกมเฉพาะช่วง Covid แต่มันสามารถที่จะทำให้ความฝันของคนหลายคนที่อยากจะเปิดธุรกิจ ซื้อรถมาซ่อมแล้วขายไป ทำได้โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะขาดทุน ในเกมนี้มีรถจริงคลาสสิค ๆ หลายรุ่นให้ท่านเลือกอยู่ครับ

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 28

Art of Rally

Platform: PC

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 29

Art of Rally เกมสุดท้ายของลิสต์อาจจะเป็นเกมที่แปลกกว่าเพื่อนเสียหน่อย นี่เป็นเกมรูปแบบ Bird Eyes View มุมสูง สำหรับสายแรลลี่ เป็นแนว Arcade ที่อิงฟิสิกส์จากชีวิตจริง จึงสามารถที่จะใช้เทคนิคเหมือนกับการขับใน Dirt Rally 2.0 ได้ แต่กราฟิคนั้นมีความเป็นการ์ตูนที่เรียบง่าย แต่สีสันน่าสนใจ

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 30

Art of Rally โดดเด่นในเรื่องแม้ว่าจะดูเรียบง่ายและเข้าถึงง่าย แต่กลับเล่นได้สนุกและซับซ้อน ยากที่จะเล่นให้เก่งได้ อีกทั้งยังมีตัวเลือกของรถแรลลี่ระดับตำนานอยู่มากมาย บางรุ่นรู้กันเฉพาะสายลึกเท่านั้น จึงเป็นเกมที่น่าสนใจสำหรับสายแรลลี่อีกเกมครับ

Covid ทำให้ต้องอยู่บ้าน แต่ดันอยากขับรถ เล่นเกมส์แทนไหม? รวม 10 เกมส์รถน่าเล่น 31

สรุป

เราหวังว่า 10 เกมนี้จะมากเพียงพอให้สามารถผ่านการ Lockdown ที่อาจจะเกิดขึ้นไปได้นะครับ และเราก็หวังว่าท่านจะสนับสนุนเกมที่สนใจอย่างถูกกฎหมาย ผ่านตัวแทนจำหน่ายต่าง ๆ ที่มีอยู่ ขอให้มีความสุขกับการเล่นนะครับ

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด