EGAT ทุ่มงบประมาณ 90 ล้านบาท เพิ่มสถานีชาร์จไฟรถยนต์ 35 แห่งในปีนี้

Pisan · Apr 15, 2021 06:29 AM

การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) หรือ EGAT ประกาศทุ่มงบประมาณ 90 ล้านบาท ในการขยายสถานีบริการประจุไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ EleX by EGAT เพิ่มอีก 35 สาขาในปีนี้ เมื่อรวมกับที่มีอยู่ 13 สาขาในปัจจุบัน จะทำให้มีสถานีในเครือข่ายของอีแกทที่ 48 สาขาในปีนี้

บุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ. มีเป้าหมายในการขยายและสร้างเครือข่ายการให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง หลังเปิดตัว EleX by EGAT ไปเมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมที่่ผ่านมากับพันธมิตรที่ร่วมโครงการ

โดยได้มีการเปิดให้บริการสถานีชาร์จไฟอย่างเป็นทางการที่สถานีบริการน้ำมันพีที ปากช่อง เป็นแห่งแรก และจะขยายตามแผนงานที่วางไว้อย่างต่อเนื่อง ด้วยงบประมาณการลงทุน 3-5 ล้านบาทต่อสถานี ขึ้นอยู่กับรูปแบบของสถานีและประเภทของหัวชาร์จที่นำมาติดตั้ง

เริ่มเก็บค่าบริการ 6-8บาทต่อหน่วย พ.ค. นี้

"สถานีประจุไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ของ กฟผ. นั้นจะให้บริการฟรีจนถึงสิ้นเดือนเมษายน 2564 จากนั้นก็จะเริ่มคิดค่าบริการชาร์จไฟตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป ซึ่งคาดว่าราคาจะอยู่ที่ 6-8 บาทต่อหน่วย หรือคิดเป็นต้นทุนเมื่อเทียบกับเชื้อเพลิงที่ 1.30 บาต่อกิโลเมตร"

นอกเหนือจากการเตรียมความพร้อมด้านมาตรฐานการให้บริการแล้ว ทางอีแกตได้คำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งานสถานีชาร์จทุกแห่ง โดยอีเล็กซ์ บาย อีแกต จะให้มาตรฐานความปลอดภัยเป็นไปตามหน่วยงานที่ดูแลด้านความปลอดภัยของสถานีอย่างเคร่งครัด

ในส่วนของความร่วมมือกับพันธมิตรนั้น อยู่ระหว่างการศึกษาเพื่อหาความร่วมมือใหม่ ๆ ต่อไปในอนาคต จากปัจจุบันที่มีค่ายรถเซ็นสัญญาความร่วมมือ 6 แห่ง หรือพันธมิตรรูปแบบอื่น ๆ ก็จะมีการเจาะกลุ่มเป้าหมายเข้าไปยังพื้นที่ที่มีศักยภาพในการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น

เล็งขยายพันธมิตร 3 กลุ่มครอบคลุมพื้นที่ทั่วไทย

บุญญนิตย์กล่าวว่า แผนการขขยายสาขาของอีเล็กซ์นั้น จะมุ่งเน้นไปที่การให้บริการกับกลุ่มพันธมิตร 3 กลุ่ม ประกอบไปด้วย หนึ่ง สถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ ที่เริ่มจากสถานีบริการพีทีในปัจจุบัน สอง สถานที่ไลฟ์สไตล์ในตัวเมือง ประกอบด้วยโรงพยาบาลและห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

และสาม ผู้ให้บริการระบบขนส่งสาธารณะ ซึ่งเป้าหมายการขยายการให้บริการนั้น จะเน้นการขยายให้ครอบคลุมพื้นที่เส้นทางหลักทั่วประเทศ เช่น เชียงใหม่ทางภาคเหนือ อุบลราชธานีและอุดรธานีทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จันทรบุรีทางตะวันออกและสงขลาทางภาคใต้

"การให้บริการของเราจะทำการจองและจ่ายเงินผ่านแอพพลิเคชั่น EleXa ซึ่งให้บริการแล้วทั้งแอนดรอย์และไอโอเอส ส่วนเรื่องที่มีคำถามเองการจัดหาปริมาณไฟฟ้านั้น ขอยืนยันว่าไม่มีปัญหาและพร้อมรองรับการใช้งานอย่างแน่นอน และมีการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้จากหลายหน่วยงานแล้ว"

 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด