EGAT ทุ่มงบประมาณ 90 ล้านบาท เพิ่มสถานีชาร์จไฟรถยนต์ 35 แห่งในปีนี้

Pisan · Apr 15, 2021 06:29 AM

EGAT ทุ่มงบประมาณ 90 ล้านบาท เพิ่มสถานีชาร์จไฟรถยนต์ 35 แห่งในปีนี้ 01

การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) หรือ EGAT ประกาศทุ่มงบประมาณ 90 ล้านบาท ในการขยายสถานีบริการประจุไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ EleX by EGAT เพิ่มอีก 35 สาขาในปีนี้ เมื่อรวมกับที่มีอยู่ 13 สาขาในปัจจุบัน จะทำให้มีสถานีในเครือข่ายของอีแกทที่ 48 สาขาในปีนี้

บุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ. มีเป้าหมายในการขยายและสร้างเครือข่ายการให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง หลังเปิดตัว EleX by EGAT ไปเมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมที่่ผ่านมากับพันธมิตรที่ร่วมโครงการ

โดยได้มีการเปิดให้บริการสถานีชาร์จไฟอย่างเป็นทางการที่สถานีบริการน้ำมันพีที ปากช่อง เป็นแห่งแรก และจะขยายตามแผนงานที่วางไว้อย่างต่อเนื่อง ด้วยงบประมาณการลงทุน 3-5 ล้านบาทต่อสถานี ขึ้นอยู่กับรูปแบบของสถานีและประเภทของหัวชาร์จที่นำมาติดตั้ง

EGAT ทุ่มงบประมาณ 90 ล้านบาท เพิ่มสถานีชาร์จไฟรถยนต์ 35 แห่งในปีนี้ 02

เริ่มเก็บค่าบริการ 6-8บาทต่อหน่วย พ.ค. นี้

"สถานีประจุไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ของ กฟผ. นั้นจะให้บริการฟรีจนถึงสิ้นเดือนเมษายน 2564 จากนั้นก็จะเริ่มคิดค่าบริการชาร์จไฟตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป ซึ่งคาดว่าราคาจะอยู่ที่ 6-8 บาทต่อหน่วย หรือคิดเป็นต้นทุนเมื่อเทียบกับเชื้อเพลิงที่ 1.30 บาต่อกิโลเมตร"

นอกเหนือจากการเตรียมความพร้อมด้านมาตรฐานการให้บริการแล้ว ทางอีแกตได้คำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งานสถานีชาร์จทุกแห่ง โดยอีเล็กซ์ บาย อีแกต จะให้มาตรฐานความปลอดภัยเป็นไปตามหน่วยงานที่ดูแลด้านความปลอดภัยของสถานีอย่างเคร่งครัด

ในส่วนของความร่วมมือกับพันธมิตรนั้น อยู่ระหว่างการศึกษาเพื่อหาความร่วมมือใหม่ ๆ ต่อไปในอนาคต จากปัจจุบันที่มีค่ายรถเซ็นสัญญาความร่วมมือ 6 แห่ง หรือพันธมิตรรูปแบบอื่น ๆ ก็จะมีการเจาะกลุ่มเป้าหมายเข้าไปยังพื้นที่ที่มีศักยภาพในการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น

EGAT ทุ่มงบประมาณ 90 ล้านบาท เพิ่มสถานีชาร์จไฟรถยนต์ 35 แห่งในปีนี้ 03

เล็งขยายพันธมิตร 3 กลุ่มครอบคลุมพื้นที่ทั่วไทย

บุญญนิตย์กล่าวว่า แผนการขขยายสาขาของอีเล็กซ์นั้น จะมุ่งเน้นไปที่การให้บริการกับกลุ่มพันธมิตร 3 กลุ่ม ประกอบไปด้วย หนึ่ง สถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ ที่เริ่มจากสถานีบริการพีทีในปัจจุบัน สอง สถานที่ไลฟ์สไตล์ในตัวเมือง ประกอบด้วยโรงพยาบาลและห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

และสาม ผู้ให้บริการระบบขนส่งสาธารณะ ซึ่งเป้าหมายการขยายการให้บริการนั้น จะเน้นการขยายให้ครอบคลุมพื้นที่เส้นทางหลักทั่วประเทศ เช่น เชียงใหม่ทางภาคเหนือ อุบลราชธานีและอุดรธานีทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จันทรบุรีทางตะวันออกและสงขลาทางภาคใต้

"การให้บริการของเราจะทำการจองและจ่ายเงินผ่านแอพพลิเคชั่น EleXa ซึ่งให้บริการแล้วทั้งแอนดรอย์และไอโอเอส ส่วนเรื่องที่มีคำถามเองการจัดหาปริมาณไฟฟ้านั้น ขอยืนยันว่าไม่มีปัญหาและพร้อมรองรับการใช้งานอย่างแน่นอน และมีการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้จากหลายหน่วยงานแล้ว"

EGAT ทุ่มงบประมาณ 90 ล้านบาท เพิ่มสถานีชาร์จไฟรถยนต์ 35 แห่งในปีนี้ 04

 

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda Jazz 1.5 S MT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด