Ford ประเมินตลาดรถยนต์ฟื้นตัวไตรมาส 4 พร้อมเผย 3 ปัจจัยหลักส่งผลกระทบปีนี้

Pisan · Jul 3, 2021 02:20 PM

Ford ประเมินตลาดรถยนต์ฟื้นตัวไตรมาส 4 พร้อมเผย 3 ปัจจัยหลักส่งผลกระทบปีนี้ 01

Ford (ฟอร์ด) ประเมินตลาดรถยนต์ไทยยังมีปัจจัยเสี่ยงหลายเรื่อง ทำไตรมาส 3 ยังทรง แต่น่าจะกลับมาได้ในไตรมาส 4 ชี้ความแพร่หลายของวัคซีน-การอัดฉีดเงินภาครัฐ-ความพร้อมของชิ้นส่วนเพื่อการผลิต ปัจจัยการฟื้นตัวตลาดรถยนต์ในไทยปีนี้

วิชิต ว่องวัฒนาการ กรรมการผู้จัดการ ฟอร์ด ประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดรถยนต์ในปีนี้ยังประเมินได้ลำบาก เนื่องจากเป็นภาวะของตลาดที่ไม่ปกติ มีหลายประเด็นที่้ต้องจับตามองและเป็นตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมากตลอดทั้งปี

"ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ ตลาดรถยนต์ในภาพรวมยังมีการเติบโตอยู่ แต่ก็ยังต้องจับตาอีกหลายเรื่อง ทำให้เราต้องมองตลาดอย่างใกล้ชิด และคาดว่าตลาดจะยังทรง ๆ ในช่วงไตรมาส 3 และกลับมาเติบโตอย่างมีนัยสำคัญในช่วงไตรมาส 4 ไปแล้ว"

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

Ford ประเมินตลาดรถยนต์ฟื้นตัวไตรมาส 4 พร้อมเผย 3 ปัจจัยหลักส่งผลกระทบปีนี้ 01

จับตาวัคซีน-เม็ดเงินภาครัฐ-ชิ้นส่วน

การประเมินสถานการณ์ในปีนี้ จำเป็นที่จะต้องจับตาในเรื่องของปัจจัยที่ส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่อง โดยมองว่าปัจจัยเรื่องโควิด-19 ที่มีตัวเลขนิวไฮในช่วงนี้ จะส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อ ทำให้ต้องรอดูว่าการฉีดวัคซีนให้ประชาชนจะทำได้ตามเป้าหมาย

ทั้งนี้ ยังต้องจับตาเรื่องการที่ภาครัฐนั้นอัดฉีดเงินเข้าไปในระบบหลายแสนล้านบาท ที่อาจจะก่อให้เกิดการหมุนเวียนของเงินอย่างมาก รวมไปถึงปัจจัยเรื่องของการขาดแคลนเซมิคอนดัคเตอร์เพื่อการผลิตรถยนต์ ว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาได้หรือไม่

"ครึ่งปีที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์ยังเติบโตอยู่ 13% ขณะที่ฟอร์ดเองมีการเติบโตมากที่สุด 42% ซึ่งเราประเมินว่าในช่วงไตรมาสสามนี้ ก็น่าจะเติบโตในภาพรวม เพราะยังมีความต้องการของลูกค้าอยู่ แต่ก็ต้องเฝ้าระวังปัจจัยที่อาจจะส่งผลกระทบกันอีกครั้ง"

Ford ประเมินตลาดรถยนต์ฟื้นตัวไตรมาส 4 พร้อมเผย 3 ปัจจัยหลักส่งผลกระทบปีนี้ 02

ฟอร์ดยังเติบโตได้ดีอยู่ในครึ่งปีแรก

วิชิตกล่าวถึงภาพรวมของตลาดรถยนต์ในประเทศไทยช่วง 6 เดือนแรกว่าตลาดรวมมียอดขายเกือบ 3.7 แสนคัน รถยนต์มีสัดส่วนราว 49.5% ตลาดรถยนต์เพื่อการพาณิชย์มีสัดส่วน 50.5% โดยในจำนวรนี้ เป็นรถปิกอัพอยู่ประมาณ 45% ของตลาดรวม

การเติบโตของตลาดรวมที่ประมาณ 13% ฟอร์ดเป็นผู้ผลิตรถยนต์ที่เติบโตที่สุดในตลาด โดยขึ้นมาเป็นผู้นำด้านยอดขายอันดับ 6 ในปัจจุบัน พรอ้มด้วยการเป็นอันดับ 3 ในตลาดปิกอัพที่ Ford Ranger (ฟอร์ด เรนเจอร์) เติบโต 42% และมีส่วนแบ่งตลาด 8.2%

ขณะที่ Ford Everest (ฟอร์ด เอเวอเรสต์) นั้น มียอดขายเติบโต 20%  และมีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 9% ซึ่งเป็นผลจากการปรับราคาจำหน่ายของรถรุ่นยอดนิยมลงไป ทำให้ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคที่ดีมากขึ้น ส่งผลต่อการเติบโตของยอดขายในช่วงที่ผ่านมา

อ่านเพิ่มเติม: 2021 Ford Ranger FX4 MAX สายลุยไม่คุยเยอะ จัดเต็ม 1.189 ล้านบาท พร้อมไถเต็มพิกัด

Ford ประเมินตลาดรถยนต์ฟื้นตัวไตรมาส 4 พร้อมเผย 3 ปัจจัยหลักส่งผลกระทบปีนี้ 03

"สิ่งที่เราพยายามทำและปรับตัวมาตลอดก็คือการปรับตัวและแผนงานขายให้เข้ากับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งดีลเลอร์ของฟอร์ดมีความสามารถตรงนี้มาก สถานการณ์นี้ฟอร์ดทำมาอย่างยาวนาน และก็ส่งผลดีให้เราสามารถทำตัวเลขยอดจำหน่ายได้ตามเป้า"

ทั้งนี้ ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าจะมีการเปิดตัวสินค้าใหม่อีกหรือไม่ แต่ที่ผ่านมา ได้การเสริมทัพรถใหม่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Ford Ranger FX4MAX (ฟอร์ด เรนเจอร์ เอฟเอ็กซ์4แม็กซ์) หรือ Ford Ranger Raptor X (ฟอร์ด เรนเจอร์ แร็พเตอร์ เอ็กซ์) เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม: 2021 Ford Ranger Raptor X เพิ่มชุดแต่งรอบคัน อัพราคา 3 หมื่นบาท ยืนหนึ่งด้านราคาปิกอัพในไทย

Ford ประเมินตลาดรถยนต์ฟื้นตัวไตรมาส 4 พร้อมเผย 3 ปัจจัยหลักส่งผลกระทบปีนี้ 04

ฉลองครบรอบ 25 ในประเทศไทย

ฟอร์ดเป็นหนึ่งในบริษัทยานยนต์ผู้ลงทุนรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยมูลค่าการลงทุนสะสมตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 รวมกว่า 2,500 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 8 หมื่นล้านบาท โดยโรงงานทั้ง 2 แห่งของฟอร์ดนั้น มีกำลังการผลิตรวมกันมากกว่าปีละ 3 แสนคัน

นับตั้งแต่การเข้ามาเปิดตัวในประเทศไทย โรงงานฟอร์ดมีการผลิตรถยนต์รวมแล้วกว่า 1.9 ล้านคัน และยังเป็นศูนย์กลางการผลิตสำคัญระดับโลกของฟอร์ด เรนเจอร์ และฟอร์ด เอเวอเรสต์ และยังเป็นผู้นำด้านการเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ ๆ ของอุตสาหกรรมยานยนต์

ฟอร์ดมีการจ้างงานในประเทศไทยมากกว่า 8,000 ตำแหน่งและมีการจ้างงานในห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยและเครือข่ายผู้แทนจำหน่ายอีกกว่า 2 หมื่นตำแหน่ง และจะผลักดันประเทศไทยในฐานะศูนย์กลางทางธุรกิจในกลุ่มตลาดนานาชาติของฟอร์ดต่อไป

อ่านเพิ่มเติม: พาชม 2021 Ford Ranger Raptor X และ XL Street รุ่นพิเศษ จ่ายเพิ่ม 1-3 หมื่นบาท คุ้มไหมนะ?

 

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

Pisan

หัวหน้าทีมบรรณาธิการ

Head of Content ของ AutoFun Thailand ผู้ใช้ชีวิตกับรถมาตั้งแต่สมัยใส่ขาสั้นไปโรงเรียน ทุกวันนี้รถติดบนถนนมากกว่าวันละ 2-3 ชั่วโมง ที่้บ้านใช้งานรถหลายแบบ ตั้งแต่อีโคคาร์ เอ็มพีวีไปยันปิกอัพ อยู่ในวงการมายาวนานกว่า 2 ทศวรรษ ทำมาแล้วทุกอย่างทั้งงานเปิดตัว ทดสอบรถ ผ่านการอบรมการขับขี่ตั้งแต่คอร์สเริ่มต้นไปจนแอดวานซ์จากค่ายรถมากมายทั้งในและต่างประเทศ ยังเชื่อว่ารถทุกคันทำมาสำหรับลูกค้าบางกลุ่ม ถ้ามันไม่เหมาะกับคุณ ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่ดีสักหน่อยนะ...

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2021 Ford Everest 2.0L Turbo Trend 4x2 10AT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด