Ford Mustang Mach-E มีดีจนติ่ง Tesla อิจฉา ตามไปบูลลี่คนซื้อในโลกโซเชียล

Mr.Argus · Apr 11, 2021 05:55 PM

Ford Mustang Mach-E มีดีจนติ่ง Tesla อิจฉา ตามไปบูลลี่คนซื้อในโลกโซเชียล 01

2021 Ford Mustang Mach-E (ฟอร์ด มัสแตง มัค-อี) เป็นรถครอสโอเวอร์พลังไฟฟ้าล้วน ทรงท้ายลาดแบบรถสปอร์ตชื่อดังในตำนาน พร้อมคงเอกลักษณ์ความเป็นรถเน้นสมรรถนะ ในราคาเอื้อมถึงง่ายตามแบบที่มัสแตงเคยทำเสมอมา โดยเปิดตัวที่อเมริกาเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2019 จัดเป็นคู่แข่งของ Tesla Model Y โดยตรง

Ford Mustang Mach-E มีดีจนติ่ง Tesla อิจฉา ตามไปบูลลี่คนซื้อในโลกโซเชียล 02

เกิดการเปรียบเทียบ

การถูกเปรียบเทียบระหว่างรถสองรุ่นนี้ เกิดขึ้นแทบจะทันทีที่รถเปิดขาย ซึ่งแน่นอนว่าคนอเมริกันหันมาซื้อรถรุ่นนมากมาย จนยอดขายทะลุเป้าภายในครึ่งปีแรก สร้างแรงกระเพื่อมให้สาวก Tesla อิจฉาตาร้อน จนเกิดการบลัฟเล่น ๆ ขำ ๆ ในโลกโซเชียลกันหลายครั้ง

Ford Mustang Mach-E มีดีจนติ่ง Tesla อิจฉา ตามไปบูลลี่คนซื้อในโลกโซเชียล 03

ดราม่าบังเกิด

การบลัฟกันไปมาระหว่างเจ้าของรถ 2 รุ่นนี้กลายเป็นดราม่ารุนแรงขึ้น เมื่อล่าสุดมีชายคนหนึ่งที่ครอบครอง Tesla Model Y อยู่แล้ว และซื้อเจ้า Ford Mustang Mach-E เข้ามาเพิ่มในโรงรถตัวเอง และก็ได้ทำการรีวิวอวดสรรพคุณว่ารถรุ่นนี้สามารถขับได้ระยะทาง 3,900 กม. โดยใช้เงินชาร์จไฟระหว่างทางทั้งหมดเพียง 5,100 บาทเท่านั้น

Ford Mustang Mach-E มีดีจนติ่ง Tesla อิจฉา ตามไปบูลลี่คนซื้อในโลกโซเชียล 04

เมื่อบุคคลที่เป็นเจ้าของรถเทสล่า กลับมารีวิวรถคู่แข่งเกิดขึ้นแบบนี้ ดังนั้นในโลกโซเชียล มีกลุ่มติ่ง Tesla ซึ่งรักค่ายรถอย่างไม่ลืมหูลืมตา ก็ต่างพากันมาทัวร์ลงใส่เจ้าของรถยนต์ไฟฟ้าคนนี้ หาว่าทรยศ บ้างก็แช่งให้รถพัง รถไฟไหม้ หรือแช่งให้ตายอย่างไม่มีเหตุผล ตามสไตล์สังคมอเมริกันที่เหยียดกันรุนแรงมาก

Ford Mustang Mach-E มีดีจนติ่ง Tesla อิจฉา ตามไปบูลลี่คนซื้อในโลกโซเชียล 05

เจ้าของรถที่โดนทัวร์ลงนี้ ถึงกับคิดอยากจะขาย Tesla ของตัวเองทิ้ง เพราะไม่อยากข้องแวะกับกลุ่มเทสล่าอีกต่อไป แต่อย่างไรก็ตาม นอกจากติ่งสายอวยแล้ว ยังมีผู้ใช้เทสล่าดี ๆ หลงเหลือ ซึ่งเปิดใจรับได้กับคู่แข่งที่เข้ามาขาย 

อ่านเพิ่มเติม : ชมคันจริง Tesla Model 3 Performance ขายไทยราคา 4.29 ล้านบาท มีออพชั่นที่รถใช้น้ำมันต้องชิดซ้าย

Ford Mustang Mach-E มีดีจนติ่ง Tesla อิจฉา ตามไปบูลลี่คนซื้อในโลกโซเชียล 06

เทียบสเปคไฟฟ้า

เมื่อดูสเปคแล้ว ไม่แปลกใจที่ อีลอน มัสก์ จะตื่นเต้น เพราะว่าในรุ่นเริ่มต้นนั้น มีสมรรถนะใกล้เคียงกันมาก แต่ฟอร์ดขายดีกว่าเพราะมีชื่อมัสแตงเป็นจุดขายให้คนสนใจมากกว่า โดยเทียบสเปคและราคาแปลงเป็นเงินบาทไทยแล้ว จะได้ค่าดังนี้

 

Ford Mustang Mach-E

Tesla Model Y

ราคาเริ่มต้น

1,342,000 บาท

1,346,000 บาท

ระยะทางวิ่งได้

370 กม.

370 กม.

อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.

5.5 วินาที

5.9 วินาที

ความจุสัมภาระท้าย

1,687 ลิตร

1,869 ลิตร

Ford Mustang Mach-E มีดีจนติ่ง Tesla อิจฉา ตามไปบูลลี่คนซื้อในโลกโซเชียล 07

อีลอน มัสก์ คิดยังไงกับ Mustang Mach-E

Elon Musk (อีลอน มัสก์) ผู้เป็นเจ้าของกิจการรถ Tesla ได้เคยออกมายอมรับว่าตื่นเต้นกับรถ Ford Mustang Mach-E โดยทวิตข้อความลงในโลกโซเชี่ยลว่า “ยินดีด้วยกับฟอร์ด รถไฟฟ้าคืออนาคตที่แท้จริง นี่จะช่วยให้ค่ายรถอื่นหันมาทำตามด้วย” ส่วนฟอร์ดก็ตอบกลับว่า “ขอบคุณ เราเห็นด้วย เจอกันที่สถานีชาร์จไฟ”

นับเป็นความแตกต่างระหว่างติ่งค่ายรถที่ปกป้องค่ายรถอย่างไม่ลืมหูลืมตา ในขณะที่ผู้บริหารค่ายรถเอง กลับจับมือเป็นพันธมิตรมิตรต่อกันเอง

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด