Ford Mustang Mach-E โชว์ขับลุยดินโคลน และทุบหน้าจอ ไม่มีอะไรบุบสลาย เทสล่าทำได้รึเปล่า ?

Mr.Argus · Aug 26, 2021 06:51 PM

Ford Mustang Mach-E โชว์ขับลุยดินโคลน และทุบหน้าจอ ไม่มีอะไรบุบสลาย เทสล่าทำได้รึเปล่า ? 01

2021 Ford Mustang  Mach-E (ฟอร์ด มัสแตง มัค-อี) รถยนต์ครอสโอเวอร์ใช้ไฟฟ้าล้วน คู่แข่งเทสล่า เผยคลิปวิดีโอโชว์การขับลุยบนทางดินโคลน และทางขรุขระเป็นระยะทางยาว เพื่ออวดว่าคุณภาพการประกอบรถยังดี ไม่มีอะไรแตกหัก หรือหลุดร่วงออกมา ผิดกับค่ายคู่แข่ง ที่มีปัญหาคุณภาพการประกอบ กับสารพัดชิ้นส่วน ซึ่งทางด้านนาย อีลอน มัสก์ ได้ยอมรับแล้วด้วย

Ford Mustang Mach-E โชว์ขับลุยดินโคลน และทุบหน้าจอ ไม่มีอะไรบุบสลาย เทสล่าทำได้รึเปล่า ? 02

ปั่นหินกรวด โชว์แรลลี่เบา ๆ

Ford Mustang Mach-E เป็นรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วน มีคู่แข่งโดยตรงคือ Tesla Model Y (เทสล่า โมเดล วาย) โดยมาแย่งลูกค้าจากเทสล่าเดิมมากถึง 70% โดยสาเหตุหลักที่ทำให้คนเปลี่ยนจาก Tesla มาเป็น Ford Mustang Mach-e นั่นคือ ความมั่นใจในระยะยาว เพราะฟอร์ดโปรโมทเรื่องคุณภาพตัวรถอย่างหนัก และทำการตรวจสอบรถจริง จนทำให้ต้องส่งมอบรถช้า

ลุยทางกรวด

ล่าสุดทาง ฟอร์ด ได้ปล่อยคลิปการขับอยู่ในสนามทดสอบจริง ที่ขับบนทางขรุขระ ประกอบไปด้วย กรวดหิน และดินเลน สร้างแรงกระแทกแก่ตัวรถ และความลื่นในการยึดเกาะ โดยขับในความเร็วสูงถึง 96 กม./ชม.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

ความเร็วบนทางลูกรังระดับนี้ หลายคนยังไม่กล้าขับรถตัวเองลุยถึงขั้นนี้ด้วยซ้ำ เพราะล้อรถจะดีดเศษหินเล็ก ๆ กระแทกกับบังโคลนอย่างแรง รวมถึงมีแรงสะเทือนจากถนนเข้ามาสูง จนอาจจะทำให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ เกิดการบิดตัวเสียรูป 

อ่านเพิ่มเติม: เผยผลสำรวจลูกค้า 2021 Ford Mustang Mach-E ร้อยละ 70 เคยใช้เทสล่ามาก่อน

Ford Mustang Mach-E โชว์ขับลุยดินโคลน และทุบหน้าจอ ไม่มีอะไรบุบสลาย เทสล่าทำได้รึเปล่า ? 01

ขับความเร็วเกือบร้อยบนทางลูกรัง

ผลลัพธ์ ยังปกติดี

แต่ผลลัพธ์ของ Ford Mustang Mach-E พบว่าชิ้นส่วนยังคงอยู่ดี ไม่มีสีถลอก บังโคลนยังอยู่ครบ กระจกไม่ร้าว ต่างจาก Tesla ที่ก่อนหน้านี้ มีเคสรถยนต์วิ่งอยู่บนทางหลวงพื้นราบ ไม่มีแรงสะเทือนแบบนี้ กลับเกิดเหตุกระจกหน้าต่างหลุดออกมาทั้งแผ่น ซึ่งได้รับการเคลมเรียบร้อย อันเป็นผลงานการประกอบจากโรงงานในสหรัฐเอง 

อ่านเพิ่มเติม: ถ้าหาก 2022 Ford Mustang Mach-E เปิดตัวในไทยราคา 3.5 ล้านบาท คุณยังจะซื้อ Tesla อยู่ไหม?

Ford Mustang Mach-E โชว์ขับลุยดินโคลน และทุบหน้าจอ ไม่มีอะไรบุบสลาย เทสล่าทำได้รึเปล่า ? 02

ชิ้นส่วนยังอยู่ครบ ไม่แตกพัง

ทดสอบความทนหน้าจอ

Ford Mustang Mach-E ยังถูกถอดหน้าจอออกมาทดสอบความแข็งแรง โดยใช้ค้อนทุบ ด้วยแรงคนธรรมดาทั่วไป ไม่ได้ทุ่มสุดแรงเกิด เพื่อแสดงถึงความแข็งแรงของกระจกหน้าจอ ต่อการกระแทกเกินธรรมดาทั่วไป ต่างจากหน้าจอเทสล่า ซึ่งก่อนหน้านี้ มีเจ้าของรถรายหนึ่ง ทำการทดสอบ นำค้อนทุบหน้าจอ Tesla Model 3 (เทสล่า โมเดล 3) พบว่าไม่ต้องออกแรงมาก ก็ทำให้แตกร้าวโดยง่าย แต่รถก็ยังสามารถขับได้ต่อตามปกติ

อ่านเพิ่มเติม: ทดสอบสุดแผลง ใช้ค้อนทุบจอ 2021 Tesla Model 3 ทนแค่ไหน ยังขับต่อได้หรือไม่

Ford Mustang Mach-E โชว์ขับลุยดินโคลน และทุบหน้าจอ ไม่มีอะไรบุบสลาย เทสล่าทำได้รึเปล่า ? 03

หน้าจอฟอร์ด ทนค้อนทุบดีมาก

นอกจากนี้ ยังได้ทดสอบหน้าจอเพิ่มเติม ด้วยการใช้ลูกกุญแจเหล็ก ถูลงไปในผิวกระจก ด้วยแรงเท่ากับการกรีด ตั้งใจจะให้เกิดความเสียหาย หรือแตกร้าว แต่ก็ไม่มีผลใด ๆ กับหน้าจอ และสุดท้าย ลองใช้มือคนดึงปุ่มหมุนเพิ่มเสียง พยายามทำให้ปุ่มหลุดออกจากหน้าจอ แต่ด้วยแรงคนธรรมดา ก็ไม่สามารถสร้างความเสียหาย หรือหลุดล่อนใด ๆ กับหน้าจอได้เลย

อ่านเพิ่มเติม: Ford Mustang Mach-E มีดีจนติ่ง Tesla อิจฉา ตามไปบูลลี่คนซื้อในโลกโซเชียล

Ford Mustang Mach-E โชว์ขับลุยดินโคลน และทุบหน้าจอ ไม่มีอะไรบุบสลาย เทสล่าทำได้รึเปล่า ? 04

ในชีวิตจริงคงไม่มีใครกระแทกจอแรงขนาดนี้

ฟอร์ดเกทับเทสล่า

การที่ Ford Mustang Mach-E ปล่อยคลิปการทดสอบในครั้งนี้ เหมือนเป็นการอวดสรรพคุณเกทับ Tesla ซึ่งก่อนหน้านี้ อีลอน มัสก์ เจ้าของแบรนด์ดังกล่าว ได้ออกมายอมรับว่า “คำวิจารณ์ด้านคุณภาพการผลิตที่ย่ำแย่นั้น เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว”

พร้อมกับคำสารภาพนี้ มัสก์ ก็อธิบายถึงความยาก ของการผลิตรถจำนวนมาก ที่นำมาซึ่งปัญหาด้านคุณภาพ และเหตุผลว่า ทำไมคุณภาพการผลิตรถ Tesla ถึงหย่อนยาน ซึ่งก็คือ รายละเอียดเยอะเกินไป ผลิตเยอะเกินไป และผลิตเร็วเกินไป 

อ่านเพิ่มเติม: เผย 3 จุดอ่อนทำรถยนต์ไฟฟ้า Tesla คุณภาพตกต่ำที่อีลอน มัสก์เองยังยอมรับ

Ford Mustang Mach-E โชว์ขับลุยดินโคลน และทุบหน้าจอ ไม่มีอะไรบุบสลาย เทสล่าทำได้รึเปล่า ? 05

มีคนลองทุบจอเทสล่าแล้ว พบว่าแตกเรียบร้อยดี

การผลิตรถยนต์ระดับแมส เพื่อนำส่งให้ลูกค้าจำนวนมหาศาล และต้องควบคุมคุณภาพไปพร้อมกัน คือเรื่องยากเย็นแสนสาหัส ที่รถไฮเทคสุดล้ำอย่าง Tesla ยังพลาดมาแล้ว แต่ว่า Ford Mustang Mach-E สามารถทำได้ เพราะมีประสบการณ์ผลิตรถยนต์มานานมากกว่า 100 ปี จึงไม่แปลกใจ ที่ลูกค้าหันมาซื้อรุ่นนี้แทน

อ่านเพิ่มเติม: ทำไมรัฐบาลจีนต้องจับมือสื่อรุมถล่ม Tesla ยับ - เผยการสมรู้ร่วมคิดเขย่าตลาดรถไฟฟ้าโลก

 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Mr.Argus

นักเขียน

คุณกัส ผู้จำชื่อรถได้หมดตั้งแต่เด็ก ขับรถเป็นตั้งแต่มัธยม ซ่อมรถใช้เองตอนปริญญาตรี สะสมรถคลาสสิคและรถหายาก ทำงานเรื่องรถมานาน 5 ปี ผ่านการอบรมขับขี่ปลอดภัยจาก Sach มีรถทดสอบผ่านมือมาตั้งแต่รถกระบะ รถเก๋ง จนถึงรถสปอร์ต งานอดิเรกก็แค่ซ่อมรถสะสมที่มีอยู่ ติดตามชีวิตคนบ้ารถได้ที่กลุ่ม https://www.facebook.com/groups/97434297973776

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda Jazz 1.5 S MT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด