Ford Ranger ไฟฟ้าจะมาแน่นอน แต่ตอนนี้ขอเป็นไฮบริดไปก่อน

Patiphanw · Sep 16, 2021 05:16 AM

Ford Ranger ไฟฟ้าจะมาแน่นอน แต่ตอนนี้ขอเป็นไฮบริดไปก่อน 01

หลายท่านอาจจะได้เห็นตัวอย่างล่าสุด ของ 2022 Ford Ranger (ฟอร์ด เรนเจอร์) ใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในประเทศไทยเร็ว ๆ นี้ ด้วยหน้าตาใหม่

แต่สิ่งที่น่าสนใจของ Ford (ฟอร์ด) จริง ๆ คือการยืนยันว่าจะมีการทำ ฟอร์ด เรนเจอร์ เป็นไฟฟ้าแน่นอน แต่จะมีการทำเป็นไฮบริดก่อน ตามมาตรฐานการปล่อยมลพิษที่เข้มงวดขึ้น แต่โครงสร้างพื้นฐาน EV นั้นยังแพงอยู่

Ford Ranger ไฟฟ้าจะมาแน่นอน แต่ตอนนี้ขอเป็นไฮบริดไปก่อน 02

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

รูปร่างหน้าตา

อย่างแรกก็คือ หน้าตาการออกแบบของรถ จะออกมาคล้ายกับกระบะไฮบริดตันแรกของฟอร์ด คือ Ford Maverick จากภาพที่เผยออกมาแล้ว ด้วยไฟหน้าใหม่ขนาดใหญ่ และไฟ Daytime Running Light ตัว C

และมีคนแอบถ่ายภาพมาว่าจะใช้เป็นหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว พร้อมระบบ SYNV 4 ใหม่

Ford Ranger ไฟฟ้าจะมาแน่นอน แต่ตอนนี้ขอเป็นไฮบริดไปก่อน 01

เครื่องยนต์และแพลตฟอร์ม

โดยจะใช้เป็นแพลตฟอร์มที่กำลังพัฒนา คือ T6.2 จากเดิม T6 ที่เป็นพื้นฐานหลักสำหรับกระบะขนาดกลาง และ SUV ที่ใช้ระบบขับสองและขับสี่ ซึ่งจะมีการให้ Volkswagen ยืมไปใส่ในกระบะ Amarok ของพวกเขาในรุ่นถัดไป

สำหรับเครื่องยนต์น่าจะเป็น 2.3 ลิตรเทอร์โบ EcoBoost พร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่จะให้กำลัง 362 แรงม้า และแรงบิด 680 นิวตันเมตร พร้อมเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด และกล่าวว่าอาจจะเป็นแบบ Plug-in Hybrid ด้วย แต่อาจจะมาที่หลัง

อ่านเพิ่มเติม 2022 Ford Ranger และ 2022 Ford Everest เริ่มทดสอบ PHEV ลือเครื่องแรงทะลุ 360 แรงม้า

จะมาเมื่อไร?

Ford แจ้งว่าสำหรับ Ranger รุ่นถัดไปนั้น จะมีกำหนดการเปิดตัวในไม่กี่เดือนนี้ ซึ่งน่าจะมีราคาไม่ต่างจากเดิมมาก

Ford Ranger ไฟฟ้าจะมาแน่นอน แต่ตอนนี้ขอเป็นไฮบริดไปก่อน 02

แล้ว Ford Ranger ไฟฟ้าล่ะ?

สำหรับ Ford Ranger ที่จะออกมาเป็นไฟฟ้านั้น เมื่อเดือนพ.ค. 2021 แจ้งว่ากำลังมีการพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ ที่จะทำให้รองรับระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าล้อหลัง และขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่เหมาะสมกับรถกระบะขนาดกลางอยู่ เนื่องจากแพลตฟอร์มของ Ford F-150 Lightning นั้นมีขนาดที่ใหญ่กว่า จึงต้องทำการลดขนาดลงมา

และยังต้องคำนึงถึงความจุของแบตเตอรี่อีกด้วย เนื่องจากเป้าหมายหลักของผู้ใช้รถกระบะ คือการขนของ หรือการเดินทางไกล เพื่อไม่ให้ส่งผลต่อการเดินทางของผู้ใช้งาน

Ford Ranger ไฟฟ้าจะมาแน่นอน แต่ตอนนี้ขอเป็นไฮบริดไปก่อน 03

ด้วยความเข้มงวดของมาตรฐานการควบคุมการปล่อยมลพิษที่มีมากขึ้น ทำให้ค่ายรถยนต์ต่าง ๆ ต้องออกผลิตรถยนต์ไฟฟ้าไปตาม ๆ กัน ไม่เว้นแม้แต่กระบะพันธ์แกร่งจากอเมริกา

คำถามก็คือว่า จะตอบโจทย์ผู้ใช้งานรถกระบะได้มากแค่ไหน เพราะไม่ได้อยู่แค่ลูกค้าที่ใช่ชีวิตประจำวันอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงการพาณิชย์ ที่จำเป็นจะต้องวิ่งส่งของทางไกล ใช้งานหนัก ที่จะต้องเน้นความทนทาน ไม่จุกจิก รวมถึงระยะทาง ซ่อมกันทีก็ใช่ว่าจะถูก วิ่งงานมาแล้วเอามาลงกับรถอย่างเดียวก็คงจะเป็นไปไม่ได้

อ่านเพิ่มเติม Ford Ranger มีดียังไง ถึงได้ชื่อกระบะนิรภัย กับจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่แค็ปเปิดได้

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Patiphanw

นักเขียน

นักเขียนมือใหม่ ที่พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นไปทุกวัน เริ่มชอบรถตั้งแต่เด็กเพราะบ้านเปิดอู่ จึงมีเวลาอยู่กับรถมาก ชอบไปขับรถเล่นตอนกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเองมากที่สุด

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2021 Ford Ranger  XL

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด