General Motors ประกาศทำตลาดรถกระบะไฟฟ้า – สนไหมถ้ากลับมาเมืองไทย?

May · Feb 7, 2021 06:19 AM

General Motors ประกาศทำตลาดรถกระบะไฟฟ้า – สนไหมถ้ากลับมาเมืองไทย? 01

รถกระบะไฟฟ้า Hummer EV

General Motors (เจนเนอรัล มอเตอร์ส) หรือ GM ประกาศแผนงานยกเลิกการทำตลาดเครื่องยนต์สันดาป เพื่อมุ่งสู่การสร้างรถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัวภายในปี 2035

ประเด็นที่น่าสนใจในการประกาศแผนงานครั้งนี้ของ GM อยู่ที่การตั้งเป้าหมาย “ขจัดไอเสียออกจากรถกระบะขนาดกลางภายในปี 2035” นั่นหมายความว่ารถปิกอัพที่เคยทำตลาดเมืองไทยอย่าง Chevrolet Colorado (เชฟโรเลต โคโลราโด) จะกลายร่างเป็นรถพลังงานไฟฟ้าในอีกไม่ช้า 

GM ระบุด้วยว่าไม่เพียงจะจัดจำหน่ายรถยนต์ที่ปราศจากมลพิษภายในปี 2035 เท่านั้น แต่การปฏิบัติงานทุกด้านรวมถึงกระบวนการผลิตจะต้องมี "คาร์บอนเป็นศูนย์" ภายในปี 2040 อีกด้วย

General Motors ประกาศทำตลาดรถกระบะไฟฟ้า – สนไหมถ้ากลับมาเมืองไทย? 02

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

ทำตลาดรถพลังงานไฟฟ้าทั่วโลก

ค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันประกาศว่าภายในปี 2025 บริษัทฯ จะนำเสนอรถยนต์พลังงานไฟฟ้าให้มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 40% ของรถยนต์ทั้งหมดที่ออกทำตลาดสหรัฐอเมริกา ขณะเดียวกันยังมีแผนการจัดจำหน่ายรถพลังไฟฟ้ามากถึง 30 รุ่นออกทำตลาดทั่วโลก

สำหรับแผนการทำตลาดรถกระบะไฟฟ้านั้น มีข้อสังเกตว่า GM ใช้คำว่า “รถกระบะขนาดกลาง” เท่านั้น นั่นหมายความว่ารถกระบะขนาดใหญ่อย่าง Chevrolet Silverado (เชฟโรเลต ซิลเวอราโด) อาจจะยังคงมีเครื่องยนต์สันดาปให้ลูกค้าได้เลือกใช้เหมือนเดิม

GM ระบุว่ารถพลังไฟฟ้าของบริษัทฯ จะมีราคาจำหน่ายครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายและออกทำตลาดหลายเซกเมนท์ ตั้งแต่รถซิตี้คาร์รุ่นเริ่มต้นไปจนถึงรถพรีเมียมสำหรับผู้บริหารระดับสูง

General Motors ประกาศทำตลาดรถกระบะไฟฟ้า – สนไหมถ้ากลับมาเมืองไทย? 01

โลโก้ GM ใหม่ ต้อนรับยุครถพลังไฟฟ้า

สนไหมถ้ากลับเข้ามาทำตลาดเมืองไทย

เดือนกุมภาพันธ์ 2564 ถือเป็นการครบรอบ 1 ปีเต็มหลังจากบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศยุติการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ถอนแบรนด์ Chevrolet ออกไปพร้อมกับขายโรงงานผลิตรถยนต์และเครื่องยนต์ที่จังหวัดระยองให้แก่ Great Wall Motor (เกรท วอลล์ มอเตอร์) กลุ่มทุนยานยนต์จากจีน

การประกาศถอนธุรกิจถือเป็นข่าวใหญ่รับต้นปีที่แล้ว ถึงแม้ GM Thailand จะยืนยันว่ายังดูแลลูกค้าเหมือนเดิมแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าทำให้ลูกค้าบางส่วนเกิดความรู้สึกระส่ำระสายกันไปตาม ๆ กัน

หลังจากค่ายรถยักษ์อเมริกันยังประกาศลดราคาจำหน่ายรถยนต์หลายรุ่นเพื่อล้างสต็อก โดยเฉพาะ Chevrolet Captiva (เชฟโรเลต แคปติวา) ที่มีส่วนลดเกือบ 50% เลยทีเดียว

General Motors ประกาศทำตลาดรถกระบะไฟฟ้า – สนไหมถ้ากลับมาเมืองไทย? 02

เว็บไซต์ Chevrolet Thailand เปลี่ยนเป็นให้ข้อมูลด้านบริการหลังการขาย

ปัจจุบัน เว็บไซต์ chevrolet.co.th เปลี่ยนจากการแสดงข้อมูลการจำหน่ายรถยนต์ไปเป็นให้ข้อมูลด้านบริการหลังการขายอย่างเดียว ผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายในเว็บไซต์เป็นอุปกรณ์ดูแลรักษารถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ น้ำมันเครื่อง และผ้าเบรก เป็นต้น

ขณะที่จำนวนศูนย์บริการ Chevrolet ทั่วประเทศ ปัจจุบันอยู่ที่ 86 แห่งตามที่ระบุในเว็บไซต์ แต่จากการสังเกตพบว่าศูนย์บริการหลายแห่งเปลี่ยนไปจำหน่ายรถยนต์แบรนด์อื่นควบคู่กับการให้บริการดูแลรักษารถแบรนด์โบว์ไทเช่นเดิม

คำถามปิดท้ายก็คือ เมื่อ GM กำหนดแผนงานการทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าและมุ่งขยายตลาดทั่วโลก ถ้าพวกเขาหวนกลับมาสู่เมืองไทยอีกครั้งในอนาคต ผู้บริโภคชาวไทยจะยังคงไว้วางใจและเชื่อมั่นในค่ายรถอเมริกันรายนี้หรือไม่  

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Chevrolet Colorado 2.5 X-Cab LT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด