Great Wall เปิดตัวแบรนด์ใหม่ Saloon Tech Z ขายรถอะไร คนไทยจะได้ใช้หรือไม่?

May · Nov 8, 2021 12:29 PM

Great Wall เปิดตัวแบรนด์ใหม่ Saloon Tech Z ขายรถอะไร คนไทยจะได้ใช้หรือไม่? 01

Great Wall Motor (เกรท วอลล์ มอเตอร์) เปิดตัวแบรนด์ใหม่ชื่อว่า Saloon Tech หรือเรียกสั้น ๆ ว่า Z เติมเต็มแผนกลยุทธ์การทำตลาดผลิตภัณฑ์

เว็บไซต์ Auto Home ในประเทศจีนรายงานว่า Great Wall Motor จะไม่ได้ดูแลแบรนด์ Z โดยตรง แต่จะถูกบริหารจัดการโดยบริษัทลูก Saloon Tech พร้อมจะประกาศข้อมูลอย่างเป็นทางการที่งานกวางโจว ออโต้โชว์ในวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้

บริษัท Saloon Tech ใช้ตัวอักษรภาษาจีน 沙龙智行 อ่านว่า “ฉา หลง จี ชิง” ถอดความหมายอย่างตรงตัวแปลว่า “ห้องนั่งเล่นของระบบขับเคลื่อนอัจฉริยะ”

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

Great Wall เปิดตัวแบรนด์ใหม่ Saloon Tech Z ขายรถอะไร คนไทยจะได้ใช้หรือไม่? 01

แบรนด์ลำดับที่ 6 ของ GWM

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา Great Wall Motor หรือ GWM เปิดตัวแบรนด์รถยนต์อย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันพวกเขาครอบครองแบรนด์อย่าง Great Wall Pickup, Wey, Tank, Haval และ ORA ซึ่งคอรถยนต์ในเมืองไทยรู้จักสองแบรนด์หลังกันแล้วจากการเปิดตัว Haval H6 (ฮาวาล เอช6) และ ORA Good Cat (โอร่า กู๊ดแคท)

รายงานข่าวระบุว่า GWM วางแผนการสร้างบริษัทลูก Saloon Tech ตั้งแต่ปี 2020 โดยโยกย้ายเหวิน เฟ่ย อดีตผู้จัดการทั่วไปของแบรนด์ Haval ไปนั่งเก้าอี้ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Saloon Tech เพื่อดูแลการบริหารแบรนด์ โดยงานใหญ่ชิ้นแรกคือการเปิดตัวแบรนด์ออกสู่สาธารณชน

“หาก Tesla (เทสล่า) คือบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอันดับ 1 ของโลก เช่นนั้นในอนาคตอันใกล้ Saloon Tech อาจเป็นผู้ผลิตรถไฮโดรเจนและปลั๊กอินไฮบริดอันดับ 1 ของโลกเช่นกัน” เฟ่ย ระบุในจดหมายเปิดผนึกถึงสื่อมวลชนแดนมังกร

Great Wall เปิดตัวแบรนด์ใหม่ Saloon Tech Z ขายรถอะไร คนไทยจะได้ใช้หรือไม่? 02

Saloon Tech จะมุ่งเน้นการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าและรถไฮโดรเจนฟิวเซล ผลิตภัณฑ์รุ่นแรกจะเป็นรถเอสยูวีขนาดคอมแพ็กต์หรือซีเซกเมนท์ มาพร้อมขุมพลังไฮโดรเจน เตรียมเปิดตัวครั้งแรกภายในปีนี้ ก่อนออกจำหน่ายจริงต้นปีหน้า

ข่าวระบุด้วยว่าแบรนด์นี้จะสร้างแต่รถยนต์ระดับพรีเมียม มีราคาจำหน่ายมากกว่า 3 แสนหยวนหรือประมาณ 1.5 ล้านบาทขึ้นไป

Great Wall เปิดตัวแบรนด์ใหม่ Saloon Tech Z ขายรถอะไร คนไทยจะได้ใช้หรือไม่? 03

มู่ เฟง รองประธานกรรมการ GWM เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ผลิตภัณฑ์ของ Saloon Tech Z จะสร้างบนพื้นฐานแพลตฟอร์มไฮบริด Great Wall DHT นั่นหมายความว่ารถแบรนด์ Z จะมีทั้งไฮโดรเจนฟิวเซลและปลั๊กอินไฮบริด

ก่อนหน้านี้ GWM เพิ่งจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าคำว่า Soul, Great Wall Soul และ Mobile Soul จึงมีความเป็นไปได้ว่ารถรุ่นแรกที่คาดว่าจะเปิดตัวภายในเดือนนี้จะใช้ชื่อว่า Soul

สำหรับโอกาสที่ผู้บริโภคชาวไทยจะได้สัมผัสรถ Saloon Tech Z นั้นไม่ใช่ไม่มีเสียทีเดียว หากเป็นรถปลั๊กอินไฮบริด อะไรก็เกิดขึ้นได้กับการดำเนินงานที่เน้นความรวดเร็วและเหนือความคาดหมายของบริษัทรถยนต์จากจีน

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda Civic 1.8 E

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด