Honda ประกาศตั้ง Ashirase พัฒนานวัตกรรม เริ่มจากจีพีเอสสำหรับผู้พิการทางสายตา

Pisan · Jun 20, 2021 11:20 AM

Honda ประกาศตั้ง Ashirase พัฒนานวัตกรรม เริ่มจากจีพีเอสสำหรับผู้พิการทางสายตา 01

ค่ายรถยนต์หลายค่ายเริ่มหันมาเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมรูปแบบต่าง ๆ ที่นอกเหนือจากการพัฒนาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์ หลายค่ายมีการแตกแผนกออกไปเพื่อเดินหน้าพัฒนาสินค้าที่สามารถใช้งานได้จริงในโลกของเรา

Honda (ฮอนด้า) นั้นมีสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์ที่หลากหลาย ทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ เครื่องยนต์เอนกประสงค์ ไปจนถึงเครื่องบินเจ็ตและสินค้าอย่างแบตเตอรี่แบบพกพา ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าไปทั่วโลกใบนี้

แต่พวกเขาเองก็มีแผนกพัฒนานวัตกรรมที่เรียกว่า IGNITION (อิกนิชั่น) ที่ล่าสุด มีการประกาศตั้งบริษัทสตาร์ทอัพจากแผนกดังกล่าว โดยมีชื่อว่า Ashirase Inc. (อาชิราเสะ อิงค์) ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรแกรมพัฒนาธุรกิจใหม่ ๆ ของค่าย

Honda ประกาศตั้ง Ashirase พัฒนานวัตกรรม เริ่มจากจีพีเอสสำหรับผู้พิการทางสายตา 02

และสินค้าตัวแรกที่พวกเขาจะนำเสนอเพื่อเปลี่ยนและพัฒนาโลกนี้ให้ดีขึ้น ก็คือจีพีเอส หรือระบบนำทางสำหรับผู้พิการทางสายตา ที่จะมีชื่อเรียกว่าอาชิราเสะเหมือนกับชื่อของบริษัท โดยวางแผนที่จะขายภายในปีงบประมาณนี้

ระบบนำทางที่พัฒนามาสำหรับผู้พิการทางสายตา จะทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นในมือถือ ผ่านตัวเครื่องที่ติดตั้งอยู่ในรองเท้าของผู้ใช้งาน โดยจะติดตั้งระบบสั่นแบบสามมิติ พร้อมทั้งระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว เพื่อใช้งานได้ดีขึ้น

Honda ประกาศตั้ง Ashirase พัฒนานวัตกรรม เริ่มจากจีพีเอสสำหรับผู้พิการทางสายตา 03

หลักการทำงานที่ง่ายดายเพื่อช่วยเหลือผู้พิการ

พอบอกว่าเป็นระบบจีพีเอส หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าแล้วผู้พิการทางสายตาจะใช้งานได้อย่างไร ฮอนด้าอธิบายหลักการใช้งานอย่างง่ายดาย เพราะตัวอุปกรณ์นี้จะทำการเชื่อมต่อกับระบบจีพีเอสในโทรศัพท์มือถือของผู้ใช้งาน

จากนั้น ตัวเครื่องจะทำการสั่นเพื่อบอกทิศทางให้กับผู้พิการทางสายตาที่ใช้งานอยู่ โดยหากต้องการให้เดินไปข้างหน้า ก็จะสั่นที่ด้านหน้า แต่หากต้องการให้เลี้ยวซ้ายหรือขวา ตัวเครื่องก็จะทำการสั่นในฝั่งที่ต้องการให้เลี้ยวเพียงข้างเดียว

ฮอนด้าบอกว่าอาชิราเสะนั้นมีความเข้าใจกับเส้นทางทั่ว ๆ ไปอย่างมาก ที่จะทำให้ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมุ่งมั่นไปที่การจดจำเส้นทางทั้งหมด ซึ่งจะทำให้พวกเขาสามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัยและลดความตึงเครียดในการเดินทาง

Honda ประกาศตั้ง Ashirase พัฒนานวัตกรรม เริ่มจากจีพีเอสสำหรับผู้พิการทางสายตา 04

นอกจากนี้ ฮอนด้ายังได้อธิบายหลักการการทำงานว่า ตัวเครื่องนั้นจะเรียนรู้ลักษณะการก้าวเท้าของผู้ใช้งานและทำการคำนวนระยะทางเดินอย่างเหมาะสม โดยสื่อสารผ่านการสั่น ที่จะไม่รบกวนการฟังเสียงรอบด้านของผู้ใช้งานจริง

ด้านการออกแบบตัวเครื่องก็ทำมาอย่างลงตัวเพื่อให้ใช้ได้อย่างเหมาะสม โดยลักษณะของเครื่องจะเป็นเหมือนยางนิ่ม ๆ ที่สามารถปรับให้เข้ากับขนาดของรองเท้า ติดตั้งตัวสั่นที่ตำแหน่งเส้นประสาท เพื่อให้รับรู้แรงสั่นสะเทือนได้ดีขึ้น

Honda ประกาศตั้ง Ashirase พัฒนานวัตกรรม เริ่มจากจีพีเอสสำหรับผู้พิการทางสายตา 05

อุปกรณ์เพื่อความสบายใจของผู้ใช้งาน

จากสถิติในประเทศญี่ปุ่นนั้น มีจำนวนผู้ใช้ถนนที่มีความสามารถในการมองเห็นต่ำประมาณ 1.64 ล้านคนในปี 2007 ที่ผ่านมา และตัวเลขดังกล่าวก็ปรับเพิ่มขึ้นสูงเรื่อย ๆ และน่าจะมีจำนวนถึงเกือบ ๆ 2 ล้านคนในปี 2030 ตามการคาดการ

โดยปกติแล้ว ผู้พิการทางสายตาจะต้องทำการตรวจสอบความปลอดภัยและเส้นทางการเดินของพวกเขาตลอดเวลาที่ต้องเดินทางคนเดียว และปล่อยครั้ง ก็จะประสบปัญหากับการหลงทางหรือการเดินทางไปสู่สภาวะที่ไม่ปลอดภัยได้

การพัฒนาอาชิราเสะนั้น มาจากทีมงานที่้ต้องการให้ผู้ที่มีปัญหาสามารถใช้ประสาทสัมผัสด้านอื่น ๆ ได้อย่างเต็มที่ในการเดินทาง เพื่อสร้างความปลอดภัยและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างของผู้ใช้งานแต่ละคน ที่สามารถพึ่งพาตัวเองได้มากขึ้น

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2021 Honda Civic International Version

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด