ฝ่ายเทคนิคของ Honda เผยว่า หาก Civic Type R จะมีขุมพลังปลั๊กอินไฮบริดนั้น “เป็นไปได้”

Salin · Aug 5, 2022 07:15 AM

ฝ่ายเทคนิคของ Honda เผยว่า หาก Civic Type R จะมีขุมพลังปลั๊กอินไฮบริดนั้น “เป็นไปได้” 01

พนักงานคนหนึ่งของ Honda Motor Europe กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่ Honda Civic Type R (ฮอนด้า ซีวิค ไทป์ อาร์) ในอนาคตจะมีระบบขับเคลื่อนที่เป็นไฟฟ้าอย่างปลั๊กอินไฮบริดเข้ามา แม้ผู้ผลิตรถจากแดนอาทิตย์อุทัยจะยังไม่ยืนยันถึงเรื่องนี้ก็ตาม

  • ข่าวลือมากมายก่อนเปิดตัวรุ่นล่าสุด
  • รุ่นปัจจุบันอาจมีปลั๊กอินไฮบริด แต่ขับสี่ไม่น่ามีทั้งรุ่นนี้และในอนาคต
  • แต่อนาคต Civic Type R จะต้องมีไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้องแน่นอน

ฝ่ายเทคนิคของ Honda เผยว่า หาก Civic Type R จะมีขุมพลังปลั๊กอินไฮบริดนั้น “เป็นไปได้” 02

ข่าวลือมากมายก่อนเปิดตัวรุ่นล่าสุด

เมื่อห้าปีที่แล้ว Hideki Matsumoto หัวหน้าวิศวกรของ Civic เผยว่ากำลังพิจารณาให้มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ สามปีถัดมา สื่อญี่ปุ่นรายหนึ่งระบุถึงเครื่องยนต์ไฮบริดพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่ให้กำลังรวมถึง 400 แรงม้า หลายคนคาดหวังมายาวนานจนเลิกไป จนกระทั่งการเปิดตัว Civic Type R FL5 ที่เปิดตัวในสหรัฐฯ เมื่อ 20 ก.ค. ที่ผ่านมา

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

ฝ่ายเทคนิคของ Honda เผยว่า หาก Civic Type R จะมีขุมพลังปลั๊กอินไฮบริดนั้น “เป็นไปได้” 01

รุ่นปัจจุบันอาจมีปลั๊กอินไฮบริด แต่ขับสี่ไม่น่ามีทั้งรุ่นนี้และในอนาคต

Ko Yamamoto ที่ปรึกษาด้านเทคนิคของ Honda Motor Europe กล่าวกับเว็บไซต์ Autocar ว่า “เราไม่สามารถทำรถไฟฟ้าล้วนได้ในแพลทฟอร์มนี้ แต่ผมสามารถจินตนาการได้ว่ามันสามารถใช้ปลั๊กอินไฮบริดได้ถึงระดับหนึ่ง เราสามารถทำระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ อย่างไรก็ตาม ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อนั้นไม่ได้อยู่ในหลักการของ Civic Type R เลย เพราะมันจะไม่แรงกว่านี้ แต่จะมีน้ำหนักที่มากขึ้น”

ความจริงแล้ว การพูดถึงระบบขับเคลื่อนสี่ล้อนั้นดูสมเหตุสมผล เพราะกรณีก่อนหน้านี้อย่าง Ford Focus RS เจเนอเรชั่นที่ 4 ที่ทางฟอร์ดได้ยกเลิกรุ่นแฮทช์แบ็คปลั๊กอินไฮบริดไป เนื่องจากอัตราภาษีมลพิษที่มากขึ้นในสหภาพยุโรป รวมถึงต้นทุนที่สูงเกินไปของการพัฒนาระบบขับเคลื่อนล้อหลังแบบไฟฟ้า

อ่านเพิ่มเติม : ชมคลิป 2023 Honda Civic Type R ทุบสถิติสนามซูซูกะ เสียงกระหึ่ม!

ฝ่ายเทคนิคของ Honda เผยว่า หาก Civic Type R จะมีขุมพลังปลั๊กอินไฮบริดนั้น “เป็นไปได้” 02

อนาคต Civic Type R จะต้องมีไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้องแน่นอน

Honda อาจจะทำเหมือนที่ Ford เคยทำในอดีต แม้ว่ามันจะยากที่จะพัฒนาระบบ PHEV ในระหว่างอายุโมเดลของ Civic FL5 ซึ่ง Civic Type R อาจจะเหมาะสมกับระบบขับเคลื่อนแบบใหม่นี้มากกว่า ซึ่งมีความจำเป็นด้วยเหตุผลสองประการ ได้แก่ กฎข้อบังคับด้านการปล่อยมลพิษที่เข้มงวดมากขึ้น และกฎข้อบังคับเหล่านี้ทำให้การพัฒนาแฮทช์แบ็คขับหน้าเครื่องสันดาปอาจทำได้ยากขึ้น

สำหรับ 2023 Honda Civic Type R ในตลาดญี่ปุ่นจะได้เครื่องยนต์ที่มีกำลังสูงสุดที่ 330 แรงม้า (ps) ที่ 6,500 รอบ/นาที และแรงบิด 420 นิวตันเมตรที่ระหว่าง 2,600 - 4,000 รอบ/นาที

อ่านเพิ่มเติม : ชมคันจริง 2023 Honda Civic Type R ภายนอกเรียบร้อย ภายในไฮเทค สเปคเครื่องโหดกว่าเดิม

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });
window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-a-2x2-stream', container: 'taboola-below-article-thumbnails', placement: 'Below Article Thumbnails', target_type: 'mix' });

รีวิว

รถเก่าแลกรถใหม่ ไม่ต้องการความยุ่งยากและค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น

2022 Honda Civic EL+

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด