2019 Jaguar I-Pace ในฟลอริด้า ไฟเกิดลุกไหม้ขณะชาร์จจนหายไปครึ่งคัน

Patiphanw · Aug 6, 2022 04:10 PM

2019 Jaguar I-Pace ในฟลอริด้า ไฟเกิดลุกไหม้ขณะชาร์จจนหายไปครึ่งคัน 01

แม้ว่าเจ้า Jaguar I-Pace (จากัวร์ ไอ-เพซ) อาจไม่ได้มีข่าวให้เห็นมากนักเกี่ยวกับอาการลุกติดไฟไหม้ แต่มันก็เกิดขึ้นได้บ่อยกว่าที่คุณคิด เป็นเหตุมาจากตัวแบตเตอรี่เสียส่วนใหญ่

ล่าสุดเกิดขึ้นกับตัวรถปี 2019 ใน Florida ขณะที่รถกำลังจอดชาร์จอยู่ในโรงจอดรถของบ้าน โชคดีที่เจ้าของรถสามารถขับมันออกมาไว้กลางถนนก่อนจะลุกไหม้ได้

2019 Jaguar I-Pace ในฟลอริด้า ไฟเกิดลุกไหม้ขณะชาร์จจนหายไปครึ่งคัน 02

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นเมื่อกลางเดือนมิถุนายน เจ้าของรถ Gonzalo Salazar กล่าวกับสำนักข่าว Electrek ว่า

"เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. ผมเสียบปลั๊กรถไว้ก่อนเข้านอน ในเช้าวันที่ 17 ผม ผมตื่นขึ้นมาแล้วจึงถอดปลั๊กออก หลังจากนั้นผมจึงออกไปทำธุระข้างนอก ขับไปได้กว่า 20 กิโลเมตร ก่อนกลับเข้าบ้านและจอดไว้ที่เดิมโดยเปิดประตูโรงรถไว้ 

ขณะที่ผมทำอย่างอื่นอยู่ในบ้าน ผมก็ได้ยินเสียงปะทุมาจากโรงรถ ผมเดินไปดูจึงได้พบกับควันขโมงเต็มไปหมด จึงคิดว่าต้องมีไฟแน่ ๆ และผมจึงต้องนำรถออกจากบ้านก่อน"

อ่านเพิ่มเติม เผยแบรนด์รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนที่ไฟไหม้บ่อยที่สุด

2019 Jaguar I-Pace ในฟลอริด้า ไฟเกิดลุกไหม้ขณะชาร์จจนหายไปครึ่งคัน 01

เมื่อเขาได้นำรถออกมาแล้ว ก็มีเสียงดังและควันขาวมากกว่าเดิมพร้อมเริ่มกลายเป็นไฟปะทุขึ้นมาจนท่วมรถยนต์ ทำให้ไหม้ไปเกือบหมดทั้งคันดังที่เห็นในภาพ เหลือแค่ด้านหน้าเท่านั้น

ทางด้านหน่วยกู้ภัยเองก็ทำการดับไฟอย่างยากลำบาก จนนักดับเพลิงต้องใช้โฟมชนิดพิเศษเพื่อให้สามารถดับไฟได้หมด 

เจ้าของรถกล่าวว่าบริษัทประกันภัยได้ส่งทีมงานมาสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวและตีมูลค่าว่าเป็นการสูญเสียโดยสิ้นเชิง (Total Loss) จากนั้น Jaguar (จากัวร์) ก็ได้นำซากรถออกไปเพื่อตรวจสอบ แต่ดูเหมือนว่าจนถึงขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปใด ๆ

2019 Jaguar I-Pace ในฟลอริด้า ไฟเกิดลุกไหม้ขณะชาร์จจนหายไปครึ่งคัน 02

จากคำกล่าวของ Gonzalo ทางด้านจากัวร์เองก็ไม่ได้ให้ความช่วยเหลือใด ๆ และยังไม่ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบ และแม้จะเก็บชิ้นส่วนรถไปแล้ว แต่ก็ปล่อยให้เจ้าของรถเก็บซากไหม้ที่เหลืออยู่เอง

ซึ่งนี่ก็ถือเป็รถคันที่ 4 แล้วที่มีข่าวออกมาว่าเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ขึ้นในเหตุการณ์คล้าย ๆ โดยตัวรถใช้เซลล์แบตเตอรี่จาก LG Chem ชนิดเดียวกันกับ Chevrolet Bolt EV ที่อาจก่อให้เกิดปัญหาเดียวกันได้ จึงเป็นไปได้ว่าทางค่ายจะเรียกคืนเร็ว ๆ นี้

อ่านเพิ่มเติม เผยวัสดุนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ป้องกันไฟไหม้ในรถยนต์ไฟฟ้า

 

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

Patiphanw

นักเขียน

นักเขียนมือใหม่ ที่พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นไปทุกวัน เริ่มชอบรถตั้งแต่เด็กเพราะบ้านเปิดอู่ จึงมีเวลาอยู่กับรถมาก ชอบไปขับรถเล่นตอนกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเองมากที่สุด

window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-a-2x2-stream', container: 'taboola-below-article-thumbnails', placement: 'Below Article Thumbnails', target_type: 'mix' });

รีวิว

พร้อมจัดการซื้อ-ขายรถได้ภายใน 24 ชั่วโมง

2020 Jaguar I-Pace S AWD

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด