Kia Soul EV 2020 ปะทะ Nissan Leaf รถพลังไฟฟ้าคันไหนคุ้ม!

S'Ran · Jul 27, 2020 10:11 AM

Kia Soul EV 2020 ปะทะ Nissan Leaf รถพลังไฟฟ้าคันไหนคุ้ม! 01

ด้วยกระแสที่มาแรงในยุคแห่งเทคโนโลยีและความสนใจที่โลกให้ความสนใจในสิ่งแวดล้อมมีมากขึ้นเรื่อย จึงทำให้คนหันมามองรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันเพิ่มขึ้น รถยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือรถ EV (Electric Vehicle) จึงกลายเป็นเทรนด์รถมาแรงในยุคปัจจุบัน รวมถึงประเทศไทยด้วย และ AutoFun ก็เลยจะมาเทียบรถพลังงานไฟฟ้าที่ออกสู่ตลาดรถเมืองไทยอย่าง Kia Soul EV 2020 กับ (เกีย โซล อีวี) Nissan Leaf (นิสสัน ลีฟ) เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกรถ EV สักคัน

ราคา

เริ่มต้นด้วย Kia (เกีย) ค่ายรถจากเกาหลีที่นำเข้ารถพลังงานไฟฟ้า 100% อย่าง Kia Soul EV ที่มาด้วยดีไซน์การออกแบบภายนอกภายในที่โดดเด่นสะดุดตาทำให้โดนใจหลายๆคน อีกทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกและความบันเทิงภายในรถก็จัดเต็ม โดย Kia Soul EV 2020 นี้มีเพียงรุ่นเดียวอยู่ที่ราคา 2,387,000 บาท

Kia Soul EV 2020 ปะทะ Nissan Leaf รถพลังไฟฟ้าคันไหนคุ้ม! 02

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

ส่วน Nissan (นิสสัน) ค่ายรถจากญี่ปุ่นที่นำเข้ารถพลังงานไฟฟ้า Nissan Leaf และได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ด้วยดีไซน์ที่โดดเด่นสไตล์รถปอร์ต แต่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Nissan ความสะดวกสบายและเทคโนโลยีก็จัดหนักจัดเต็ม ซึ่งราคาจำหน่ายของ Nissan Leaf ณ ปัจจุบันนี้อยู่ที่ราคา 1,490,000 บาท

Kia Soul EV 2020 ปะทะ Nissan Leaf รถพลังไฟฟ้าคันไหนคุ้ม! 01

มิติตัวรถ

ตารางเปรียบเทียบ

 

Kia Soul EV

Nissan Leaf

ความยาว (มม)

4,195

4,480

ความกว้าง (มม)

1,800

1,790

ความสูง (มม)

1,605

1,540

ปริมาตรต่ำสุดจากพื้น (มม)

155

150

ความนุห้องสัมภาระ (ลิตร)

315

435

การออกแบบภายนอก

ดีไซน์การออกแบบของ Kia Soul EV 2020 มาพร้อมความหรูหรา เส้นสายโค้งมนเข้ากับตัวรถ ไฟหน้าเป็นแบบ Projector Lens แบบ Dual LED ไฟหรี่ไฟหน้าและท้ายแบบ LED กระจกมองข้างพับเก็บอัตโนมัติด้วยไฟฟ้าพร้อมไฟเลี้ยว LED ในตัว ไฟตัดหมอกคู่หน้าทรงกลมเรียว ด้านล่างเป็นล้ออัลลอย 16 นิ้ว

Kia Soul EV 2020 ปะทะ Nissan Leaf รถพลังไฟฟ้าคันไหนคุ้ม! 02

ส่วน Nissan Leaf ดีไซน์ภายนอกตามสไตล์ Nissan กระจังหน้าแบบ V-Motion ชุดไฟหน้าแบบ LED พร้อมระบบปรับสูง-ต่ำอัตโนมัติ กระจกมองข้างปรับ-พับด้วยไฟฟ้า ส่วนล่างเป็นล้ออัลลอย 17 นิ้ว

Kia Soul EV 2020 ปะทะ Nissan Leaf รถพลังไฟฟ้าคันไหนคุ้ม! 03

หากเทียบดีไซน์ของทั้ง Kia Soul EV 2020 และ Nissan Leaf แล้ว Kia Soul EV 2020 จะดูโดดเด่นสะดุดตามากกว่า ด้วยสีสันและการออกแบบ ส่วนอุปกรณ์ภายนอกนั้นก็ไม่ต่างกันเท่าไหร่

การออกแบบภายใน

ภายในห้องโดยสาร Kia Soul EV ดูหรูหราและพรีเมียม ภายในตกแต่งด้วยกรอบสีแดงตัดกับสีดำภายในเพิ่มความมีสไตล์ให้กับตัวรถ พวงมาลัยหุ้มหนังแบบพิเศษ เบาะนั่งคู่หน้าปรับไฟฟ้าได้ เบาะหลังก็ยังพับได้เพื่อเพิ่มพื้นที่การเก็บสัมภาระ และเบาะก็ยังออกแบบให้เหมาะกับสรีระทำให้ทั้งคนขับและผู้โดยสารนั่งสบาย มีไฟ LED ทั้งยังมีซันรูฟช่วยเพิ่มความหรูหราให้ห้องโดยสาร

Kia Soul EV 2020 ปะทะ Nissan Leaf รถพลังไฟฟ้าคันไหนคุ้ม! 04

ทางด้าน Nissan Leaf ห้องโดยสารออกแบบโดยเน้นความสะดวกสบาย ดูกว้างขวางผ่อนคลายด้วยดีไซน์เรียบง่ายโทนสีดำ เบาะคู่หน้าเป็นแบบปรับมือ ฝั่งผู้ขับขี่สามารถปรับสูง-ต่ำได้ พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 3 ก้านท้ายตัดหุ้มหนัง ปรับได้เฉพาะสูง-ต่ำเท่านั้น ไม่สามารถปรับระยะเข้า-ออกได้

Kia Soul EV 2020 ปะทะ Nissan Leaf รถพลังไฟฟ้าคันไหนคุ้ม! 05

สำหรับการออกแบบภายในทั้ง  Kia Soul EV และ Nissan Leaf ก็ดูใส่ใจให้ความสำคัญกับทั้งคนขับและผู้โดยสาร ใน Kia Soul EV ดูหรูหรา ส่วน Nissan Leaf ดูเรียบง่าย เน้นการใช้งาน

สิ่งอำนวยความสะดวก

อุปกรณ์อำนวยความสะดวกใน Kia Soul EV มีหน้าจอแสดงผล 7 นิ้วที่แสดงผลของกล้องมองหลัง หน้าจอเครื่องเสียงสัมผัสขนาด 7 นิ้วที่รองรับการเชื่อมต่อบลูทูธ Apple CarPlay และ Android Auto พร้อมทั้งระบบ Sound Mood Lamp ที่สามารถเปลี่ยนสีและจังหวะของไฟภายในรถได้หลากหลายด้วยการเชื่อมต่อกับจังหวะเพลง มีปุ่มกดสตาร์ท

Kia Soul EV 2020 ปะทะ Nissan Leaf รถพลังไฟฟ้าคันไหนคุ้ม! 06

ส่วน Nissan Leaf มีฟังก์ชั่นที่ต่างจากซิตี้คาร์นิดหน่อยอย่างระบบเป่าเบาะ เบรกมือไฟฟ้า ระบบเตือนวัตถุรอบคัน ระบบช่วยเตือนเมื่อผู้ขับขี่เมื่อล้าด้นความบันเทิงก็มีหน้าจอสีขนาด 5 นิ้วเครื่องเสียงที่ไม่มีระบบสัมผัส สามารถใส่แผ่น CD/MP3 ได้ 1 แผ่น มีช่องเชื่อมต่อ AUX และ USB ให้ พร้อมทั้งระบบเชื่อมต่อ Bluetooth สำหรับโทรศัพท์และเล่นเพลงจากมือถือ

Kia Soul EV 2020 ปะทะ Nissan Leaf รถพลังไฟฟ้าคันไหนคุ้ม! 07

สิ่งอำนวยความสะดวกภายใน Kia Soul EV อาจจะดูทันสมัยกว่า Nissan Leaf เนื่องจาก Kia Soul EV มีระบบเทคโนโลยีเสริมเข้ามาเพื่อสร้างความสะดวกสบายและความสุนทรีย์ ขณะที่ Nissan Leaf ภายในเรียบง่ายธรรมดาไม่ต่างจากรถซิตี้คาร์ทั่วไปเท่าไหร่

ระบบความปลอดภัย

ด้าน Kia Soul EV ก็มีระบบเตือนมุมอับสายที่กระจกมองข้าง ระบบช่วยเตือนขณะถอยรถ ระบบช่วยเตือนขณะจอดรถ หน้าจอภาพมองหลัง ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ระบบป้องกันการสตาร์ท เป็นต้น แต่ว่าก็ยังขาดอุปกรณ์อีกหลายอย่าง เช่น เบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ระบบเตือนผู้ขับว่วง ระบบไฟสูงอัตโนมัติ ระบบเตือนภัยเมื่อผู้ขับขี่ออกนอกเลน ระบบควบคุมความเร็วคงที่ ระบบเร่งและเบรกตามการจราจรรถข้างหน้าด้วยเรดาห์

Kia Soul EV 2020 ปะทะ Nissan Leaf รถพลังไฟฟ้าคันไหนคุ้ม! 08

ขณะที่ระบบความปลอดภัยของ Nissan Leaf ติดตั้งระบบเตือนการชนด้านหน้า ระบบเบรกฉุกเฉิน ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว  ระบบเบรก ABS/EBD  ระบบควบคุมเสถียรภาพขณะเข้าโค้ง เป็นต้น นอกจากนี้ยังมาพร้อมกล้องมองภาพรอบทิศทาง Intelligent Around View Monitor ที่มีระบบเตือนวัตถุและบุคคลที่เคลื่อนไหวจากกล้องรอบคัน Moving Object Detection เป็นต้น

Kia Soul EV 2020 ปะทะ Nissan Leaf รถพลังไฟฟ้าคันไหนคุ้ม! 09

ด้านความปลอดภัยใน Kia Soul EV อาจจะยังไม่ครบสักเท่าไหร่สำหรับราคาขนาดนี้ ส่วนใน Nissan Leaf ก็เป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่ใส่ให้มา

สมรรถนะ

Kia Soul EV มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า Permanent Magnet AC Synchronous ที่ให้กำลังสูงสุด 204 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 395 นิวตันเมตร แบตเตอรี่ Lithium-ion Polymer Battery (LIPO) ขนาด 64 kWh ระยะทางวิ่งได้สูงสุด 452 กิโลเมตร

Kia Soul EV 2020 ปะทะ Nissan Leaf รถพลังไฟฟ้าคันไหนคุ้ม! 10

ขณะที่ Nissan Leaf มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ AC3 Synchronous ให้กำลังสูงสุด 150 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร แบตเตอรี่แบบ Lithium-ion ขนาด 40 kWh ระยะทางวิ่งได้สูงสุด 311 กิโลเมตร จุดเด่นของ Nissan Leaf อยู่ที่ e-Pandal ที่ช่วยหยุดรถจากแป้นเดียวโดยไม่ต้องเหยียบเบรก

Kia Soul EV 2020 ปะทะ Nissan Leaf รถพลังไฟฟ้าคันไหนคุ้ม! 11

สำหรับเรื่องสมรรถนะนั้นมอเตอร์ทั้งของ Kia Soul EV และ Nissan Leaf อาจจะดูต่างบ้างหน่อย แต่ก็ขึ้นกับผู้ขับขี่ว่าชอบสไตล์ไหน

สรุป

ทั้ง Kia Soul EV และ Nissan Leaf  ต่างก็เป็นรถพลังงานไฟฟ้า 100% ซึ่งหมายความว่าต่างก็ประหยัดพลังงานเชื้อเพลิง การออกแบบภายนอกภายในของ Kia Soul EV 2020 อาจจะได้เปรียบหน่อย ด้วยการดีไซน์ที่ดูทันสมัยและโดดเด่น ขณะที่ Nissan Leaf ดูธรรมดาเหมือนรถซิตี้คาร์ทั่วไปมากกว่า ส่วนเรื่องฟังก์ชั่นต่างๆก็มีทั้งข้อดีและข้อด้อย

ทั้งนี้ทั้งนั้น AutoFun เพียงนำความเห็นบางอย่างมาบอกกล่าว ขึ้นกับว่าผู้ใช้งานจริงพอใจมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้ายังตัดสินใจเลือกไม่ได้ แนะนำให้ไปสัมผัสตัวจริงที่โชว์รูมดีกว่า

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Kia Soul EV 1.6 Electric

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด