Mazda มุ่งสู่มลพิษเป็นศูนย์ แต่ยืนยันเครื่องยนต์สันดาปสำคัญเท่าไฟฟ้า


Mazda (มาสด้า) ประกาศเมื่อต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาว่าจะพัฒนาโรงงานผลิตรถยนต์ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและต่างประเทศให้ปราศจากมลพิษคาร์บอนภายในปี 2035
ภารกิจดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนงานใหญ่ที่มุ่งลดปริมาณมลพิษจากการผลิตรถยนต์ลงอย่างต่อเนื่อง มุ่งสู่เป้าหมายสูงสุดคือการสร้างซัพพลายเชนด้ายานยนต์ที่มีคาร์บอนเป็นกลางหรือเทียบเท่ากับศูนย์ภายในปี 2050
ค่ายรถจากเมืองฮิโรชิมาระบุด้วยว่าการสร้างซัพพลายเชนที่ปลอดมลพิษตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำนั้นเกิดขึ้นได้ด้วยการใช้พลังงานหมุนเวียน เชื้อเพลิงชีวภาพ และการประหยัดพลังงานในกระบวนการผลิต ซึ่งหมายความว่าต้องขอความร่วมมือกับบริษัทหุ้นส่วนซัพพลายเออร์ทั้งหมดด้วย
ยังให้ความสำคัญกับรถเครื่องยนต์สันดาป
ฮิโรชิ คิโนชิตะ รองประธานฝ่ายควบคุมมลพิษคาร์บอนของ Mazda กล่าวว่า บริษัทฯ กำลังสร้างแผนแม่บทร่วมกับหุ้นส่วนทางธุรกิจเพื่อลดปริมาณคาร์บอนลงอย่างต่อเนื่อง
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีเป้าหมายสูงสุดที่การลดมลพิษจนเหลือศูนย์ แต่ Mazda ยืนยันว่ายังมีความจำเป็นที่จะพัฒนาและผลิตรถเครื่องยนต์สันดาปที่มีมลพิษต่ำต่อไปเคียงข้างกับการส่งเสริมการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าที่มีมลพิษเป็นศูนย์
Mazda วางเป้าหมายเพิ่มยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าให้ถึง 1 ใน 4 ของยอดขายทั้งหมดภายในปี 2030 พร้อมกับพยายามลดมลพิษในซัพพลายเชน และตระหนักดีว่าประเทศญี่ปุ่นผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างน้ำมันปีโตรเลียม
ค่ายรถจากแดนอาทิตย์อุทัยประกาศ “3 เสาหลัก” ในการลดปริมาณคาร์บอนที่โรงงานผลิตรถยนต์ทั่วโลก รวมถึงเมืองไทย เริ่มจากเสาหลักอันดับที่ 1 คือการอนุรักษ์พลังงานด้วยการลดอุณหภูมิและย่นระยะเวลาการทำความร้อนในกระบวนการพ่นสีรถยนต์
เสาหลักที่ 2 คือการผลิตกระแสไฟฟ้าในโรงงานด้วยพลังงานหมุนเวียนหรือพลังงานสะอาด ส่วนเสาหลักที่ 3 คือการขยายการใช้งานเชื้อเพลิงชีวภาพในยานพาหนะที่ใช้เพื่อการเดินทางขนส่งภายในศูนย์การผลิต
ก่อนหน้านี้ Mazda เรียกเสียงฮือฮาด้วยการเปิดตัว CX-60 รุ่นใหม่ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปบล็อก 6 สูบแถวเรียงที่มีทั้งเบนซิน 3.0 ลิตร และดีเซล 3.3 ลิตรให้ลูกค้าเลือกสรร สวนทางกับค่ายรถรายอื่นที่ลดขนาดเครื่องยนต์หรือหันไปมุ่งเน้นระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเต็มตัว
Mazda มองว่าการทำตลาดรถเครื่องยนต์สันดาป ซึ่งรวมถึงระบบปลั๊กอินไฮบริดยังมีความสำคัญเนื่องจากสถานการณ์ในแต่ละตลาดแตกต่างกันไป และยังมีอีกหลายประเทศที่ยังไม่พร้อมใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ 100%


KS นักเขียนอาวุโส
อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง
แบรนด์รถยนต์ยอดนิยมในไทย
ข่าวล่าสุด
GWM คว้า 3 รางวัลจากงาน Car&Bike of the year 2025 จากรถยนต์ TANK 300 ORA 07 และ POER SAHAR
เผยสถิติคนไทยส่วนใหญ่ใช้รถนาน 15 ปี คนซื้อรถใหม่น้อยสุด ซ่อมรถเก่าใช้มากกว่า 10 ปีขึ้นไป - Copy
ปั๊มน้ำมันใกล้ฉัน หาเจอง่าย แค่ไม่กี่วิ เพียงทำตามวิธีนี้
เคล็ดลับหาร้านล้างรถใกล้ฉัน เลือกอย่างไรให้คุ้มค่าและได้คุณภาพ
วิธีค้นหาร้านขายอะไหล่รถยนต์ใกล้ฉันง่ายๆ ในไม่กี่ขั้นตอน!
รถยอดนิยม
- เป็นที่นิยม
- ล่าสุด
-
DEEPAL S07
ยังไม่คอนเฟิร์ม
-
Deepal L07
THB 1,329,000
-
Hyundai IONIQ...
THB 1,699,000 - THB 2,399,000
-
Volvo EX30
THB 1,590,000 - THB 1,890,000
-
Honda City
THB 579,500 - THB 839,000
-
Land Rover...
THB 3,000,000 - THB 8,599,000
-
MG Maxus...
THB 2,499,000 - THB 2,699,000
-
Ford Ranger
THB 528,000 - THB 1,519,000
-
MG ES
THB 959,000
-
Honda CR-V
THB 1,369,000 - THB 1,759,000