ซีอีโอ Mazda ตำหนินักการเมืองสำหรับนโยบายแบนรถเครื่องยนต์สันดาปภายในปี 2035

Salin
Salin · 2023-02-06 17:40:24

ซีอีโอของ Mazda Europe ได้กล่าวในเชิงต่อต้านสำหรับนโยบายแบนรถเครื่องยนต์สันดาปในยุโรปภายในปี 2035 ว่า การนำรถไฟฟ้าเข้ามาเร็วเกินไปอาจขัดขวางนวัตกรรมใหม่ ๆ

  • ไม่ได้เกลียดรถไฟฟ้า แต่ปัญหาอยู่ที่นักการเมือง
  • ความคิดเห็นไปในทางเดียวกับ Toyota

ซีอีโอของ Mazda Europe ไม่ได้เกลียดรถไฟฟ้า

Martijn ten Brink ซีอีโอของ Mazda Europe กล่าวกับ Top Gear ว่าในความคิดของเขานั้น เขากำลังต่อสู้กับการแบน (รถน้ำมัน) และพบว่ามันน่าหงุดหงิด ปัญหาของเขานั้นไม่เกี่ยวกับการไม่ชอบรถยนต์ไฟฟ้า

แต่เขามองเห็นประเด็นที่ว่า หากเราเลือกหนทางสำหรับเทคโนโลยีไร้มลพิษ (รถยนต์ไฟฟ้า) แล้ว อาจเป็นการขัดขวางนวัตกรรมที่จะเกิดขึ้นต่อไปได้

“สิ่งที่น่าอายที่ผมพบคือ เราได้เลือกเทคโนโลยีหนึ่งไปแล้ว และนวัตกรรมที่จะเกิดขึ้นนั้นขึ้นอยู่กับว่าเราตั้งเป้าหมายไปในทิศทางไหน แต่คุณคงไม่ได้บอกวิศวกรและนักพัฒนาหรอกว่าจะไปในทิศทางนั้นได้อย่างไร”

อ่านเพิ่มเติม : วิศวกรเฉลยว่าทำไม Mazda MX-30 ถึงขับได้แค่ 209 กม. แต่ได้รางวัล JCOTY

ปัญหาอยู่ที่นักการเมือง

ผู้ที่ ten Brink มีปัญหาด้วยคือเหล่านักกฎหมายและนักการเมือง โดยเขากล่าวว่า “ผมมีปัญหาด้วยความจริงที่ว่า (เหล่านักการเมือง) เป็นผู้ตัดสินใจว่าจะไปเป้าหมายนั้นอย่างไร และมีหนทางเดียวเลยคือรถยนต์ไฟฟ้า คุณจะทิ้งสิ่งอื่น (ที่มี) ไปจริง ๆ หรือ? แม้จะเป็นทางเลือกที่คุณยังไม่รู้เลยว่ามีอยู่?”

“ผมคิดว่านั่นคือความอัปยศของนักการเมือง” เขากล่าว “นั่นไม่ใช่งานของเขา งานของพวกเขาคือเรียกร้องให้อนาคตมีการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ แต่การที่จะไปถึงเป้าหมายนั้นควรขึ้นอยู่กับความเป็นผู้ประกอบการและความสร้างสรรค์”

ความคิดเห็นไปในทางเดียวกับ Toyota

ผู้บริหารของ Toyota ก็มีท่าทีเช่นเดียวกับซีอีโอของ Mazda Europe แม้ว่าค่ายสามห่วงจะได้รับคำวิจารณ์มากมาย แต่ก็ยังพัฒนารถยนต์ไปในทิศทางที่ต่างจากค่ายรถอื่น ๆ เพราะแทนที่ที่จะสร้างเพียงรถยนต์ไฟฟ้า แต่ Toyota ยังสร้างทางเลือกสำหรับผู้บริโภคมากมาย ได้แก่ รถไฮบริด ปลั๊กอินไฮบริด ไปจนถึงรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน

ซีอีโอ Mazda Europe กล่าวว่า Mazda จะต้องพร้อมสำหรับนโยบายใหม่ ๆ ในอนาคต หมายความว่า มาสด้าจะต้องเร่งในการแข่งขันในตลาดอีวี แต่เมื่อพิจารณาว่า Mazda MX-30 คืออีวีรุ่นเดียวที่ขายอยู่ตอนนี้ก็พบว่าไม่ใช่อะไรง่ายนัก

อย่างไรก็ตาม ten Brink กล่าวว่าการบังคับให้ผู้ผลิตรถใช้แบตเตอรี่เพื่อแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมจะทำให้การลงทุนในด้านอื่น ๆ จะหมดลงไป 

“ผมคิดว่านี่คือความผิดพลาดครั้งใหญ่ ผมคิดว่าการขายรถที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ภายในปี 2035 นั้นดีแล้ว แต่การสร้างรถไฟฟ้าโดยต้องใช้แบตเตอรี่ผมคิดว่ามันน่าเสียดายไปหน่อย ความคิดเห็นส่วนตัว (นะ)”

Oliver Zipse ซีอีโอของ BMW ก็มีความคิดเห็นไปในทางเดียวในเรื่องของการแบนเครื่องยนต์สันดาปที่เร็วเกินไป แต่ด้วยเหตุผลที่ต่างไป คือ “การละทิ้งเทคโนโลยีที่ทำให้คุณสามารถมีตำแหน่งทางการตลาดในระดับโลกนั้นเป็นเรื่องอันตราย” เขากล่าวในเวลานั้น

เขายังกล่าวว่า BMW จะพร้อมสำหรับกฎหมายต่าง ๆ ในอนาคต และจะนำเสนอรถยนต์ให้เหมาะกับความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย

อ่านเพิ่มเติม : เปิดตัว 2023 Mazda MX-30 e-Skyactiv R-EV คืนชีพโรตารี่เพิ่มระยะให้อีวี วิ่งได้เกือบ 600 กม.

Salin

Salin

Toyota
Honda
Nissan
Mitsubishi
Mazda
Suzuki
Isuzu
Ford
Mercedes-Benz
BMW
Aston Martin
Audi