Mercedes-AMG Project ONE ปล่อยภาพรถทดสอบสยบข่าวลือ กับสเปคเครื่อง F1 กำลังเกิน 1,000 แรงม้า

Mr.Argus · Aug 25, 2020 09:04 PM

Mercedes-AMG Project ONE ปล่อยภาพรถทดสอบสยบข่าวลือ กับสเปคเครื่อง F1 กำลังเกิน 1,000 แรงม้า 01

Mercedes-AMG Project ONE เป็นรถระดับไฮเปอร์คาร์ ที่เปิดตัวโครงการตั้งแต่ปี 2017 ด้วยรถต้นแบบมาโชว์ตัวก่อน โดยตอนแรกบอกว่าจะพร้อมผลิตขายจริงในปี 2019 แต่ถูกเลื่อนออกไปส่งมอบในปี 2021 เนื่องจากประสบปัญหาหลายอย่าง ล่าสุดนี้มีการปล่อยภาพรถคันจริง กำลังทดสอบอยู่ในสนามทดสอบของเมอเซเดส-เบนซ์ที่เยอรมนี แม้จะปกปิดตัวถังด้วยลายพราง แต่ก็เห็นรูปร่างชัดเจนอยู่มาก

Mercedes-AMG Project ONE ปล่อยภาพรถทดสอบสยบข่าวลือ กับสเปคเครื่อง F1 กำลังเกิน 1,000 แรงม้า 02

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

เลื่อนเพราะติดปัญหามลพิษ

โปรเจควันรุ่นนี้ถูกเลื่อนการผลิตขายออกไป เพราะติดปัญหาตรงที่ การพัฒนารถให้ได้มาตรฐานค่ามลพิษใหม่ ซึ่งออกบังคับใช้ตอนปี 2018 ซึ่งบังคับให้รถทุกคันเปลี่ยนวิธีทดสอบในห้องแล็บ เป็นการวิ่งบนถนนจริง ดังนั้นรถรุ่นนี้ที่พัฒนามาก่อน ก็ต้องปรับปรุงเครื่องยนต์ใหม่ โดยการลดค่ามลพิษ ก็ต้องแลกมาด้วยกำลังที่ลดลง และค่าบำรุงรักษาที่แพงขึ้นด้วย เพราะต้องเพิ่มตัวกรองมลพิษเข้ามา และอัดฉีดมอเตอร์ไฟฟ้าชดเชยเพิ่ม

Mercedes-AMG Project ONE ปล่อยภาพรถทดสอบสยบข่าวลือ กับสเปคเครื่อง F1 กำลังเกิน 1,000 แรงม้า 01

นักแข่ง F1 ร่วมพัฒนาด้วย

ในขั้นตอนการพัฒนารถสปอร์ตเครื่องยนต์ F1 จากรถแข่งนี้ ก็ได้เชิญนักแข่งเอฟวันจริงๆ เข้ามาร่วมทดสอบรถด้วย นั่นคือ Lewis Hamilton นักแข่งรถสูตร 1 ในทีมเมอเซเดส-เบนซ์นั่นเอง ซึ่งเขาได้ขับแล้วประทับใจมาก จนเปรียบเปรยว่า อัตราเร่งพุ่งเหมือนกระสุนปืน แถมเสียงยังเร้าใจแบบรถ F1 เหมือนเดิม และเป็นผู้โหวตเลือกชื่อรุ่นว่า One เพื่อต้องการสื่อถึงความเป็นรถสูตรหนึ่งอีกด้วย

Mercedes-AMG Project ONE ปล่อยภาพรถทดสอบสยบข่าวลือ กับสเปคเครื่อง F1 กำลังเกิน 1,000 แรงม้า 02

สเปคเครื่องทะลุ 1,000 แรงม้า

การทำให้นักแข่งรถเอฟวันประทับใจขนาดนี้ ก็มาจากสเปคเครื่องยนต์ ที่มาจากรถแข่งจริง แบบเบนซิน V6 ความจุ 1.6 ลิตร เทอร์โบ ประกบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวที่เพลาหน้า และอีก 2 ตัวที่เพลาหลัง ทำให้กำลังรวมกันได้ถึง 1,035 แรงม้า ทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ภายใน 2.5 วินาที ความเร็วสูงสุดมากกว่า 350 กม./ชม. 

Mercedes-AMG Project ONE ปล่อยภาพรถทดสอบสยบข่าวลือ กับสเปคเครื่อง F1 กำลังเกิน 1,000 แรงม้า 03

พร้อมวางขายปีหน้า

ภาพการวิ่งทดลองครั้งนี้ ไม่ได้ตั้งใจโชว์รูปร่างรถยนต์ แต่ตั้งใจแสดงให้เห็นว่า รถรุ่นนี้ยังมีการพัฒนาอยู่ ท่ามกลางกระแสข่าวลือว่ารุ่นนี้ไม่ได้ไปต่อ ดังนั้นทางเมอร์เซเดส-เบนซ์ก็ปล่อยภาพการพัฒนารถล่าสุด ให้เห็นความคืบหน้า พร้อมยืนยันว่าเตรียมออกขายในปี 2021 แต่อย่างไรก็ตาม ความไม่แน่นอนคือสิ่งที่แน่นอน ปีหน้าต้องคอยจับตาดูกันอีกที

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Mercedes-Benz Sl Roadster 2.0 300 AMG Dynamic

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด