ซีอีโอ Mercedes-Benz เผย เราคงต้องบอกลารถเล็กอย่าง A-Class เพื่อเน้นสิ่งที่แบรนด์เป็น

Salin · May 12, 2022 10:28 AM

ซีอีโอ Mercedes-Benz เผย เราคงต้องบอกลารถเล็กอย่าง A-Class เพื่อเน้นสิ่งที่แบรนด์เป็น 01

แบรนด์พรีเมียมจากยุโรปต่างบอกลารถรุ่นเล็กไปด้วยเหตุผลหลายประการ ตั้งแต่ยอดขายที่ยังไม่น่าพอใจ ไปจนถึงสถานการณ์โลก เริ่มตั้งแต่ Audi และ BMW จนมาคราวนี้ถึงตาของ Mercedes-Benz (เมอร์เซเดส-เบนซ์) แล้ว 

Ola Källenius ซีอีโอของ Mercedes-Benz  ได้ประกาศถึงทิศทางที่สำคัญของค่ายว่า อนาคตของรถรุ่นเล็กอย่าง Mercedes-Benz A-Class (เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอ-คลาส) อาจไม่ได้ไปต่อ

ซีอีโอ Mercedes-Benz เผย เราคงต้องบอกลารถเล็กอย่าง A-Class เพื่อเน้นสิ่งที่แบรนด์เป็น 02

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

ในการพูดคุยกันที่งาน Financial Times’ Future of the Car Summit เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา Källenius ได้เผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ในอนาคตที่จะมีการประกาศในงานอีเวนต์สำหรับนักลงทุนในสัปดาห์ถัดไปต่อจากนี้ ได้ความว่าดังนี้

มุ่งเป้าสู่ค่ายรถที่ไม่เน้นปริมาณ

แม้ในตอนนี้จะยังไม่มีการระบุอย่างชัดเจนว่ารถรุ่นใดที่อยู่ในความเสี่ยงที่จะไม่ได้ไปต่อ เขากล่าวว่า “เราจะเผยรายละเอียดเพิ่มเติมในสัปดาห์หน้า แต่เป้าหมายของเราไม่ได้เป็นคู่แข่งกับผู้ผลิตที่เน้นปริมาณ นั่นไม่ใช่สิ่งที่แบรนด์ Mercedes-Benz เป็น ดังนั้นโปรดติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับกลุ่มผลิตภัณฑ์ของเรา แต่เราจะมองขึ้นไปมากกว่ามองลงมา”

ซีอีโอ Mercedes-Benz เผย เราคงต้องบอกลารถเล็กอย่าง A-Class เพื่อเน้นสิ่งที่แบรนด์เป็น 01

เลื่อนการผลิตรถเล็กให้รถที่มีกำไรมากกว่าก่อน

ปริมาณของการจำหน่ายรถยนต์ขนาดเล็กของ Mercedes ถูกหยุดไว้ชั่วคราวในช่วงไม่กี่ครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากบริษัทต้องจัดลำดับความสำคัญในการผลิตรถรุ่นที่มีกำไรมากกว่าก่อน เพราะชิปเซมิคอนดักเตอร์มีจำกัด

Källenius ได้ยืนยันว่ากำไรของบริษัทที่ได้สูงในช่วงเวลานี้ได้ให้ข้อมูลเชิงลึกที่ทำให้การดำเนินงานให้มีกำไรมากขึ้น

“แม้แต่ก่อนที่จะมีข้อจำกัดของอุปทานจะเริ่มขึ้น เราได้ชี้แจงกลยุทธ์ของเราอย่างชัดเจนว่าเราจะไม่เน้นปริมาณ แต่เป็นการเน้นคุณค่าให้แก่ลูกค้าและบริษัทของเรา” เขากล่าว

ซีอีโอ Mercedes-Benz เผย เราคงต้องบอกลารถเล็กอย่าง A-Class เพื่อเน้นสิ่งที่แบรนด์เป็น 02

“เราได้ดำเนินการในการจัดการของเราแล้ว เพื่อให้แน่ใจในด้านคุณภาพของส่วนต่างของเรา และอำนาจการกำหนดราคาของเรา และในเรื่องนั้น ข้อจำกัดด้านอุปทานก็เหมือนกับการทดลองที่ไม่ต้องการ และจะพบความจริงที่ว่า เราจะเห็นถึงกำไรที่มากขึ้นในช่วงนี้”

ในปี 2021 Mercedes-Benz มีผลประกอบการราว 5.12 แสนล้านบาท แต่ในขณะนั้นราคาของวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้นอาจส่งผลต่อการทำกำไรได้ และความกังวลเหล่านั้นรุนแรงขึ้นเนื่องจากสงครามในยูเครน

ซีอีโอ Mercedes-Benz เผย เราคงต้องบอกลารถเล็กอย่าง A-Class เพื่อเน้นสิ่งที่แบรนด์เป็น 03

Källenius ได้เผยในขณะที่อ้างถึงส่วนต่างของรถขนาดเล็กว่า ราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบเป็นรายปีคาดว่าจะทำให้ Mercedes เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นประมาณ 2.5 พันล้านยูโร หรือประมาณ 9 หมื่นล้านบาทในปี 2022

เน้นให้รุ่นเริ่มต้นตามเทรนด์มากขึ้น?

หากมองถึงเทรนด์โลกในตอนนี้ ดูเหมือนว่า Mercedes-Benz จะต้องการเน้นไลน์อัพในรุ่นเริ่มต้นให้เป็นครอสโอเวอร์มากกว่าซีดานและแฮทช์แบ็ค 

ซีอีโอ Mercedes-Benz เผย เราคงต้องบอกลารถเล็กอย่าง A-Class เพื่อเน้นสิ่งที่แบรนด์เป็น 04

เพราะน่าแปลกใจที่แม้ A-Class จะมียอดขายลดลงในยุโรปจากปี 2019 ที่ 198,926 คัน หลังจากเกิดโรคระบาดและการขาดแคลนชิปยอดขายจึงลดลงเหลือ 118,439 คันเมื่อปีที่แล้ว แต่ก็ยังดีกว่ายอดขายของ GLA-Class ในช่วงเดียวกันที่ยอดขายเพียง 75,124 คัน

อ่านเพิ่มเติม : บอกลารถเล็ก - Audi เตรียมยกเลิกจำหน่าย A1 และ Q2 เพื่อเจาะตลาดไฮเอนด์

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2021 Mercedes-Benz A-Class A 200 Progressive

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด