MG อาจทิ้ง V80 แล้วสร้างรถเอ็มพีวีไฟฟ้าบนพื้นฐาน Maxus MIFA ชน Toyota Majesty

May · Jun 6, 2021 05:16 PM

MG อาจทิ้ง V80 แล้วสร้างรถเอ็มพีวีไฟฟ้าบนพื้นฐาน Maxus MIFA ชน Toyota Majesty 01

Maxus MIFA (แม็กซัส เอ็มไอเอฟเอ) รถแวนเอ็มพีวีรุ่นต้นแบบปรากฎโฉมครั้งแรกที่งานเซี่ยงไฮ้ มอเตอร์โชว์ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา มาพร้อมหน้าตาที่อยากให้ขายในเมืองไทยเร็ว ๆ

MIFA ถูกสร้างขึ้นเพื่อโชว์นวัตกรรมแพลตฟอร์มโมดูลาร์ Maxus Intelligent Flexible Architecture (MIFA) มีรายงานข่าวยืนยันแล้วว่ารถเอ็มพีวีรุ่นต้นแบบคันนี้จะถูกพัฒนาเป็นรุ่นโปรดักชั่นออกจำหน่ายจริงในประเทศจีนในเดือนพฤศจิกายนนี้แน่นอน

มีความเป็นไปได้ว่า MG (เอ็มจี) ซึ่งอยู่ในเครือ SAIC Motor ใต้ชายคาเดียวกับ Maxus อาจหยิบยืมตัวถังและแพลตฟอร์มนี้มาพัฒนารถเอ็มพีวีรุ่นใหม่เหมือนกับที่เคยยืม V80 (เอ็มจี วี80) ทำตลาดบ้านเรามาแล้ว โดยรูปลักษณ์แบบนี้สามารถแข่งขันกับ Toyota Majesty (โตโยต้า มาเจสตี้) ได้สบาย

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

MG อาจทิ้ง V80 แล้วสร้างรถเอ็มพีวีไฟฟ้าบนพื้นฐาน Maxus MIFA ชน Toyota Majesty 01

MG อาจทิ้ง V80 แล้วสร้างรถเอ็มพีวีไฟฟ้าบนพื้นฐาน Maxus MIFA ชน Toyota Majesty 02

ชมสเปกรถเอ็มพีวีไฟฟ้า Maxus MIFA

เมื่อดูจากรูปลักษณ์ภายนอก เห็นได้ชัดเจนว่าดีไซเนอร์ของ Maxus มุ่งเน้นที่ความล้ำสมัย โดยผสมผสานแนวคิด “แคปซูลยานอวกาศ” เข้ากับ “เสน่ห์แบบตะวันออก” กลายเป็นรถยนต์อเนกประสงค์หน้าตาโฉบเฉี่ยวหน้าจรดท้าย

ถึงแม้จะมีดีไซน์ล้ำอนาคต แต่สัดส่วนตัวถังของ MIFA ยังคงเป็นสไตล์แบบรถเอ็มพีวีดั้งเดิมด้วยหลังคาที่สูงและแบนราบเพื่อเพิ่มพื้นที่เหนือศรีษะ ส่วนเส้นสายเน้นความหวือหวาแต่แนบเนียน ด้านหน้ามีช่องดักอากาศทรงตั้งซึ่งเข้ากับดีไซน์ไฟท้ายที่ฉีกลงมาถึงกันชน

ตัวถังของ MIFA ใช้สีทูโทน ล้ออัลลอยรูปทรงใบพัด มือจับเปิดประตูซุกซ่อนหลบสายตา กระจกมองข้างใช้กล้องตรวจจับแทนกระจก รอบคันยังตกแต่งด้วยสีทองอร่ามหรู

MG อาจทิ้ง V80 แล้วสร้างรถเอ็มพีวีไฟฟ้าบนพื้นฐาน Maxus MIFA ชน Toyota Majesty 03

MG อาจทิ้ง V80 แล้วสร้างรถเอ็มพีวีไฟฟ้าบนพื้นฐาน Maxus MIFA ชน Toyota Majesty 04

ภายในห้องโดยสารล้ำยิ่งกว่า

หากคุณผู้อ่านคิดว่าหน้าตาภายนอกของ MIFA ล้ำสมัยแล้ว ลองชมห้องโดยสารที่มีการออกแบบสไตล์คอนเซปต์คาร์อย่างแท้จริง แผงแดชบอร์ดติดตั้งหน้าจอที่โค้งรับกับแนวประตู มีหน้าจอแบ่งออกเป็นสัดส่วนชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นมาตรวัดฟูลดิจิทัล อินโฟเทนเมนท์ส่วนกลาง และจอแสดงผลแทนกระจกมองข้างอีก 2 ตัว

การตกแต่งภายในห้องโดยสารใช้สีทองเช่นเดียวกับภายนอก สลับกับสีฟ้าที่แสดงถึงการใช้ระบบขับเคลื่อนพลังงานทางเลือก พวงมาลัยเหมือนหลุดมาจากรถแข่งฟอร์มูล่าวัน เบาะนั่งดีไซน์ล้ำ ๆ ไม่ต่างจากภาพยนตร์ไซไฟ

MG อาจทิ้ง V80 แล้วสร้างรถเอ็มพีวีไฟฟ้าบนพื้นฐาน Maxus MIFA ชน Toyota Majesty 05

MG อาจทิ้ง V80 แล้วสร้างรถเอ็มพีวีไฟฟ้าบนพื้นฐาน Maxus MIFA ชน Toyota Majesty 06

ที่น่าสนใจก็คือเบาะตอนหน้าข้างผู้ขับขี่ถูกออกแบบให้เป็นเหมือนเก้าอี้ออตโตมันสำหรับให้ผู้ขับขี่เบาะหลังวางเท้าได้อย่างสะดวกสบาย โดยเบาะตอนหลังเป็นแบบแยกส่วนเหมือนที่นั่งบนเครื่องบิน

ระบบขับเคลื่อนสุดแรง

MIFA ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวที่เพลาหน้าและหลัง รีดพละกำลังสูงสุดถึง 680 แรงม้า แรงบิดมหาศาล 900 นิวตันเมตร ทำอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ใน 3.8 วินาที เรียกว่าเปลี่ยนโลกของรถเอ็มพีวีดั้งเดิมไปอย่างสิ้นเชิง

มอเตอร์ไฟฟ้าดึงพลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียม Maxus ไม่ได้ระบุขนาดแบตเตอรี่แต่ยืนยันมีระยะทางขับเคลื่อนได้ไกล 600 กม.ต่อการชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้ง และในอนาคตเมื่อติดตั้งแบตเตอรี่โซลิดสเตทจะสามารถโลดแล่นได้ไกล 800 กม.ต่อการชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้ง

Maxus ระบุด้วยว่า MIFA มีศักยภาพรองรับระบบขับขี่อัตโนมัติขั้นสูง นั่นจึงเป็นที่มาของการออกแบบห้องโดยสารที่เหมือนห้องนั่งเล่น

MG อาจทิ้ง V80 แล้วสร้างรถเอ็มพีวีไฟฟ้าบนพื้นฐาน Maxus MIFA ชน Toyota Majesty 07

MG V80

MG อาจทิ้ง V80 แล้วสร้างรถเอ็มพีวีไฟฟ้าบนพื้นฐาน Maxus MIFA ชน Toyota Majesty 08

Toyota Majesty

 

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 MG V80 2.5 MT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด