MG HS PHEV รวม 3 เรื่องใหญ่ของไฮบริด ที่ลูกค้าควรรู้ก่อนซื้อ คาดราคา 1.4 ล้านบาท

Mr.Argus · Oct 14, 2020 07:43 PM

MG HS PHEV เป็นรถพลังไฮบริดพื้นฐานจากรุ่น HS ที่ยังคงใช้สเปคเครื่องเดิม มาพ่วงมอเตอร์ไฟฟ้าเข้าไปเพิ่ม ให้เครื่องยนต์และมอเตอร์ทำงานได้พร้อมกัน อีกทั้งยังสามารถปั่นไฟกลับไปที่แบตเตอรี่ได้ด้วย เปิดตัวในจีนไปเมื่อปีที่แล้ว และเปิดตัวในอังกฤษเมื่อกลางปีที่ผ่านมา

ล่าสุดทาง MG ประเทศไทยประกาศเตรียมเปิดตัวรถรุ่นนี้ ในวันที่ 27 ตุลาคมนี้ แบบนำเข้าชิ้นส่วนจากจีนมาประกอบไทย เราจึงขอรวม 3 เทคโนโลยีไฮบริดใหม่ ที่ต่างจากรุ่นมาตรฐานเดิมลิบลับ จนคนซื้อต้องเข้าใจและปรับตัวให้ได้ ก่อนจ่ายเงินขับรุ่นนี้

เป็นไฮบริด ที่วิ่งน้ำมันได้ด้วย

จุดเด่นของทุกระบบ PHEV นั่นคือเสียบปลั๊กได้ ส่วนรถรุ่นนี้ มีจุดชาร์จอยู่ฝั่งขวา แยกจากจุดเติมน้ำมันทางซ้าย ไม่ปะปนกัน และมันใช้เวลาเสียบปลั๊กชาร์จจนเต็มแค่ 4 ชั่วโมงเท่านั้น

อีกจุดเด่นที่แตกต่างจากปลั๊กอินไฮบริดรุ่นอื่น ๆ นั่นคือ หากในกรณีฉุกเฉินที่ระบบไฟฟ้ามีปัญหา ก็ยังสามารถสตาร์ทด้วยน้ำมันล้วน ๆ ขับไปเซอร์วิสที่ศูนย์บริการได้ด้วย ทำให้เราไม่ต้องเสียเงินเรียกรถสไลด์แบบบางรุ่นอีกต่อไป

มอเตอร์ไฟฟ้าใหม่ แบบ Hairpin

2020 MG HS PHEV ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียว แต่พันขดลวดด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด Hairpin Design ที่ทำขวดลวดทองแดงได้พื้นที่มากขึ้น ในขนาดที่เล็กลง ซึ่งเพิ่งมีการคิดค้นได้ไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยถูกใช้ในรถไฟฟ้าระดับหรู แต่ล่าสุดทาง SAIC จากจีนก็คิดค้นและผลิตได้ด้วยตัวเองแล้ว เราจึงมีโอกาสได้ใช้ในตลาดระดับ Mass เป็นกลุ่มใหญ่

ปรับตัวกับคันเกียร์แบบใหม่

เอ้มจี เอชเอส ปลั๊กอินไฮบริดนี้ เปลี่ยนด้ามเกียร์ใหม่ด้วย จากเดิมใช้งานผลักหรือดึงเข้าตำแหน่ง P-R-N-D ตามแบบเกียร์ออโต้ทั่วไป แต่เกียร์ใหม่นี้เปลี่ยนกลไกการเลือกตำแหน่งเกียร์เป็นแบบ กระดิกด้ามขึ้น-ลง เหมือนเป็นจอยสติ๊กแบบรถไฮบริดหลายรุ่นนิยมใช้ นอกจากนี้ยังออกแบบตำแหน่ง P เป็นปุ่มกดบนหัวเกียร์ แทนที่การผลักด้ามเกียร์ขึ้นไปจนสุดรางแบบเดิม

เครื่องยนต์แรงขึ้น แต่ยังไม่เผยสเปค

MG HS PHEV ยังไม่มีการเปิดสเปคขุมพลัง แต่เมื่อดูจากข้อมูลในห้องเครื่องแล้วพบว่า ยังใช้เครื่องยนต์ 15E4E เบนซิน 4 สูบ 1.5 ลิตร เทอร์โบ บล็อกเดิม ติดมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัว ทำงานขนานไปพร้อมกัน 

ตัวเลขกำลังแรงม้ายังไม่มีการเปิดเผย แต่พบว่ามีอัตราเร่งแรงขึ้นกว่ารุ่นมาตรฐานอย่างชัดเจนมาก เมื่อไปดูสเปคอังกฤษที่เพิ่งเปิดตัวไปก่อนหน้าบ่านเรา พบว่าทำกำลังได้ 258 แรงม้า(สเปคจีน 305 แรงม้า) มีแรงบิด 480 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนล้อหน้าเท่านั้น คาดว่ามีระยะทางขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนทำได้ 75 กม.

2020 MG HS PHEV เตรียมเปิดขายในไทยวันที่ 27 ตุลาคมนี้ โดยทางกลุ่มสื่อมวลชนผู้ทดสอบก็มีการคาดราคาอยู่ประมาณ 1.4 ล้านบาท โดยปัจจุบันเซกเมนท์รถคอมแพ็กต์เอสยูวี ยังไม่มีคู่แข่งรายใดใช้ระบบปลั๊กอินไฮบริด แบบเสียบปลั๊กชาร์จไฟฟ้าได้ แต่เร็วๆนี้จะมี Mitsubishi Outlander PHEV มาแย่งลูกค้าด้วยเช่นกัน รอติดตามได้ในงาน Fast Auto Show Thailand ที่เราจะนำรายละเอียดมาให้อ่านแบบถึงแก่น

 

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด