MG HS PHEV รวม 3 เรื่องใหญ่ของไฮบริด ที่ลูกค้าควรรู้ก่อนซื้อ คาดราคา 1.4 ล้านบาท

Mr.Argus · Oct 14, 2020 07:43 PM

MG HS PHEV รวม 3 เรื่องใหญ่ของไฮบริด ที่ลูกค้าควรรู้ก่อนซื้อ คาดราคา 1.4 ล้านบาท 01

MG HS PHEV เป็นรถพลังไฮบริดพื้นฐานจากรุ่น HS ที่ยังคงใช้สเปคเครื่องเดิม มาพ่วงมอเตอร์ไฟฟ้าเข้าไปเพิ่ม ให้เครื่องยนต์และมอเตอร์ทำงานได้พร้อมกัน อีกทั้งยังสามารถปั่นไฟกลับไปที่แบตเตอรี่ได้ด้วย เปิดตัวในจีนไปเมื่อปีที่แล้ว และเปิดตัวในอังกฤษเมื่อกลางปีที่ผ่านมา

MG HS PHEV รวม 3 เรื่องใหญ่ของไฮบริด ที่ลูกค้าควรรู้ก่อนซื้อ คาดราคา 1.4 ล้านบาท 02

ล่าสุดทาง MG ประเทศไทยประกาศเตรียมเปิดตัวรถรุ่นนี้ ในวันที่ 27 ตุลาคมนี้ แบบนำเข้าชิ้นส่วนจากจีนมาประกอบไทย เราจึงขอรวม 3 เทคโนโลยีไฮบริดใหม่ ที่ต่างจากรุ่นมาตรฐานเดิมลิบลับ จนคนซื้อต้องเข้าใจและปรับตัวให้ได้ ก่อนจ่ายเงินขับรุ่นนี้

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

MG HS PHEV รวม 3 เรื่องใหญ่ของไฮบริด ที่ลูกค้าควรรู้ก่อนซื้อ คาดราคา 1.4 ล้านบาท 01

เป็นไฮบริด ที่วิ่งน้ำมันได้ด้วย

จุดเด่นของทุกระบบ PHEV นั่นคือเสียบปลั๊กได้ ส่วนรถรุ่นนี้ มีจุดชาร์จอยู่ฝั่งขวา แยกจากจุดเติมน้ำมันทางซ้าย ไม่ปะปนกัน และมันใช้เวลาเสียบปลั๊กชาร์จจนเต็มแค่ 4 ชั่วโมงเท่านั้น

MG HS PHEV รวม 3 เรื่องใหญ่ของไฮบริด ที่ลูกค้าควรรู้ก่อนซื้อ คาดราคา 1.4 ล้านบาท 02

อีกจุดเด่นที่แตกต่างจากปลั๊กอินไฮบริดรุ่นอื่น ๆ นั่นคือ หากในกรณีฉุกเฉินที่ระบบไฟฟ้ามีปัญหา ก็ยังสามารถสตาร์ทด้วยน้ำมันล้วน ๆ ขับไปเซอร์วิสที่ศูนย์บริการได้ด้วย ทำให้เราไม่ต้องเสียเงินเรียกรถสไลด์แบบบางรุ่นอีกต่อไป

MG HS PHEV รวม 3 เรื่องใหญ่ของไฮบริด ที่ลูกค้าควรรู้ก่อนซื้อ คาดราคา 1.4 ล้านบาท 03

มอเตอร์ไฟฟ้าใหม่ แบบ Hairpin

2020 MG HS PHEV ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียว แต่พันขดลวดด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด Hairpin Design ที่ทำขวดลวดทองแดงได้พื้นที่มากขึ้น ในขนาดที่เล็กลง ซึ่งเพิ่งมีการคิดค้นได้ไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยถูกใช้ในรถไฟฟ้าระดับหรู แต่ล่าสุดทาง SAIC จากจีนก็คิดค้นและผลิตได้ด้วยตัวเองแล้ว เราจึงมีโอกาสได้ใช้ในตลาดระดับ Mass เป็นกลุ่มใหญ่

MG HS PHEV รวม 3 เรื่องใหญ่ของไฮบริด ที่ลูกค้าควรรู้ก่อนซื้อ คาดราคา 1.4 ล้านบาท 04

ปรับตัวกับคันเกียร์แบบใหม่

เอ้มจี เอชเอส ปลั๊กอินไฮบริดนี้ เปลี่ยนด้ามเกียร์ใหม่ด้วย จากเดิมใช้งานผลักหรือดึงเข้าตำแหน่ง P-R-N-D ตามแบบเกียร์ออโต้ทั่วไป แต่เกียร์ใหม่นี้เปลี่ยนกลไกการเลือกตำแหน่งเกียร์เป็นแบบ กระดิกด้ามขึ้น-ลง เหมือนเป็นจอยสติ๊กแบบรถไฮบริดหลายรุ่นนิยมใช้ นอกจากนี้ยังออกแบบตำแหน่ง P เป็นปุ่มกดบนหัวเกียร์ แทนที่การผลักด้ามเกียร์ขึ้นไปจนสุดรางแบบเดิม

MG HS PHEV รวม 3 เรื่องใหญ่ของไฮบริด ที่ลูกค้าควรรู้ก่อนซื้อ คาดราคา 1.4 ล้านบาท 05

เครื่องยนต์แรงขึ้น แต่ยังไม่เผยสเปค

MG HS PHEV ยังไม่มีการเปิดสเปคขุมพลัง แต่เมื่อดูจากข้อมูลในห้องเครื่องแล้วพบว่า ยังใช้เครื่องยนต์ 15E4E เบนซิน 4 สูบ 1.5 ลิตร เทอร์โบ บล็อกเดิม ติดมอเตอร์ไฟฟ้า 1 ตัว ทำงานขนานไปพร้อมกัน 

MG HS PHEV รวม 3 เรื่องใหญ่ของไฮบริด ที่ลูกค้าควรรู้ก่อนซื้อ คาดราคา 1.4 ล้านบาท 06

ตัวเลขกำลังแรงม้ายังไม่มีการเปิดเผย แต่พบว่ามีอัตราเร่งแรงขึ้นกว่ารุ่นมาตรฐานอย่างชัดเจนมาก เมื่อไปดูสเปคอังกฤษที่เพิ่งเปิดตัวไปก่อนหน้าบ่านเรา พบว่าทำกำลังได้ 258 แรงม้า(สเปคจีน 305 แรงม้า) มีแรงบิด 480 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนล้อหน้าเท่านั้น คาดว่ามีระยะทางขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนทำได้ 75 กม.

MG HS PHEV รวม 3 เรื่องใหญ่ของไฮบริด ที่ลูกค้าควรรู้ก่อนซื้อ คาดราคา 1.4 ล้านบาท 07

MG HS PHEV รวม 3 เรื่องใหญ่ของไฮบริด ที่ลูกค้าควรรู้ก่อนซื้อ คาดราคา 1.4 ล้านบาท 08

2020 MG HS PHEV เตรียมเปิดขายในไทยวันที่ 27 ตุลาคมนี้ โดยทางกลุ่มสื่อมวลชนผู้ทดสอบก็มีการคาดราคาอยู่ประมาณ 1.4 ล้านบาท โดยปัจจุบันเซกเมนท์รถคอมแพ็กต์เอสยูวี ยังไม่มีคู่แข่งรายใดใช้ระบบปลั๊กอินไฮบริด แบบเสียบปลั๊กชาร์จไฟฟ้าได้ แต่เร็วๆนี้จะมี Mitsubishi Outlander PHEV มาแย่งลูกค้าด้วยเช่นกัน รอติดตามได้ในงาน Fast Auto Show Thailand ที่เราจะนำรายละเอียดมาให้อ่านแบบถึงแก่น

 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Mr.Argus

นักเขียน

คุณกัส ผู้จำชื่อรถได้หมดตั้งแต่เด็ก ขับรถเป็นตั้งแต่มัธยม ซ่อมรถใช้เองตอนปริญญาตรี สะสมรถคลาสสิคและรถหายาก ทำงานเรื่องรถมานาน 5 ปี ผ่านการอบรมขับขี่ปลอดภัยจาก Sach มีรถทดสอบผ่านมือมาตั้งแต่รถกระบะ รถเก๋ง จนถึงรถสปอร์ต งานอดิเรกก็แค่ซ่อมรถสะสมที่มีอยู่ ติดตามชีวิตคนบ้ารถได้ที่กลุ่ม https://www.facebook.com/groups/97434297973776

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 MG HS 1.5 Turbo C

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด