MG ZS X+ vs. MS ZS EV หมัดต่อหมัดใครจะเหนือกว่ากัน

Patiphanw · Aug 10, 2020 04:25 PM

MG ZS X+ vs. MS ZS EV หมัดต่อหมัดใครจะเหนือกว่ากัน 01

MG ZS X+ vs. MS ZS EV หมัดต่อหมัด ใครเหนือกว่า

ต้องยอมรับว่า ในเวลานี้ ค่ายรถยนต์หลายๆค่ายเริ่มหันมาให้ความสนใจกับการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า หรือ Electric Vehicle (EV) กันมากขึ้น เนื่องจากปัญหามลพิษที่มีมากขึ้นในปัจจุบัน ซึ่งเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม เนื่องจากเป็นอากาศที่เราหายใจเข้าไปทุกวัน โดยปัจจัยหลักของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์คือรถยนต์ที่ผู้คนใช้กันอยู่ทุกวัน ทางรัฐบาลหลายๆประเทศจึงมีมาตรการทางกฎหมายด้านสิ่งแวดล้อม หนึ่งในนั้นคือ การบังคับใช้มาตรฐานไอเสียที่เข้มงวดขึ้น บริษัทผู้ผลิตจึงมีการพัฒนาเครื่องยนต์ที่มีการปล่อยไอเสียน้อยลง นั่นคือการพัฒนายานยนต์ที่ไม่มีการปล่อยไอเสีย 

เครื่องไฟฟ้า EV ทางเลือกใหม่ประสิทธิภาพสูง

EV หรือ Electric Vehicle (EV) เป็นรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เพียงอย่างเดียว ไม่มีเครื่องยนต์ระบบสันดาปภายใน จึงไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และสร้างมลพิษ ซึ่ง EV สามารถชาร์จไฟได้เมื่อแบตเตอรี่หมด ผ่านทางที่ชาร์จภายในบ้านหรือสถานีชาร์จไฟ โดยใช้เวลาประมาณ  6-8 ชั่วโมงในการชาร์จปกติ หรือ 2-4 ชั่วโมงในการชาร์จผ่านแทนชาร์จแบบเร็ว ทั้งนี้รถยนต์ไฟฟ้าจะมีองค์ประกอบหลักๆ ได้แก่ แบตเตอรี่ มอเตอร์ขนาดใหญ่ และอุปกรณ์แปลงกระแสไฟฟ้า โดยตัวแปลงจะดึงพลังงานจากแบตเตอรี่ไปเป็นพลังงานไฟฟ้ากระแสสลับและส่งต่อไปยังมอเตอร์เพื่อให้เกิดการขับเคลื่อน ซึ่ง EV จะวิ่งได้อย่างน้อย 300 กิโลเมตรขึ้นไป

MG ZS X+ vs. MS ZS EV หมัดต่อหมัดใครจะเหนือกว่ากัน 02

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

MG ZS X+ vs. MG ZS EV 2019 

MG ZS X+ เป็นรถครอบครัวแบบอเนกประสงค์ 5 ประตู ทรงครอสโอเวอร์ ขนาดของตัวรถมีความพอดี ออกแบบมาสำหรับการใช้งานในเมืองหรือขับทางไกล 1,809 มิลลิเมตร ยาว 4,314 มิลลิเมตร ความสูง 1,624 มิลลิเมตร ระยะห่างจากพื้นถึงใต้ท้องรถ 165 มิลลิเมตร หนัก 1,258 กิโลกรัม โดยในรุ่น X+ มีราคาค่าตัวอยู่ที่ 799,000 บาท

MG ZS EV 2019 เป็นหนึ่งในรถยนต์ที่หลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกจากค่าย MG ที่มาพร้อมราคาจับต้องได้ ถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาจำหน่ายถูกที่สุดในขณะนี้ เทียบกับ ค่ายอื่นๆที่ออกมา ในราคาเปิดที่ 1.19 ล้านบาท โดยใช้บอดี้เดียวกับ MG ZS มาตรฐานดังนั้น MG ZS EV จึงกลายมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ตอบสนองตลาดรถยนต์ Crossover ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง และตอบโจทย์ลูกค้าที่อยากเป็นเจ้าของรถยนต์ไฟฟ้า

MG ZS EV รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% ที่พร้อมมอบประสบการณ์ที่เหนือกว่า 

NEW MG ZS EV ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าที่มีพละกำลังสูงสุด 110 kWh หรือ 150 แรงม้า พร้อมแรงบิดทีง 350 นิวตันเมตร ดีที่สุดในรถระดับเดียวกัน ตอบสนองผู้ขับขี่ได้ดี ขณะที่แบตเตอรี่ เป็นแบบลิเธียม-ไอออน (Lithium-ion) ขนาด 44.5 kWh วิ่งได้ระยะทางสูงสุดถึง 337 กิโลเมตร ตามมาตรฐานความประหยัดพลังงานและมลพิษ SAIC Motor ยังได้พัฒนาเทคโนโลยีการเปลี่ยนแบตเตอรี่แบบ Module โดยสามารถเปลี่ยนเฉพาะโมดูลที่เสียหายได้ ไม่จาเป็นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ทั้งหมด ช่วยลดค่าบำรุงรักษาในระยะยาว 

MG ZS X+ vs. MS ZS EV หมัดต่อหมัดใครจะเหนือกว่ากัน 01

MG ZS X+ vs. MS ZS EV หมัดต่อหมัดใครจะเหนือกว่ากัน 02

ความประหยัดของรถยนต์ไฟฟ้า

MG ZS X+ vs. MS ZS EV หมัดต่อหมัดใครจะเหนือกว่ากัน 03

*จากข้อมูลการศึกษาของ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จากัด โดยคำนวณจากค่าเฉลี่ยของอัตราการสิ้นเปลืองพลังงานบน ECO Sticker เทียบกับราคาเชื้อเพลิงในเดือนมิถุนายน 2563 และอัตราค่าไฟฟ้าเฉลี่ยทั่วประเทศ (ข้อมูลอ้างอิงจากคณะกรรมการกากับกิจการพลังงาน เดือนมิถุนายน 2563)

ปัจจัยอย่างหนึ่งที่คนไทยมักจะมองคือความประหยัดเชื้อเพลิง เนื่องจากในปัจจุบันราคาน้ำมันในประเทศไทยมีราคาที่สูง เนื่องจาก MG ZS X+ ยังเป็นรถที่ใช้เครื่องยนต์แบบสันดาปอยู่ ความจุถังอยู่ที่ 48 ลิตร โดยหากเติมน้ำมัน E85 น้ำมันเต็มถังจะอยู่ที่ประมาณ (48*18)=804 บาทโดยประมาณ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับราคาน้ำมันในแต่ละวัน อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันที่ 12.23 กิโลเมตร/ลิตร ซึ่งถือเป็นราคาที่ค่อนข้างประหยัด

สำหรับ MG ZS EV หากคำนวณจากการชาร์จไฟ 0-100% กำลังไฟ MG Home Charger 7.4 kW แบตเตอรี่ของรถมีขนาด 44.5 kWh การชาร์จ 1 ครั้ง ใช้เวลา 6.5 ชั่วโมงโดยประมาณ ค่าไฟฟ้าต่อการชาร์จเต็มจะอยู่ที่ 117 – 258 บาท/ครั้ง โดยระบบจะตัดไฟอัตโนมัติเมื่อไฟเต็ม  ซึ่งจะวิ่งได้ 337กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานในเมือง เพราะหากเดินทางไกล ต้องคำนวณระยะและเวลาในการชาร์จไฟเพิ่มอีกด้วย และในกรณีเดินทางไกล ยังสามารถหาที่ชาร์จใกล้ตัวด้วยระบบ i-smart

MG ZS X+ vs. MS ZS EV หมัดต่อหมัดใครจะเหนือกว่ากัน 04

MG ZS EV ค่าบำรุงถูก เพราะไม่มีเกียร์

ค่าบำรุงรักษาของรถ MG ZS EV ถือได้ว่ามีค่าบริการที่ถูกมาก เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้าไม่มีของเหลวภายใน เช่น น้ำมันเครื่อง เพราะใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ทำให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องกังวลเรื่องการเปลี่ยนถ่ายของเหลวอยู่บ่อยๆ

โดยในงานเปิดตัว MG ZS EV ทาง MG ได้ประมาณค่าซ่อมบำรุงรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้เอาไว้ที่ 8,500 บาท ต่อระยะทางการใช้งาน 100,000 กิโลเมตร คิดเป็นจ่ายค่าซ่อมบำรุงเพียง 1 ใน 3 ของรถยนต์ทั่วไป ซึ่งจะอยู่ราวๆ 25,000 บาทต่อ 100,000 กิโลเมตร MG ยังรับประกันตัวแบตเตอรี่ของ MG ZS EV ไว้ที่ 8 ปี ระยะทาง 180,000 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับการใช้งานของผู้ใช้แต่ละราย 

ข้อดี-ข้อเสียของ EV ที่เห็นได้

ข้อดีที่เห็นได้ชัดของรถ EV ยี่ห้อใดก็ตาม สามารถบอกได้ว่า เป็นรถที่ช่วยทำให้ประหยัดได้อย่างดี เนื่องจากค่าชาร์จเต็มในแต่ละครั้งเพียงประมาณ 117-258 เท่านั้น อีกทั้งยังวิ่งได้ไกลถึง 311 กิโลเมตร อีกทั้งยังเป็นรถที่ช่วยลดการปล่อยก๊าซมลพิษได้ รวมถึงออกตัวได้แรงด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า
ข้อเสียที่มองข้ามไปไม่ได้ของรถยนต์ EV คือสถานีชาร์จที่หาได้ยาก เพราะในปัจจุบัน ปั๊มหรือห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง ยังไม่มีที่จอดชาร์จแบบ EV ให้ได้เห็นมากนัก รวมถึงระยะเวลาการชาร์จที่นาน การชาร์จใช้เวลา 6-8 ชั่วโมง ทำให้ต้องคำนึงถึงระยะทาง และเวลาใยการเดินทางเสมอ อีกทั้งแบตเตอรี่ที่ต้องคอยดูแลไม่ให้ชาร์จไฟเกิน เนื่องจากแบตเตอร์รี่อาจจะเสื่อมได้ ที่สำคัญที่สุดคือ ราคาที่ยังค่อนข้างแพงอยู่ของ MG ZS EV ซึ่งจะมีค่าติดตั้ง MG Home Charger ต่างหาก โดยคาดเดาราคาไว้อยู่ที่ 60,000 บาท

MG ZS X+ vs. MS ZS EV หมัดต่อหมัดใครจะเหนือกว่ากัน 05

 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Patiphanw

นักเขียน

นักเขียนมือใหม่ ที่พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นไปทุกวัน เริ่มชอบรถตั้งแต่เด็กเพราะบ้านเปิดอู่ จึงมีเวลาอยู่กับรถมาก ชอบไปขับรถเล่นตอนกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเองมากที่สุด

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 MG ZS 1.5L C Plus

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด