Nissan GT-R รุ่นถัดไปจะมาพร้อมขุมพลัง Hybrid คาดเปิดตัวปลายปี 2022

Boris · Feb 19, 2021 06:31 PM

Nissan GT-R รุ่นถัดไปจะมาพร้อมขุมพลัง Hybrid คาดเปิดตัวปลายปี 2022 01

นับตั้งแต่เปิดตัวและวางจำหน่ายในปี 2008 Nissan GT-R (นิสสัน จีที-อาร์) ได้กลายมาเป็นรถสปอร์ตที่คนพูดถึงกันมากที่สุดรุ่นหนึ่งของโลก ด้วยการเป็นผู้นำแห่งเทคโนโลยีในทุกด้าน ไม่ว่าจะเครื่องยนต์ ระบบขับเคลื่อน อากาศพลศาสตร์ จนทำให้ประสิทธิภาพของรถนั้นยากที่จะหารถอื่นใดมาทัดเทียม

ปัญหาคือ ปี 2008 นั่นเป็นระยะเวลาเกือบ 13 ปีเข้าไปแล้ว และในโลกปัจจุบันที่เทคโนโลยีเคลื่อนที่อย่างก้าวกระโดด แม้จะมีการปรับปรุงเรื่อยมา แต่ Nissan GT-R ในปี 2021 ก็ดูจะล้าสมัยไปเสียหน่อย

ล่าสุด มีการรายการคาดการณ์จากเว็บไซต์ เบสคาร์ เจแปน อันเป็นส่วนหนึ่งของรายงานคาดการณ์รถที่ Nissan จะเปิดตัวในอนาคต ซึ่งนอกเหนือจาก Nissan 400Z (นิสสัน 400แซด) หรือ Z Proto (แซด โปรโต) แล้ว Nissan GT-R รุ่นปัจจุบัน ตัวถัง R35 จะเปิดตัวรุ่น "Final Edition" ในปลายปี 2022 และจะเป็นครั้งสุดท้ายที่ Nissan GT-R ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในแบบล้วน ซึ่งจะนำเครื่องยนต์ VR38DETT ที่ใช้ในรถแข่ง GT3 มาใส่ เป็นประมาณ 20 คันสุดท้าย

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

แต่นี่ก็จะไม่ใช่จุดสิ้นสุดของรถตระกูล GT-R เพราะ Nissan กำลังวางแผนพัฒนา GT-R รุ่นใหม่ ซึ่งน่าจะเรียกว่าตัวถัง R36 โดยใช้ขุมพลังแบบ Hybrid เข้ามาแทน

2022 Nissan GT-R จะกลายเป็นรถถ่าน!?

สาเหตุที่ Nissan GT-R ถ้าจะมีชื่ออยู่รอดต่อไปได้ จะต้องทำเป็นรถขุมพลัง Hybrid มีอยู่สองอย่างด้วยกัน อย่างแรกคือ ปัญหาเรื่องการกำหนดเกณฑ์อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงในแบบค่าเฉลี่ยของทั้งแบรนด์ ซึ่งนั่นทำให้รถที่สิ้นเปลืองน้ำมันอย่าง Nissan GT-R กลายเป็นสิ่งที่ไม่ถึงประสงค์ไป ส่วนอีกเหตุผลหนึ่งนั่นเป็นเรื่องของกฎเกณฑ์เกี่ยวกับเสียงของเครื่องยนต์ที่จะต้องทำให้เงียบมากขึ้น

Nissan GT-R รุ่นถัดไปจะมาพร้อมขุมพลัง Hybrid คาดเปิดตัวปลายปี 2022 01

โดยทาง เบสท์คาร์ เจแปน ได้ทำการคาดการณ์ว่า Nissan GT-R R36 จะใช้เครื่องยนต์ชนิด VR38DETT 6 สูบ V พ่วงเทอร์โบชาร์จเจอร์ 2 ลูก แบบเดียวกับที่ใช้มาตลอด 13 ปี แต่พ่วงระบบ Hybrid 48-Volt เข้าไปกับตัวไดสตาร์ท อันเป็นระบบที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบันเนื่องจากมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา จึงสามารถเติมเต็มเข้าไปในพื้นฐานของรถที่มีอายุมาก

Nissan GT-R รุ่นถัดไปจะมาพร้อมขุมพลัง Hybrid คาดเปิดตัวปลายปี 2022 02

ขอขอบคุณ ภาพเรนเดอร์จากเว็บไซต์ เบสท์คาร์ เจแปน

นี่เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะมีการคาดการณ์อีกว่า Nissan GT-R R36 ใหม่นี้ จะยังคงใช้แพลตฟอร์มเดิมของ GT-R R35 อยู่ ซึ่งแม้แต่ในปัจจุบันนั้น พื้นฐานดังกล่าวนี้ก็มีอายุมาก และอาจจะตามประสิทธิภาพของรถใหม่ ๆ ไม่ทันแล้ว

อนาคตของ Nissan GT-R ต่อจากนั้น ยังไม่แน่นอน

Nissan GT-R รุ่นถัดไปจะมาพร้อมขุมพลัง Hybrid คาดเปิดตัวปลายปี 2022 03

Nissan GT-R (X) 2050 Concept

บางทีเราก็สงสัยว่าในอีก 30 ปี ข้างหน้า เราจะยังได้เห็น Nissan GT-R ในแบบ Nissan GT-R (X) 2050 Concept หรือไม่ เพราะการปรับปรุงโฉมครั้งนี้ มีการคาดการณ์สุดท้ายว่า จะทำการจำหน่ายถึงเพียงปี 2024 เท่านั้น และถ้าหาก Nissan GT-R จะมีชีวิตต่อไป ก็ต้องเกิดจากการพัฒนาพื้นฐานขึ้นมาใหม่ และอาจจะต้องรองรับขุมพลังแบบไฟฟ้าล้วนอีกด้วย

ซึ่งถ้าถามความเห็นของเรา Nissan GT-R เป็นรถที่ชูความโดดเด่นด้านการเป็นผู้นำเทคโนโลยีขั้นสูงสุดมาโดยตลอดอยู่แล้ว ถ้าหาก Nissan GT-R ในอนาคตจะกลายเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพสูงโดดเด่น เราก็ยินดีถ้าจะเป็นเช่นนั้นครับ

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Boris

นักเขียน

Boris รู้เรื่องเกี่ยวกับรถยนต์ในทุกส่วน ตั้งแต่การผลิตจนถึงมือเจ้าของ ถ้ามีเรื่องใดที่เขาไม่รู้ เขาจะไม่ทำอย่างอื่นจนกว่าจะได้คำตอบ และเมื่อใดที่ Boris ทราบ เขาก็จะเอามาแถลงให้ท่านฟังจนหมดเปลือก มีสิ่งที่ชื่นชอบในชีวิตอยู่แค่ 3 สิ่ง 1.การขับรถ 2. เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของรถยนต์ที่น่าสนใจ 3.รถทรงอิฐเครื่องยนต์ 5 สูบชื่อดังรุ่นหนึ่งจากประเทศสวีเดน และเชื่อว่ารถทุกรุ่นมีข้อดีที่ควรจะชื่นชมอยู่ และถ้าเกิดคุณหาไม่เจอ Boris ก็จะหามาให้คุณจนได้

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Nissan GT-R 3.8 50th Anniversary

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด