Nissan Kicks อัปเดตระบบแอร์ให้เย็นน้อยลง เพราะมีคนบ่นว่าหนาวเกินไป ในประเทศไทย

Mr.Argus · Oct 10, 2021 05:25 AM

Nissan Kicks อัปเดตระบบแอร์ให้เย็นน้อยลง เพราะมีคนบ่นว่าหนาวเกินไป ในประเทศไทย 01

2021 Nissan Kicks e-POWER (นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์) รถยนต์อเนกประสงค์จากค่าย Nissan (นิสสัน)ที่เปิดตัวในประเทศไทยมาตั้งแต่ช่วงไตรมาส 2 ของปี 2020 มาพร้อมด้วยเทคโนโลยี ระบบ e-Power (อี-พาวเวอร์) ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วน โดยมีเครื่องยนต์ช่วยปั่นไฟเข้าแบตเตอรี่  มีราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 889,000 บาท ซึ่งมีปัญหาตัวรถกระจุกกระจิกเล็กน้อย ซึ่งได้รับการแก้ไขแล้วในปัจจุบัน

Nissan Kicks อัปเดตระบบแอร์ให้เย็นน้อยลง เพราะมีคนบ่นว่าหนาวเกินไป ในประเทศไทย 02

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

ปัญหาแอร์เย็นเกินไป

ในช่วงปีที่ผ่านมา เจ้าของรถ Nissan Kicks ได้รวมตัวกันบ่นในกลุ่มผู้ใช้งานว่า อุณหภูมิแอร์ในรถเย็นเกินไป ทั้งที่เพิ่มขีดจนสูงสุดแล้ว ก็ยังเย็นเกินไป ซึ่งได้มีการยื่นเรื่องไปกับนิสสันประเทศไทยพิจารณา ล่าสุดนี้ทางบริษัทแม่ได้ออกการอัปเดตซอร์ฟแวร์ใหม่ เกี่ยวกับระบบ HVAC โดยเฉพาะ

HVAC หรือ Heating Ventilation and Air Conditioning คือระบบปรับอุณหภูมิร้อน-เย็น ระบายลม ไล่ความชื้น กรองฝุ่นควันกลิ่นในอากาศ โดยรวมทั้งหมด ซึ่งควบคุมโดยกล่องสมองกล เพราะเป็นแอร์ออโต้ จึงใส่ซอร์ฟแวร์ใหม่ได้ง่าย เจ้าของรถ Nissan Kicks คนไหนที่รู้สึกว่าแอร์เดิมเย็นเกินไป ก็นำมาแก้ไขได้แล้ว

Nissan Kicks อัปเดตระบบแอร์ให้เย็นน้อยลง เพราะมีคนบ่นว่าหนาวเกินไป ในประเทศไทย 01

ต้องเข้าศูนย์เท่านั้น

การแก้ไขนั้นต้องนำรถ Nissan Kicks เข้าศูนย์บริการ ให้ช่างเสียบปลั๊ก OBD เข้าไปเปลี่ยนค่าหรือ Reprogramming โดยเครื่องมือ Consult โดยเฉพาะ ใช้เวลาทำประมาณ 1 ชม. โดยเป็นการอัปเดตฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ดังนั้นจึงแทบไม่ต้องเสียอะไร ก็ได้ระบบแอร์ถูกใจแล้ว หากอัปเดตไปตอนแรกเเล้ว รู้สึกว่ายังหนาวไป ก็สามารถนำมาปรับค่าให้อุ่นขึ้นได้อีก 

Nissan Kicks อัปเดตระบบแอร์ให้เย็นน้อยลง เพราะมีคนบ่นว่าหนาวเกินไป ในประเทศไทย 02

ข้อดีช่วยรักษาสุขภาพ

การปรับปรุงให้แอร์ไม่เย็นจนเกินไป นอกจากช่วยให้คนในรถมีสุขภาพที่ดีแล้ว ยังช่วยลดอาการเกิดฝ้า ตอนที่มีความแตกต่างระหว่างภายในและนอกเป็นอย่างมาก และช่วยลดความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ อันเป็นตัวการเกิดเชื้อราในรถยนต์เมื่อใช้ไปนาน ๆ อีกด้วย

Nissan Kicks อัปเดตระบบแอร์ให้เย็นน้อยลง เพราะมีคนบ่นว่าหนาวเกินไป ในประเทศไทย 03

ข้อเสียคือ แก้กลับไม่ได้

แต่ข้อเสียคือ เมื่อรถ Nissan Kicks อัปเกรดระบบแอร์ไปแล้ว กลับรู้สึกไม่ถูกใจ จะไม่สามารถกลับไปใช้ firmware ของเดิมอีกต่อไปนะครับ ดังนั้นจึงควรปรึกษาช่างก่อนว่า ให้ปรับได้ถึงระดับไหนจึงจะพอดีทั้งในหน้าหนาวและหน้าร้อน ลองปรับให้สุดทั้งคู่จนกว่าจะพอใจ

ที่สำคัญคือ การอัปเกรดครั้งนี้ ไม่มีผลต่อระบบขับเคลื่อน หรือสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ 

Nissan Kicks อัปเดตระบบแอร์ให้เย็นน้อยลง เพราะมีคนบ่นว่าหนาวเกินไป ในประเทศไทย 04

การเปลี่ยนซอร์ฟแวร์ระบบปรับอากาศใหม่นี้ ไม่ได้มีประกาศอย่างเป็นทางการจากนิสสันประเทศไทย เพราะเป็นการปรับแต่งให้กับเจ้าของเป็นรายบุคคล เพราะบางคนอาจจะขี้ร้อนจึงชอบแอร์หนาว ส่วนบางคนอาจจะขี้หนาว จึงต้องไปอัปเดตใหม่ ซึ่งศูนย์บริการนิสสันทุกแห่ง บริการอัปเดตให้ฟรี แม้ว่าในตอนแรกจะไม่ได้ซื้อรถจากศูนย์บริการแห่งนั้นก็ตาม

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

Mr.Argus

นักเขียน

คุณกัส ผู้จำชื่อรถได้หมดตั้งแต่เด็ก ขับรถเป็นตั้งแต่มัธยม ซ่อมรถใช้เองตอนปริญญาตรี สะสมรถคลาสสิคและรถหายาก ทำงานเรื่องรถมานาน 5 ปี ผ่านการอบรมขับขี่ปลอดภัยจาก Sach มีรถทดสอบผ่านมือมาตั้งแต่รถกระบะ รถเก๋ง จนถึงรถสปอร์ต งานอดิเรกก็แค่ซ่อมรถสะสมที่มีอยู่ ติดตามชีวิตคนบ้ารถได้ที่กลุ่ม https://www.facebook.com/groups/97434297973776

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Nissan Kicks e-POWER 1.2 S

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด