Nissan Navara 4WD VL 7AT ดับเบิลแค็บ ไม่หวือหวา แต่รองรับทุกการใช้งาน

May · Jul 01, 2020 06:30 PM

Nissan Navara นิสสัน นาวาร่า

นิสสัน บริษัทรถยนต์จากญี่ปุ่น นำเสนอ 2019 นิสสัน นาวาร่า รุ่นตัวถัง 4 ประตู ดับเบิลแค็บราคาเริ่มต้น 6.93 แสนบาทจนถึงรุ่นสูงสุด นิสสัน นาวาร่า ดับเบิล แค็บ 4WD VL 7AT ราคา 1.096 ล้านบาท ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบแปรผัน อินเตอร์คูลเลอร์ 190 แรงม้า แรงบิด 450 นิวตันเมตร

นิสสัน นาวาร่า เป็นรถกระบะที่ผลิตโดยนิสสัน ในประเทศไทย มียอดขายติดอันดับท็อป 5 ในกลุ่มรถกระบะ โดยรุ่นท็อป นิสสัน นาวาร่า ดับเบิล แค็บ 4WD VL 7AT มีความประหยัดน้ำมันประมาณ 13-14 กม.ต่อลิตร บนน้ำหนักตัวถังรถ 1,998 กก.

หากคุณกำลังมองหารถกระบะที่ไม่ตกอยู่ภายใต้ไฟสปอตไลท์ฉายส่องจนเตะตาผู้อื่น Nissan Navara 4WD VL 7AT อาจเป็นคันที่ใช่สำหรับคุณ

Navara โฉมปัจจุบันออกทำตลาดมานานหลายปี โดยมีให้เลือก 3 รูปแบบตัวถังเหมือนกับคู่แข่งทั่วไป คือแบบตอนเดียว แบบ 2 ประตู และแบบ 4 ประตู โดยมีรุ่นท็อปคือ Navara 4WD VL 7AT เคาะราคาค่าตัว 1.096 ล้านบาท

เราไปชมกันว่ารถกระบะ Navara ที่ไม่โดดเด่นแต่ตอบสนองการใช้งานได้เป็นอย่างดีนั้นมีอะไรน่าสนใจบ้าง

Nissan Navara นิสสัน นาวาร่า

Nissan Navara มีราคาจำหน่ายดังนี้

ตัวถังตอนเดียว ซิงเกิลแค็บ

รุ่น SL 6MT ราคา 559,000 บาท

รุ่น SWB 6MT ราคา 769,000 บาท

รุ่น SL 6MT 4WD ราคา 655,000 บาท

ตัวถัง 2 ประตู คิงแค็บ

รุ่น S 6MT ราคา 637,000 บาท

รุ่น E 6MT ราคา 667,000 บาท

รุ่น Calibre E 6MT Black Edition ราคา 790,000 บาท

รุ่น Calibre EL 6MT ราคา 799,500 บาท

รุ่น Calibre V 7AT ราคา 872,000 บาท

ตัวถัง 4 ประตู ดับเบิลแค็บ

รุ่น S 6MT ราคา 693,000 บาท

รุ่น Calibre E 6MT Black Edition ราคา 877,000 บาท

รุ่น Calibre EL 7AT Black Edition ราคา 950,000 บาท

รุ่น Calibre E 6MT ราคา 840,500 บาท

รุ่น Calibre EL 7AT ราคา 914,500 บาท

รุ่น Calibre V 7AT ราคา 943,500 บาท

รุ่น 4WD VL 7AT ราคา 1,096,000 บาท

มิติตัวถัง

ขนาดตัวถังของ Nissan Navara รุ่น 4 ประตูดับเบิลแค็บมีความยาว 5,255 มม. กว้าง 1,850 มม. สูง 1,820 มม. ระยะฐานล้อ 3,150 มม. ระยะต่ำสุดจากพื้นอยู่ที่ 220 มม. รัศมีวงเลี้ยว 6.3 เมตร และน้ำหนักรถอยู่ที่ 1,998 กก.

ความยาว

5,255 มม.

ความกว้าง

1,850 มม.

ความสูง

1,820 มม.

ระยะฐานล้อ

3,150 มม.

ระยะต่ำสุดจากพื้น

220  มม.

น้ำหนักรถ

1,998 กก.

Nissan Navara นิสสัน นาวาร่า

ไฮไลท์

ตามเทรนด์การปรับแต่งรถกระบะให้ดูดุดันยิ่งขึ้นซึ่งมีให้เห็นทุกยี่ห้อ Nissan ไม่พลาดร่วมขบวนด้วยการส่ง Navara เวอร์ชั่น Black Edition ใหม่เปิดตัวทำตลาดในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 มาพร้อมไฟหน้าโปรเจคเตอร์สีรมดำ กรอบไฟตัดหมอกสีดำ กระจังหน้าสีดำ กระจกมองข้างสีดำ มือเปิดประตูภายนอกสีดำ บันไดข้างสีดำ กันชนหลังสีดำ ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว สีดำ รวมถึงสติกเกอร์รอบคันที่ใช้สีดำทั้งหมด

การออกแบบภายนอก

เนื่องจากมีอายุในตลาดนานหลายปี Nissan Navara ใหม่ค่อนข้างเสียเปรียบคู่แข่งในเรื่องความสดใหม่ แม้จะมีอุปกรณ์ค่อนข้างครบก็ตาม ไฟหน้าโปรเจคเตอร์ LED  พร้อมระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติ และไฟหรี่แบบ ED มีเดย์ไลท์ ไฟตัดหมอกหน้า กระจกมองข้างสีโครเมียม ปรับและพับเก็บไฟฟ้าพร้อมไฟเลี้ยว LED มือจับเปิดประตูด้านนอกสีโครเมียม บันไดข้างสีเงิน กระจังหน้าโครเมียม กันชนหน้าสีเดียวกับตัวรถตกแต่งเสริมด้วยสีดำ คิ้วขอบหน้าต่างโครเมียม สปอยเลอร์ด้านหลัง ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้วพร้อมยาง 255/60 R18 และราวหลังคา

รูปลักษณ์เมื่อมองในภาพรวมอาจไม่ใช่รถที่มีความโดดเด่นหรือหวือหวาอะไรมากนัก แต่จะดูสวยงามเมื่อมองไปนาน ๆ เพราะมีความลงตัวของเส้นสายที่เฉียบคมและโค้งมนกลมกลืน  แถมยังแฝงด้วยความบึกบึนแข็งแกร่งและไม่ล้ำสมัยจนเกินไป จึงน่าจะโดนใจคนที่ชอบความภูมิฐาน โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าวัยกลางคน

Nissan Navara นิสสัน นาวาร่า

Nissan Navara นิสสัน นาวาร่า

Nissan Navara นิสสัน นาวาร่า

Nissan Navara นิสสัน นาวาร่า

Nissan Navara นิสสัน นาวาร่า

การออกแบบภายใน

ดีไซน์ในห้องโดยสารมีความเรียบง่ายเช่นกันแต่กระนั้นมอบความหรูหราแบบรถยนต์นั่งทั่วไป โทนสีภายในเป็นสีดำ เบาะนั่งแบบแยก วัสดุหุ้มเบาะและแผงประตูหนังแท้และวัสดุสังเคราะห์สีดำ  แผงควบคุมเครื่องเสียงและเครื่องปรับอากาศสีดำ พร้อมตกแต่งลาย Piano Black คอนโซลกลางพร้อมช่องต่ออุปกรณ์ไฟฟ้า 12V แบบมีฝาปิด พร้อมที่วางแก้วน้ำ 2 จุด มีช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง พร้อมช่องเก็บของที่แผงประตูด้านหน้าและหลังพร้อมที่วางขวดน้ำ

เมื่อปราดตามองการออกแบบภายในก็รู้ได้ทันทีว่าเน้นความเรียบง่ายและเนียนตาแบบภายนอก ใช้สีโทนดำสลับสีเงินเมทัลลิกที่ทำให้ตัวรถดูทันสมัยได้จนถึงปัจจุบัน วัสดุที่ใช้ถือว่าค่อนข้างดี และงานประกอบก็มีคุณภาพ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน เบาะคู่หน้าปรับไฟฟ้า และมีช่องแอร์ด้านหลังซึ่งถือว่ายอดเยี่ยมเลยทีเดียว

Nissan Navara นิสสัน นาวาร่า

ระบบความปลอดภัย

ความปลอดภัยครบครันทั้งแบบป้องกันอุบัติเหตุและปกป้องผู้โดยสารเมื่อเกิดอุบัติเหตุ สมราคาการเป็นรุ่นท็อประดับ 1 ล้านบาทเศษ โดยมีระบบต่าง ๆ ดังนี้

- ระบบเบรก ABS พร้อม EBD และ BA

- ถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง ประกอบด้วยคู่หน้า ถุงลมนิรภัยด้านข้าง ม่านถุงลมนิรภัย และหัวเข่าผู้ขับขี่

- ระบบลิมิเต็ดสลิป ABLS

- ระบบควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ VDC พร้อมระบบป้องกันล้อหมุนฟรีขณะออกตัว TCS

- ระบบช่วยในการขับบนทางลาดชัน (HSA, HDC)

- กระจกบังลมหน้าแบบอัดซ้อนนิรภัย (Laminated Glass)

-เข็มขัดนิรภัย เบาะนั่งด้านหน้า ELR 3 จุด 2 ตำแหน่ง พร้อมระบบดึงกลับและผ่อนแรงอัตโนมัติ และสัญญาณเตือนคาดเข็มขัดนิรภัย เบาะนั่งด้านหลัง ELR 3 จุด 3 ตำแหน่ง เบาะนั่งด้านหน้า ด้านผู้ขับขี่และผู้โดยสารปรับระดับได้

- จุดยึดเบาะนั่งสำหรับเด็ก ISOFIX

- กุญแจรีโมทพร้อม Immobilizer และสัญญาณกันขโมย

- ระบบกุญแจอัจฉริยะ

- กล้องมองหลัง

- กล้องมองภาพรอบทิศทาง (Around View Monitor)

- โครงสร้างนิรภัย Zone Body

- คานกันกระแทกด้านข้าง

- พวงมาลัยแบบยุบตัวได้ เมื่อเกิดการชนด้านหน้า

- ระบบตัดวาล์วน้ำมันเชื้อเพลิงอัตโนมัติ ในกรณีรถพลิกคว่ำ

อุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบาย

- คอนโซลกลางพร้อมช่องต่ออุปกรณ์ไฟฟ้า 12V แบบมีฝาปิด พร้อมที่วางแก้วน้ำ 2 จุด

- ช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง

- ช่องเก็บของที่แผงประตูด้านหน้าและหลังพร้อมที่วางขวดน้ำ

- ระบบ NISSAN CONNECT

- เครื่องเสียงพร้อมวิทยุ FM / AM , MP3 พร้อมจอ Touch Screen ขนาด 8 นิ้ว, ช่องต่ออุปกรณ์ USB / AUX

- ระบบนำทาง

- ลำโพง 6 ตัว

- ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ แยกซ้าย-ขวา

- พวงมาลัยพาวเวอร์ปรับระดับได้ ชนิดหุ้มหนัง พร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง

- มาตรวัดรอบ มาตรวัดระยะทางแบบดิจิตอล มาตรวัดเรืองแสง

- มาตรวัดแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ 3 มิติ (3D Display)

- รองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth

- เบาะนั่งด้านหน้าฝั่งผู้ขับขี่ปรับไฟฟ้าได้ 8 ทิศทาง ฝั่งผู้โดยสาร ปรับได้ 4 ทิศทาง พร้อมหมอนรองศีรษะ

- เบาะนั่งด้านหลังแบบพับได้ หมอนรองศีรษะสำหรับ 2 ที่นั่ง

- กระจกมองหลังแบบปรับลดแสงสะท้อน และตัดแสงในเวลากลางคืนอัตโนมัติพร้อมเข็มทิศ

- ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise Control)

- ระบบ Push Start

ระบบขับเคลื่อน

Navara ตัวท็อปมาพร้อมเครื่องยนต์ YD25DDTi คอมมอนเรล 4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว เทอร์โบแปรผัน (VGS) อินเตอร์คูลเลอร์ ความจุ 2.5 ลิตร 2,488 ซีซี พละกำลังสูงสุด 190 แรงม้าที่ 3,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตรที่ 2,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด พร้อมโหมดแมนนวล

สำหรับรุ่นรองลงไปบางโมเดลจะใช้เครื่องยนต์เดียวกันแต่มีพละกำลัง 163 แรงม้าที่ 3,600 รอบต่อนาที แรงบิด 403 นิวตันเมตรที่ 2,000 รอบต่อนาที

สมรรถนะการขับขี่และความสะดวกสบาย

สมรรถนะในภาพรวมของ Nissan Navara อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ไม่ได้ปราดเปรียวเหนือชั้นกว่าคู่แข่ง ขณะเดียวกัน ไม่ได้มีกำลังอ่อนด้อยจนเกินไป การออกตัวอืดเล็กน้อยตามสไตล์รถกระบะที่มีตัวถังขนาดใหญ่ แต่เมื่อลอยลำไปแล้ว อัตราเร่งและแรงบิดมีมาให้ใช้สำหรับการเร่งแซงในช่วงความเร็วปานกลางถึงสูงได้แบบสบาย ๆ

การควบคุมตัวรถทำได้ง่าย ระบบเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีดเปลี่ยนขึ้นหรือลงได้อย่างนุ่มนวลและไหลลื่น ทำให้การตอบสนองต่อการเร่งแซงทำได้ดังใจ เรียกได้ว่าเหมาะสำหรับการใช้งานฝ่าการจราจรในเมืองและการขับขี่ทางไกลนอกเมือง

เบาะนั่งเป็นจุดหนึ่งที่ต้องเอ่ยชมเพราะมีความนุ่มสบาย ไม่แข็งและไม่อ่อนจนเกินไป แต่เบาะนั่งตอนหลังอาจสั้นและชันไปหน่อยสำหรับคนที่มีรูปร่างสูง ช่องแอร์หลังช่วยคลายร้อนได้ดี ส่วนช่องเก็บของจุกจิกมีให้ใช้เพียบพร้อม

การเก็บเสียงถือว่าทำได้อย่างดีเยี่ยม เสียงเครื่องยนต์ในการขับขี่ปกติไม่ดังมากนักจนกระทั่งจะแผดเข้ามาเมื่อกดคิกดาวน์เร่งรอบเครื่องยนต์

อัตราความประหยัดน้ำมัน

Nissan Navara รุ่นท็อป Double Cab 4WD VL 7AT มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ยประมาณ 13-14 กม.ต่อลิตร  

สรุป

ด้วยสมรรถนะการขับขี่ที่ดี รูปลักษณ์พอไปวัดไปวาได้ ระบบความปลอดภัยพอตัว และความสะดวกสบายรองรับทุกการใช้งาน ทุกอย่างอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทำให้ Nissan Navara รุ่นท็อป Double Cab 4WD VL 7AT อาจกลายเป็นลูกคนกลางที่คนมักมองข้ามจนไม่อาจเลือกรุ่นอื่นได้แล้วนั่นล่ะถึงจะหันมามองรถกระบะที่ไม่หวือหวาคันนี้

ราคาจำหน่ายรุ่น 4 ประตูมีให้เลือกหลายระดับ ตั้งแต่ 6 แสนปลายไปจนถึง 1 ล้านบาทเศษ น่าจะถูกใจคอรถกระบะที่มองหาเพื่อนคู่ใจสักคันที่พร้อมจะไปกับคุณได้ทุกที่ ถ้าไม่ติดว่ามีอายุในตลาดนานหลายปีและมีคู่แข่งสดใหม่คอยจ้องฉกลูกค้าอยู่อีกเพียบ

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด