Owner Review: จ่ายแค่แสนหยวนกว่าๆ แต่สามารถสัมผัสถึงอุปกรณ์ของรถที่มีราคากว่าแสนหยวนได้ -2021 Haval H6

Owner Review · Mar 21, 2021 03:00 PM

**บทความนี้เป็นประสบการณ์ส่วนตัวของเจ้าของรถ 2021 Haval H6 และมาจากเว็บไซต์ประเทศจีน ไม่ได้เป็นมุมมองของ AutoFun   

การออกแบบภายนอกถูกใจมาก

สิ่งแรกที่ทำให้ประทับใจก็คือการออกแบบรูปทรงภายนอก เมื่อเราเลือกรถ แน่นอนว่าเราจะมองรูปทรงภายนอกเป็นอันดับแรก นี่ก็คือเหตุผลที่บริษัทรถยนต์ต่าง ๆ ใส่ใจกับการออกแบบรูปทรงภายนอกมากขึ้น และยังใช้นักออกแบบจากแบรนด์รถหรูรายใหญ่อย่างต่อเนื่อง  ผมสนใจ Haval H6 (ฮาวาล เอช6) รุ่นที่ 3 ตั้งแต่เริ่มเปิดตัวจนถึงจำหน่าย ดังนั้นเมื่อรถรุ่นนี้เปิดจำหน่ายผมก็คว้าเป็นเจ้าของทันที แม้ว่าจะได้ส่วนลดไม่มาก การขายต่อในอนาคตก็อาจได้ราคาไม่ค่อยดี แต่ที่สำคัญคือได้รถตามที่ตัวเองชอบก็เพียงพอแล้ว

ตัวถังรถรูปร่างเพรียว รู้สึกถึงความโฉบเฉี่ยว

กระจังหน้าที่ใหญ่และรูปทรงที่เพรียวลู่ลมให้ความรู้สึกเป็นรถสปอร์ตมากกว่าจะเป็นรถครอบครัว

ด้านข้างก็เป็นจุดเด่นหนึ่งของรถคันนี้ การตกแต่งไม่ได้ซับซ้อน ดีไซน์ก็เรียบง่าย แต่มีความสวยงามทันสมัย โดยเฉพาะตัวถังสีแดง

ด้วยล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้วทำให้รู้สึกว่าค่อนข้างใหญ่ เราเคยรู้ว่ายางยิ่งใหญ่ขึ้นการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงก็ยิ่งมากขึ้นด้วย แต่รถคันนี้ แม้ว่าจะมียางขนาดใหญ่ แต่สำหรับผมประสิทธิภาพของการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงก็ยังคงเป็นที่น่าพอใจ วิ่งระยะทาง 100 กิโลเมตร อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันก็ยังอยู่ที่ 8 ลิตร เป็นรถใหญ่แต่ทำอัตราการสิ้นเปลืองได้ค่อนข้างดี ทำให้ผมรู้สึกประทับใจมาก 

ด้านหลังติดตั้งไฟท้ายเป็นแบบแถบยาว เมื่อขับตอนกลางคืนไฟจะส่องสว่างชัดเจนมาก

เครื่องยนต์ดีเยี่ยม

เมื่อพูดถึงรถคันนี้หลายคนอาจคิดว่าเครื่องยนต์ 1.5T ของ GWM (Great Wall Motor) เป็นเครื่องยนต์ที่ไม่ได้พัฒนาหลายปีแล้ว แต่ความจริงแล้ว Haval H6 รุ่นนี้ได้พัฒนาเครื่องยนต์ให้ดีขึ้นในการประสานคันเร่งและเกียร์ ทำให้เวลาขับรู้สึกสบาย ไม่มีความรู้สึกหน่วง เพียงแค่เหยียบคันเร่งเบา ๆ รถก็จะตอบสนองทันที และอาจเป็นเพราะว่ารุ่นนี้น้ำหนักลดลงเลยทำให้รถคล่องตัวมากขึ้น

ไม่เพียงแค่รูปร่างของรถคันนี้ที่ให้ครอบครัวผมประทับใจ แต่พื้นที่กว้างขวางของเบาะนั่งแถวหลังก็ทำให้ครอบครัวผมพอใจมาก 

ด้านบนมาพร้อมหลังคากระจกแบบพาโนรามิค ไม่เปิดก็ได้แสงสว่าง แต่เมื่ออากาศดีก็สามารถเปิดใช้งานได้ เวลาที่แสงอุ่นๆส่องให้ความรู้สึกเยี่ยมมาก 

เกียร์แบบลูกบิดนี้อาจทำให้คุณนึกถึง Land Rover  ผมจ่ายแค่แสนหยวนกว่าๆ แต่สามารถได้สัมผัสอุปกรณ์สิ่งอำนวยความสะดวกทันสมัยและสมรรถนะรถที่ดีเยี่ยม ซึ่งเรียกได้ว่าคุ้มราคาแสนหยวนมาก

มีอุปกรณ์ชาร์จไฟแบบไร้สายให้สำหรับคนที่มีมือถือที่รองรับระบบการชาร์จแบบไร้สาย

ระบบปรับอากาศตอนหลัง และช่องเชื่อมต่อ USB ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายภายในรถ ไม่ว่าจะเดินทางไปไกลก็ไม่ต้องกังวลว่าแบตเตอรี่มือถือจะหมดเพราะสามารถเชื่อมต่อชาร์จแบตได้ 

การออกแบบภายในดูดี

ส่วนตัวผมในฐานะที่เป็นคนขับคิดว่าการออกแบบภายในของรถเป็นที่สำคัญมาก ซึ่งการออกแบบภายในที่สะดวกสบายจะช่วยสร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้ขับขี่

ไม่มีปุ่มมากเกินไป ฟังก์ชั่นส่วนใหญ่จะทำงานผ่านระบบช่วยการขับขี่แบบอัจฉริยะ ซึ่งใช้งานง่ายและสะดวกมาก 

พวงมาลัยแบบสไตล์สามแกนทำให้จับถนัด ทั้งยังสามารถปรับน้ำหนักพวงมาลัยได้ด้วย ซึ่งให้ความรู้สึกเป็นรถพรีเมียมขึ้นมาเลย

ยิ่งไปกว่านั้นคือพื้นที่ภายในห่อหุ้มด้วยวัสดุที่ผิวสัมผัสนุ่ม ทำให้ผมแทบไม่เชื่อเลยว่าการตกแต่งภายในของรถที่มีมูลค่ากว่าแสนหยวนนั้นจะสวยงานและประณีตได้ขนาดนี้

การเย็บหนังหุ้มพวงมาลัยให้ความรู้สึกแบบสปอร์ต และพวงมาลัยเป็นแบบมัลติฟังก์ชั่นจับค่อนข้างกระชับมือ ทำให้รู้ถึงขับสบาย

ที่หน้าจอหน้าคนขับ ไม่ว่าจะเปลี่ยนเพลงหรือเปลี่ยนเป็นการแสดงข้อมูลบนหน้าจอก็สามารถทำได้เพียงแค่กดปุ่มที่พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นนี้

สิ่งที่ทำให้ประทับใจที่สุดคือตะขอตัวนี้ มันออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับการใช้งานของมนุษย์เงินเดือนอย่างเราที่ต้องเจอความลำบากในการวางอาหารเช้าบนรถ ตะขอตัวนี้จึงออกแบบมาเพื่อสามารถแขวนถุงอาหารหรือแขวนของจิปาถะก็ได้

เบาะนั่งปรับไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับรถที่มีอุปกรณ์ระดับพรีเมียมเช่นนี้

หลายคนคิดว่ารถที่ผลิตโดยประเทศจีนอาจไม่ดีเท่ากับยี่ห้อที่ร่วมทุนต่างชาติ แต่ตามความเห็นผมแล้ว ผมขับคันนี้เป็นระยะหลายพันกิโลเมตรแล้ว ผมพอใจมากกับอุปกรณ์และพละกำลังของรถคันนี้ รู้สึกว่าสมราคาด้วย ซึ่งก็ค่อนข้างประทับใจมาก แต่ก็ต้องรอดูต่อว่าในอนาคตจะมีปัญหาจุกจิกอะไรไหม

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด