Paddle Shift คืออะไร? จำเป็นไหมที่ต้องมีในรถปัจจุบัน หรือแค่คันเร่งก็พอแล้ว

Patiphanw · Jun 16, 2021 09:23 PM

Paddle Shift คืออะไร? จำเป็นไหมที่ต้องมีในรถปัจจุบัน หรือแค่คันเร่งก็พอแล้ว 01

จะซื้อรถใหม่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นซีดาน, SUV หรือแม้แต่รถสปอร์ตที่เป็นเกียร์อัตโนมัติ ก็มักจะมี “Paddle Shift” (แพดเดิล ชิฟท์) มาให้ แทนที่เกียร์ธรรมดาที่ค่อย ๆ หายไป

แพดเดิล ชิฟท์นั้นมักจะมีมาให้ในรุ่นท้อปของรถยนต์ เพิ่มราคาจากรุ่นรองมามาก หรือจริง ๆ แล้วไม่ต้องมีก็ได้?

Paddle Shift คืออะไร? จำเป็นไหมที่ต้องมีในรถปัจจุบัน หรือแค่คันเร่งก็พอแล้ว 02

Paddle Shift ใน Ferrari F355 F1

Paddle Shift คืออะไร?

แพดเดิลชิฟท์นั้นจริง ๆ แล้วมีใช้กันในรถ Formula 1 ซึ่งค่ายแรกที่มีติดมาคือ Ferrari (เฟอร์รารี่) ในช่วงปลายยุค 1980 ก่อนหน้านั้นก็จะเป็นเกียร์ธรรมดาแบบตัว H หรือ I (แบบ Sequential) ที่เราคุ้นเคยกัน

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

 เนื่องจากการแข่งขันนั้นนับกันจนถึง 0.01 วินาที การลดมือลงมาเปลี่ยนเกียร์อาจทำให้เสียจังหวะได้ แพดเดิลชิฟท์จึงมีการพัฒนาออกมาเพื่อให้ลดเวลาการทดเกียร์ และป้องกันการเปลี่ยนเกียร์ผิดพลาด 

โดยจะมีการติดตั้งไว้ที่ด้านหลังของพวงมาลัย ด้านขวา “+” ไวเพิ่มเกียร์ และซ้าย “-” ไว้ลดเกียร์ ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อรถสปอร์ตที่เป็นเกียร์อัตโนมัติ ต้องมีการเปลี่ยนเกียร์ที่แม่นยำ หรือใชในการแข่งขัน เช่น Nissan GT-R (นิสสัน จีที-อาร์) 

Paddle Shift คืออะไร? จำเป็นไหมที่ต้องมีในรถปัจจุบัน หรือแค่คันเร่งก็พอแล้ว 01

ใช้บ่อย ๆ เป็นอันตรายต่อเกียร์ไหม?

ในเกียร์ธรรมดาหากเปลี่ยนเกียร์ผิด หรือมีการดาวน์ชิฟท์ที่เร็วเกินไป อาจทำให้เกียร์เสียหายได้ แต่หากเลือกเกียร์ผิดในแพดเดิลชิฟท์ เพราะมีกล่อง ECU ในการป้องกันกรณีผู้ขับขี่เปลี่ยนเกียร์ผิดมาให้

โดยระบบจะห้ามตบเกียร์ลงมาเกินมากกว่า 2 เกียร์ในการทำเอนจิ้นเบรก

Paddle Shift คืออะไร? จำเป็นไหมที่ต้องมีในรถปัจจุบัน หรือแค่คันเร่งก็พอแล้ว 02

ควรใช้เมื่อไร เปลี่ยนเกียร์ตอนไหน?

หากคุณเคยขับเกียร์ธรรมดามาแล้ว ก็คงไม่มีปัญหาในการังเครื่งยนต์หรือดูรอบและความเร็วเครื่อง แต่เดี๋ยวนี้แม้คนที่พึ่งเริ่มขับรถก็สามารถใช้เป็นได้แล้ว หากทำการเปลี่ยนผิดจังหวะ ระบบก็จะทำการประเมินรอบเครื่องยนต์และทำการตัดเกียร์ให้

ในสถานการณ์ที่แนะนำให้ใช้ คือเมื่อขับในถนนที่ลื่น หรือต้องการใช้เกียร์ต่ำที่มีพลังมากกว่าในการเร่งแซง รวมถึงการขับขึ้น-ลงเขาก็ค่อนข้างมีประโยชน์ในการเพิ่ม-ลดความร็วเช่นกัน

แต่จริง ๆ แล้วแค่เกียร์ D ในเกียร์ธรรมดาก็พอแล้ว หากต้องการเร่งแซงก็แค่กดคันเร่งให้มากขึ้น หรือเมื่อลงเขาหรือเนินก็ให้เลือกเกียร์ต่ำไว้ ซึ่งก็สามารถใช้ได้ในเกียร์ปกติเช่นกัน 

Paddle Shift คืออะไร? จำเป็นไหมที่ต้องมีในรถปัจจุบัน หรือแค่คันเร่งก็พอแล้ว 03

แล้วจริง ๆ จำเป็นไหม?

พอดูรวม ๆ แล้ว ประโยชน์ของ Paddle Shift หลัก ๆ ก็คือการช่วยเพิ่มเกียร์ หรือการตบเกียร์ลงเพื่อทำการเอนจิ้นเบรก แต่ในรถธรรมดาที่ใช้งานกันในประจำวัน ก็ไม่ได้มีประโยชน์ หรือส่งผลให้เห็นได้อย่างชัดเจนขนาดนั้น นอกจากเป็นรถที่ต้องการทำความเร็วมาก ๆ 

การใช้แค่คันเร่งกับแป้นเบรกก็เพียงพอแล้ว แพดเดิลชิฟท์จึงเป็นสิ่งที่ “มีหรือไม่มีก็ได้” แต่ก็เป็นออพชั่นที่สามารถเพิ่มความสนุกในการขับขี่ได้ในระดับหนึ่ง แทนที่การเปลี่ยนเกียร์ด้วยคลัชและมือแบบที่ชินกัน ขึ้นอยู่กับความชอบและความต้องการของแต่ละคนขับกันไป

Paddle Shift คืออะไร? จำเป็นไหมที่ต้องมีในรถปัจจุบัน หรือแค่คันเร่งก็พอแล้ว 04

 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Honda City 1.0 S

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด