Porsche เตรียมผลิตและขายน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์ในปี 2022 ทางออกของเครื่องสันดาป?

Boris · Feb 22, 2021 06:35 PM

เราทราบกันดีว่าเทรนด์ของยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่กำลังจะมาเปลี่ยนโลกในอีกไม่ช้า แต่รถยนต์จำนวนมากซึ่งใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน ก็ยังคงโลดแล่นอยู่บนท้องถนน และบ่อยครั้งนั่นก็ไม่ได้ด้วยความจำเป็นเพียงอย่างเดียว

ผู้คนจำนวนมากชื่นชอบเครื่องยนต์สันดาปภายในมากกว่า ไม่ว่าจะด้วยเรื่องของความรู้สึกที่มีระเบิดอยู่ใต้ฝากระโปรงหรืออะไรก็ตามแต่ สิ่งที่แน่นอนคือจะยังมีผู้ที่ต้องการใช้รถเหล่านี้ต่อไปในอนาคตอีกมากมาย

Porsche (ปอร์เช่) เป็นหนึ่งในบริษัทที่ตอบสนองผู้คนเหล่านี้ได้ดีที่สุด ด้วยรถยนต์อย่าง Porsche 911 GT3 ที่นอกจากจะใช้เครื่องยนต์แบบหายใจเองแล้ว ยังมีระบบเกียร์ธรรมดาให้เลือกเป็นพิเศษ

2022 Porsche 911 GT3

และความสงสัยว่ารถเหล่านี้จะใช้อะไรมาขับเคลื่อนเมื่อเชื้อเพลิงหมดไป ก็ทำให้ Porsche ต้องหาทางต่ออายุรถเครื่องยนต์สันดาป ด้วยเชื้อเพลิงชนิดใหม่มาทดแทน

น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์

ในปี 2022 Porsche จะเริ่มทำการทดลองผลิตและจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์นี้ โดยเป็นความร่วมมือกับบริษัท Siemens Energy บริษัท AME บริษัท Enel และบริษัท ENAP ซึ่งทำกิจการเกี่ยวกับเชื้อเพลิงในประเทศชิลี

นี่กำลังจะกลายเป็นความจริงในปี 2022

เชื้อเพลิงนี้ สร้างขึ้นโดยการนำเอา ไฮโดรเจน มารวมกับคาร์บอนจากอากาศ สร้างเป็น เมทานอล ก่อนที่จะปรับเปลี่ยนสภาพให้กลายเป็นเชื้อเพลิงสังเคราะห์ขึ้น โดยโรงงานที่จะสร้างเชื้อเพลิงนี้ จะใช้พลังงานจากลมเป็นหลัก

ผู้บริหารของ Porsche คุณ โอลิเวอร์ บลูม ระบุว่า จากการทดลองใช้กับรถยนต์ พบว่า เชื้อเพลิงนี้สามารถใช้ได้ทันทีโดยไม่ต้องปรับปรุงระบบของรถยนต์เลย ดีกว่าแม้แต่น้ำมันเชื้อเพลิงแก๊สโซฮอล E10 และ E20 ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน อีกทั้งยังปล่อยมลภาวะน้อยกว่าทั้งในเรื่อง PM2.5 และ ไนโตรเจนเปอออกไซด์ โดยที่พละกำลังแรงม้าไม่ลดลง หน่ำซ้ำยังจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยด้วย

ทางเลือกใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการ

เราจะบอกว่า Porsche เองยึดติดกับอะไรแบบเดิม ๆ ก็ไม่ได้ เพราะรถที่ขายดีที่สุดของแบรนด์ในปัจจุบันก็คือ Porsche Taycan (ปอร์เช่ ไทคาน) รถยนต์ไฟฟ้าแห่งโลกอนาคตที่เกิดขึ้นแล้วในปัจจุบัน

แต่สำหรับผู้ที่ยังอยากขับขี่รถยนต์แบบดั้งเดิม เครื่องยนต์สันดาปภายในยังทำให้ตื่นเต้นมากกว่ารถถ่าน ก็พอจะสบายใจได้ครับว่า รถยนต์เหล่านี้จะยังคงสามารถวิ่งต่อไปได้เรื่อย ๆ อีกในอนาคต เพราะการพัฒนาและวิจัยของ Porsche และบริษัทพลังงานอื่น ๆ อีกมากมาย

แต่นอกจากนั้น น้ำมันเชื้อเพลิงสังเคราะห์นี่ อาจจะเป็นทางออกของการตั้งเป้าหมายเกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้า ที่ห่างไกลความเป็นจริงของภาครัฐ เนื่องจากมันสะอาดกว่าเชื้อเพลิงแบบดั้งเดิม และยังสามารถใช้โครงสร้างต่าง ๆ ที่มีอยู่แล้วได้ด้วย

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด