Review: Hyundai KONA Electric รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อคนรุ่นใหม่

S'Ran · Aug 31, 2020 04:23 PM

Review: Hyundai KONA Electric รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อคนรุ่นใหม่ 01

Hyundai (ฮุนได) ค่ายรถยักษ์ใหญ่ส่ง Hyundai KONA Electric 2019 (ฮุนได​ โคน่า อิเล็คทริค) ลงสู่ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าด้วยราคา 1,849,000 บาทในรุ่น SE ชาร์จเต็มที่ก็สามารถวิ่งได้ถึง 312 กิโลเมตร ขณะที่อีกรุ่นเป็นรุ่น SEL ราคาเริ่มต้นที่ 2,259,000 บาท ชาร์จเต็มที่วิ่งได้ 482 กิโลเมตร

Review: Hyundai KONA Electric รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อคนรุ่นใหม่ 02

Hyundai KONA Electric 2019 (ฮุนได​ โคน่า อิเล็คทริค) เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตโดยค่ายรถยนต์แห่งเกาหลีอย่าง Hyundai (ฮุนได) ทำการตลาดในกลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์ B-Segment SUV เปิดตัวในไทยเมื่อ Motor Show 2019 ด้วยความที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าจึงมีมอเตอร์ไฟฟ้าที่พลังในการขับเคลื่อน ทำให้ช่วยลดค่าใช้จ่าย นอกจากจะประหยัดแล้ว ก็ยังรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

ราคา Hyundai KONA Electric 

Hyundai KONA Electric 2019 มี 2 รุ่นให้เลือก ได้แก่

  • รุ่น SE ราคา 1,849,000 บาท
  • รุ่น SEL ราคา 2,259,000 บาท

Hyundai KONA Electric 2019 มีให้เลือก 7 สี ได้แก่ สีขาว Chalk White สีดำ Dark Knight สีส้ม Tangerine Comet สีฟ้า Ceramic Blue สีแดง Pulse Red สีเหลืองเขียว Acid Yellow สีเทา Galactic Gray

Review: Hyundai KONA Electric รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อคนรุ่นใหม่ 01

มิติตัวถัง Hyundai KONA Electric 

Hyundai KONA Electric
ความยาว (มม.) 4,180
ความกว้าง (มม.) 1,800
ความสูง (มม.) 1,570
ความยาวฐานล้อ (มม.) 2,600
ระยะต่ำสุดจากพื้น (มม.) 158
ปริมาตรห้องเก็บสัมภาระ (ลิตร) 332 / 1,114
รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด (ม.) 5.3

การออกแบบภายนอก Hyundai KONA Electric 

Hyundai KONA Electric 2019 ออกแบบภายนอกด้วยดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ที่กระจังหน้าเป็นแบบทึบไม่มีช่องลม ช่วยลดแรงต้านจากลม โดดเด่นด้วยไฟหน้าและไฟท้ายดีไซน์แยกส่วน ไฟหน้าเป็น LED แบบโปรเจ็คเตอร์เลนส์ พร้อมไฟ Daytime Running Lights ไฟท้ายแบบ LED ออกแบบเข้ากันกับเส้นสายจากด้านข้าง

Review: Hyundai KONA Electric รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อคนรุ่นใหม่ 02

Hyundai KONA Electric 2019 เสริมความสะดวกสบายด้วยกระจกมองข้างที่ปรับและพับเก็บอัตโนมัติด้วยไฟฟ้า พร้อมทั้งมีไฟเลี้ยว LED ในตัว ติดตั้งหลังคาสีดำ Phantom Black แบบทูโทน ทำให้ดูเป็นลุคสปอร์ต พร้อมราวหลังคาที่สามารถรองรับน้ำหนักได้ถึง 80 กิโลกรัม ส่วนด้านล่างเป็นล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้วที่โดดเด่นไม่ซ้ำใคร

Review: Hyundai KONA Electric รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อคนรุ่นใหม่ 03

การออกแบบภายใน Hyundai KONA Electric 

ภายในห้องโดยสาร Hyundai KONA Electric ตกแต่งด้วยโทนสีดำ เบาะหุ้มหนังสีดำทำให้ดูโฉบเฉี่ยว เบาะที่นั่งคู่หน้าสามารถปรับด้วยระบบไฟฟ้า 8 ทิศทาง พร้อมที่ดันหลังสำหรับเบาะคนขับ เบาะนั่งด้านหลังแยกพับอิสระ 60:40 พื้นที่ห้องโดยสารที่กว้างจุสัมภาระรวมถึง 332 ลิตร (VDA) เมื่อพับเบาะหลังลงพื้นที่จุสัมภาระก็จะมีความจุถึง 1,114 ลิตรเลยทีเดียว

Review: Hyundai KONA Electric รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อคนรุ่นใหม่ 04

พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นหุ้มด้วยหนังสามารถปรับได้ 4 ทิศทาง (ขึ้นลงเข้าออก) มีมาตรวัดแบบดิจิตอล หน้าจอ LCD ขนาด 7 นิ้ว ซึ่งสามารถเปลี่ยนสีได้ตามโหมดขับขี่ ในรุ่น SEL ยังมีหน้าหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบโปร่งใส ที่แสดงข้อมูลที่สำคัญโดยไม่ต้องละสายตาจากถนน

Review: Hyundai KONA Electric รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อคนรุ่นใหม่ 05

พื้นที่เกียร์ถูกแทนที่ด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบปุ่มกด ทำให้มีพื้นที่วางของเพิ่มขึ้นมาอีกตำแหน่ง ทั้งยังมีกระจกมองหลังที่สามารถปรับลดแสงอัตโมมัติ กระจกหน้าต่างคู่หน้าปรับขึ้นลงแบบอัตโนมัติ ทั้งยังมีระบบป้องกันการหนีบเพื่อความปลอดภัยให้ด้วย

Review: Hyundai KONA Electric รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อคนรุ่นใหม่ 06

สิ่งอำนวยความสะดวก Hyundai KONA Electric 

Hyundai KONA Electric มาพร้อมด้วยเทคโนโลยีทันสมัยเพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่ ด้วยระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control ปุ่มสตาร์ทระบบ Push Start Button ระบบเปลี่ยนเกียร์ Shift-by-wire แบบปุ่มกด มีเบรกมือไฟฟ้า EPB ที่มาพร้อมฟังก์ชั่น Brake Hold ทำให้การขับขี่เป็นเรื่องง่าย  ทั้งยังมีปุ่มเลือกโหมดการขับขี่ 4 แบบ Eco+,Eco, Comfort, Sport ที่ช่วยให้การขับขี่เป็นเรื่องสนุก

Review: Hyundai KONA Electric รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อคนรุ่นใหม่ 07

ภายใน Hyundai KONA Electric ยังมีระบบเปิด-ปิดไฟหน้าแบบอัตโนมัติ ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติพร้อมโหมดปรับอากาศเฉพาะตำแหน่งของผู้ขับขี่ มีสายไฟ ICCB พร้อมกล่องควบคุมที่รองรับการเสียบชาร์จไฟจากเต้ารับธรรมดา มีแท่นชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สาย Wireless Charging ส่วนด้านระบบบันเทิงก็มีสวิตซ์ควบคุมเครื่องเสียงบนพวงมาลัย หน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้วที่สามารถรองรับระบบ Apple CarPlay และ Android Auto รองรับระบบ Bluetooth มีช่องต่อสำหรับ USB และ AUX ที่ลำโพง 6 นำแหน่งที่ช่วยให้ผ่อนคลายขณะเดินทาง

Review: Hyundai KONA Electric รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อคนรุ่นใหม่ 08

นอกจากนี้หน้าจอสัมผัสนี้ยังสามารถเลือกแสดงข้อมูลระยะเวลาการชาร์จ ระยะทางที่สามารถวิ่งได้ และเปอร์เซ็นต์พลังงานคงเหลือ ทั้งยังมีระบบตั้งเวลาการชาร์จไฟล่วงหน้า เพื่อเลี่ยวช่วงเวลาที่มีการใช้ไฟจำนวนมาก เป็นการประหยัดไฟได้ดีทีเดียว

Review: Hyundai KONA Electric รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อคนรุ่นใหม่ 09

ระบบความปลอดภัย Hyundai KONA Electric 

ด้านระบบความปลอดภัยของ Hyundai KONA Electric ก็ถือว่าครบครันที่มีทั้งป้องกันและปกป้อง ไม่ว่าจะเป็นถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง คู่หน้า – ด้านข้าง – ม่านนิรภัย ระบบป้องกันล้อล็อค (ABS) ระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ระบบเสริมแรงเบรก (BA) ระบบควบคุมเสถียรภาพ (ESP) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี (TCS) ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (HAC) ระบบเตือนเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตา (BCW) ระบบวัดแรงดันลมยาง (TPMS) เซนเซอร์กะระยะช่วยจอด กล้องมองภาพขณะถอยจอด ระบบกุญแจ Immobilizer

Review: Hyundai KONA Electric รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อคนรุ่นใหม่ 10

ขุมพลัง Hyundai KONA Electric 

Hyundai KONA Electric ในรุ่น SE มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า Permanent Magnet Synchronous Motor ให้กำลังสูงสุด 136 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 395 นิวตันเมตร ทำงานคู่ระบบส่งกำลัง Single Speed Reduction Gear และก็ยังติดตั้งแบตเตอรี่แรงดันไฟฟ้าสูง High Voltage Lithium-Ion Polymer (LiPo) ความจุ 39.2 kWh (กิโลวัตต์-ชั่วโมง) กำลังไฟ 104 kw (กิโลวัตต์) แรงดันไฟฟ้า 327 V (โวลต์) เมื่อชาร์จเต็มที่ต่อครั้งจะสามารถวิ่งได้ 312 กิโลเมตร

Review: Hyundai KONA Electric รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อคนรุ่นใหม่ 11

ส่วน Hyundai KONA Electric ในรุ่น SEL มาด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า Permanent Magnet Synchronous Motor กำลังสูงสุด 204 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 395 นิวตันเมตร จับคู่กับ ระบบส่งกำลัง Single Speed Reduction Gear พร้อมด้วยแบตเตอรี่แรงดันไฟฟ้าสูง High Voltage Lithium-Ion Polymer (LiPo) ความจุ 64 kWh (กิโลวัตต์-ชั่วโมง) กำลังไฟ 170 kw (กิโลวัตต์) แรงดันไฟฟ้า 356 V (โวลต์) เมื่อชาร์จเต็มที่ต่อครั้งจะสามารถวิ่งได้ 482 กิโลเมตร

Review: Hyundai KONA Electric รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อคนรุ่นใหม่ 12

ชนิดเต้ารับและเต้าเสียบของ Hyundai KONA Electric เป็นแบบ CCS Combo / Type 2 (7-Pin) ซึ่งสามารถชาร์จได้ถึง 3 แบบ ได้แก่

  • กระแสสลับ – เต้าเสียบบ้าน max 2.3 kW รุ่น SE ใช้เวลา 19 ชั่วโมง รุ่น SEL ใช้เวลา 31 ชั่วโมง
  • กระแสสลับ – Wallbox max 7.2 kW รุ่น SE ใช้เวลา 6 ชั่วโมง 10 นาที รุ่น SEL ใช้เวลา 9 ชั่วโมง 35 นาที
  • กระแสตรง – Quick Charge max 100 kW ทั้งสองรุ่นใช้เวลา 54 นาที (80%)

สมรรถนะ Hyundai KONA Electric 

Hyundai KONA Electric รุ่น SE ให้ความเร็วสูงสุด 155 กิโลเมตร/ชั่วโมง อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง อยู่ที่ 9.7 วินาที ระยะเบรก 100-0 กิโลเมตร/ชั่วโมง อยู่ที่ 37.9 เมตร ระยะทางวิ่งสูงสุด (WLTP Mode) อยู่ที่ 312 กิโลเมตร

Review: Hyundai KONA Electric รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อคนรุ่นใหม่ 13

Hyundai KONA Electric รุ่น SEL ให้ความเร็วสูงสุด 167 กิโลเมตร/ชั่วโมง อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง อยู่ที่ 7.6 วินาที ระยะเบรก 100-0 กิโลเมตร/ชั่วโมง อยู่ที่ 37.9 เมตร ระยะทางวิ่งสูงสุด (WLTP Mode) อยู่ที่ 482 กิโลเมตร

Review: Hyundai KONA Electric รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อคนรุ่นใหม่ 14

สรุป

สำหรับใครที่ชื่นชอบรถยนต์ไฟฟ้า Hyundai KONA Electric ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ด้วยรูปลักษณ์ที่โดดเด่น เน้นความเรียบง่ายแต่มีสไตล์ ภายในมาพร้อมด้วยอุปกรณ์สิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ระบบความปลอดภัยก็ครบครัน และที่สำคัญคือเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีกำลังดีเยี่ยม อีกทั้งการที่ Hyundai KONA Electric เป็นรถยนต์ไฟฟ้านอกจากจะทำให้ประหยัดพลังงานแล้ว ก็ยังช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย หากใครสนใจก็สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือทดลองขับได้ที่โชว์รูม Hyundai ทั่วประเทศ

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Hyundai Kona SE

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด