Review: Toyota Innova Crysta รถเอ็มพีวีเพื่อครอบครัว

S'Ran · Sep 05, 2020 10:00 AM

Toyota (โตโยต้า) ผู้นำตลาดรถในไทยส่ง Toyota Innova Crysta 2020 (โตโยต้า อินโนวา คริสต้า) รุ่นล่าสุด เปิดตัวด้วยราคาเริ่มต้น 1,129,000 บาท ในรุ่นเกียร์ธรรมดาเครื่องยนต์เบนซิน และในรุ่นเกียร์อัตโนมัติเครื่องยนต์ดีเซล เริ่มต้น 1,201,000 บาท อัตราสิ้นเปลืองที่ 14.08 กิโลเมตรต่อลิตร

Toyota Innova Crysta (โตโยต้า อินโนวา คริสต้า) รถเอนกประสงค์สไสตล์เอ็มพีวี ที่ Toyota ค่ายยักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่นทำการตลาดในกลุ่ม B-Segment โดยรุ่นล่าสุดเปิดตัวในไทย 2017 และยังคงจำหน่ายถึงตอนนี้ Toyota Innova Crysta มีให้เลือกทั้งแบบเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะและเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้รถมากยิ่งขึ้น

ราคา

Toyota Innova Crysta มีให้เลือกทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่

  • 2.0E MT ราคา 1,129,000 บาท
  • 2.8G AT ราคา 1,235,000 บาท
  • 2.8V AT ราคา 1,413,000 บาท

Toyota Innova Crysta มาพร้อม 4 สีให้เลือกคือ สีดำ สีขาวมุก สีขาวธรรมดา และสีบรอนซ์เงินที่มีความเงางาม ชอบแบบไหน สีใดก็สามารถเลือกซื้อตามความชอบได้เลย

มิติตัวรถ

Toyota Innova Crysta
ความกว้าง (มม.) 1,830
ความยาว (มม.) 4,735
ความสูง (มม.) 1,795
ความยาวฐานล้อ (มม.) 2,750
ระยะต่ำสุดจากพื้น (มม.) 178
รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด (ม.) 5.4

การออกแบบภายนอก

ดีไซน์รูปลักษณ์ภายนอกของ Toyota Innova Crysta มาด้วยความโฉบเฉี่ยวทันสมัย กระจังหน้ารุ่น 2.0 เป็นวัสดุสีเงิน ส่วน 2.8 เป็นโครเมียม ส่วนไฟหน้าเป็นมัลติเฟลกเตอร์พร้อมด้วยไฟสว่างกลาง Daytime Running Lights ขณะที่รุ่น 2.8V AT ตัวท็อปเป็น LED Projector ไฟส่องสว่างกลางวันเป็น LED และมีไฟตัดหมอกหน้าเพิ่มความปลอดภัยให้

ทุกรุ่นมาพร้อมระบบควบคุมการเปิดปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ปรับสูงต่ำได้ กระจกมองข้าง Toyota Innova Crysta มีไฟเลี้ยวมาในตัวเพิ่มความสะดวกในการขับขี่  ไฟท้ายดีไซน์เรียบหรูเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Toyota Innova Crysta ในรุ่นตัวท็อปยังมีระบบปิดประตูท้ายอัตโนมัติที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งาน  ส่วนด้านล่างเป็นล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว ขณะที่รุ่น 2.0E MT และ 2.8G AT เป็นล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว

การออกแบบภายใน

ภายในห้องโดยสารของ Toyota Innova Crysta ถูกออกแบบให้กว้างขวางนั่งสบาย เบาะนั่งเป็นเบาะผ้าสีดำ เบาะคู่หน้าเลื่อนและปรับเอนได้ เบาะด้านหลังแถว 2 ปรับได้แบบ 60:40 สามารถปรับที่นั่งได้ เบาะแถว 3 สามารถปรับได้แบบ 50:50 ปรับและพับที่นั่งเพื่อเก็บของเพื่อให้ใช้งานได้มากยิ่งขึ้น ส่วนพวงมาลัยและหัวเกียร์หุ้มด้วยยูรีเทน พวงมาลัยปรับได้ทั้งสูงต่ำและเข้าออก ทั้งยังมีสวิซ์ควยคุมบนพวงมาลัยเพิ่มความสะดวกในการขับขี่ การตกแต่งห้องโดยสารในรุ่น 2.0E MT เป็นสีวัสดุ ขณะที่รุ่น 2.8G AT เป็นวัสดุสีเงินที่ทำให้ดูหรูมากขึ้น

รุ่นท็อปเบาะหุ้มด้วยหน้งและหนังสังเคราะห์ เบาะคนขับสามารถปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง เบาะผู้โดยสารด้านหน้าเลื่อนและปรับเอนได้ เบาะหลังแถว 2 เป็นแบบ Captain Seat ให้ความเป็นส่วนตัว เบาะหลังแถว 3 สามารถปรับได้แบบ 50:50 ปรับและพับที่นั่งเพื่อเก็บของได้มากขึ้นเช่นเดียวกับรุ่นพื้นฐาน พวงมาลัยและหัวเกียร์หุ้มด้วยหนังเสริมความพรีเมียม บนพวงมาลัยมีสวิตซ์ควบคุมและปรับสูงต่ำเข้าออกได้เช่นกัน ส่วนการตกแต่งห้องโดยสารเป็นวัสดุสีเงินและลายไม้ ทำให้ดูหรูมากยิ่งขึ้น

สิ่งอำนวยความสะดวก

เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกของ Toyota Innova Crysta ในรุ่น 2.0E MT มีจอแสดงผลการขับขี่ MID เป็นแบบ Dot Type มีกระจกไฟฟ้าที่สามารถปรับขึ้นลงอัตโนมัติ พร้อมระบบป้องกันการหนีบในด้านผู้ขับขี่ กระจกมองหลังสามารถปรับลดแสงสะท้อนเพื่อให้การขับขี่สบายตามากขึ้น แล้วยังเสริมด้วยกุญแจรีโมทที่ทำให้การใช้งานรถง่ายขึ้น ส่วนอุปกรณ์ความบันเทิง Toyota Innova Crysta 2.0E MT มาพร้อมเครื่องเล่น CD ที่สามารถเล่น MP3/WMA ได้

ส่วน Toyota Innova Crysta ที่เป็นรุ่นเกียร์อัตโนมัติ มาพร้อมด้วยมาตรวัดแบบ Optitron จอแสดงผลการขับขี่ MID แบบ TFT 4.2 นิ้ว กระจกหน้าต่างปรับขึ้นลงอัตโนมัติด้วยระบบไฟฟ้า พร้อมระบบป้องกันการหนีบ กระจกมองหลังปรับลดแสงสะท้อนได้ ระบบปรับอากาศแถวแรกเป็นแบบอัตโนมัติ ส่วนแถว 2 และ 3 เป็นปรับแรงลมอัตโนมัติ ส่วนความบันเทิงมาพร้อมครื่องเล่น DVD/CD/MP3/WMA  พร้อมจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว พร้อมระบบ Navigator

ใน Toyota Innova Crysta 2.8V AT รุ่นตัวท็อป ยังมีระบบสตาร์ทอัจฉริยะ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise Control) เพิ่มมาให้ด้วย และที่เป็นไฮไลท์ก็คือระบบ T-Connect Telematics ที่ทำให้การเดินทางสะดวกสบายมากขึ้นกว่าเดิม

ระบบความปลอดภัย

ด้านระบบความปลอดภัย Toyota Innova Crysta ก็มีทั้งระบบป้องกันและปกป้อง ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างตัวถังนิรภัย GOA ที่ช่วยปกป้องผู้โดยสารในทุกสถานการณ์ ระบบถุงลมเสริมความปลอดภัย (SRS) ระบบป้องกันล็อล็อก (ABS) พร้อมระบบกระจายแรงเบรก (EBD) และรบบช่วยเบรก (BA) ช่วยให้สามารถควบคุมรถได้ แม้ในสถานการณ์คับขัน ระบบควบคุมเสถียรภาพและการทรงตัวของรถ (VSC) ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไหล (TRC) ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน (HAC)

ขุมพลัง

Toyota Innova Crysta 2.0E MT มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ แถวเรียง 16 วาล์ว DOHC Dual VVT-i ขนาด 2.0 ลิตร ประสานงานคู่เกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ ระบบจ่ายน้ำมันเป็นหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ EFI ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานดียิ่งขึ้น

ขณะที่ Toyota Innova Crysta 2.8G AT และ 2.8V AT มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ แถวเรียง 16 วาล์ว DOHC VN Turbo และ Intercooler ขนาด 2.8 ลิตร ทำงานคู่เกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ พร้อม Sequential Shift ระบบจ่ายน้ำมันเป็นหัวฉีดไดเร็คอินเจ็คชั่น แบบคอมมอนเรล ช่วยขับเคลื่อนให้เครื่องยนต์ทำงานดีขึ้น

สมรรถนะ

Toyota Innova Crysta 2.0E MT ให้กำลังสูงสุด 139 แรงม้าที่ 5,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงุดที่ 183 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ขณะที่  Toyota Innova Crysta 2.8G AT และ 2.8V AT ให้กำลังสูงสุดที่ 174 แรงม้าที่ 3,400 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 360 นิวตันเมตรที่  1,200-3,400 รอบต่อนาที ทั้ง 3 รุ่นมีความจุถังน้ำมัน 55 ลิตร และมาตราฐานไอเสียอยู่ที่ Euro 4

สรุป

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหารถสไตล์ MPV รถ Toyota Innova Crysta ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะสามารถพาครอบครัวออกไปได้ทุกที่ไม่มีปัญหาจุกจิก ตอบโจทย์คนได้ทั้งครอบครัว หรือถ้าคุณเป็นผู้บริหาร Toyota Innova Crysta ก็ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการอย่างครบครัน ห้องโดยสารที่กว้างขวางสบาย ไม่อึดอัด ที่สำคัญคือช่วยประหยัดพลังงาน Toyota Innova Crysta ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่ไม่ควรพลาด และถ้าใครอยากทดลองขับก็สามารถไปที่โขว์รูม Toyota ทั่วประเทศได้เลย

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด