Smart ยืนยันใช้ชื่อ #1 รถเอสยูวีไฟฟ้าที่เราคิดว่าเหมาะกับเมืองไทยอย่างยิ่ง

KS
KS · 2022-02-19 18:24:50

ได้รับการยืนยันแล้วว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของ Smart (สมาร์ท) จะใช้ชื่อ #1 มาพร้อมตัวถังแบบรถเอสยูวีขนาดกำลังพอเหมาะกับการใช้งานในเมือง

#1 เป็นรถเอสยูวีรุ่นแรกของ Smart เกิดจากการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Mercedes-Benz และ Geely จึงไม่น่าแปลกใจที่จะใช้ชื่อรุ่นเป็นตัวเลขเพราะหากดูจากรถยนต์ไฟฟ้าในเครือเดียวกันจะพบว่ามีทั้ง Link & Co 01 และ Zeekr 001 รวมถึง Polestar 1 เป็นต้น

การใช้แฮชแท็กเป็นชื่อรุ่นรถยนต์ยังเป็นการบุกเบิกแนวคิดใหม่ที่มุ่งเจาะกลุ่มลูกค้าอายุน้อยซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของ Smart

เผยภาพเต็มคันครั้งแรก

นอกจากการยืนยันชื่อรุ่นแล้ว Smart ยังเผยภาพแรกของรถเอสยูวีไฟฟ้ารุ่นนี้ระหว่างการทดสอบสมรรถนะและความลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ในอุโมงค์ลม มาพร้อมรูปร่างหน้าตาที่ถ่ายทอดจากรถต้นแบบ Concept #1 

รูปลักษณ์ภายนอกเกิดจากการดีไซน์ภายใต้แนวคิด Sensual Producty กระจังหน้าแบบทึบตามสไตล์รถอีวี ซึ่งทาง Smart เคลมว่าทำให้ตัวรถมีค่าแรงเสียดทานอากาศเพียง Cd 0.29 เท่านั้น ไฟหน้าขนาดกำลังดีมีแถบไฟเชื่อมต่อซ้ายและขวาเข้าไว้ด้วยกัน

แนวหลังคาค่อนข้างตัดตรงและทำมุมเกือบ 90 องศาที่ประตูท้าย ไฟหลังมีดีไซน์คล้ายกับไฟหน้า ไม่มีการเปิดเผยมิติตัวถังแต่ดูแล้วน่าจะไม่ใหญ่มากนัก

ยังไม่มีการเปิดเผยภาพในห้องโดยสาร รายงานข่าวระบุว่าอาจยกมาจากรถต้นแบบที่เน้นดีไซน์แบบเรียบหรูมินิมอล จอกลางทัชสกรีนมีขนาดใหญ่ 12.8 นิ้ว เบาะรองรับผู้โดยสาร 4 ที่นั่ง ระบบเครื่องเสียงของแบรนด์ Beats และมีเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถเรียนรู้และปรับตามพฤติกรรมของผู้ขับขี่ได้ อีกทั้งยังมีการอัพเดทไร้สาย OTA อีกด้วย

งานดีไซน์เป็นหน้าที่ของ Mercedes-Benz แต่ระบบขับเคลื่อนเป็นความรับผิดชอบของ Geely ซึ่งใช้แพลตฟอร์ม Sustainable Electric Architecture (SEA) ข้อมูลเกี่ยวกับพละกำลังยังถูกเก็บไว้เป็นความลับแต่ค่ายรถจากแดนมังกรยืนยันว่ารถเอสยูวีรุ่นนี้จะมีระยะทางขับเคลื่อนอย่างน้อย 450 กม. ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง

ก่อนหน้านี้เรารายงานไปแล้วว่า Proton ที่อยู่ในเครือ Geely เช่นกันอาจตัดสินใจจัดจำหน่าย Smart #1 ในมาเลเซียและประเทศไทย โดยสามารถใช้สิทธิพิเศษนำเข้าจากจีนด้วยพิกัดภาษี 0% หากไฟเขียวเราอาจได้เห็นตัวจริงกันภายในปี 2023 

นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงโปรยพาดหัวว่ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้เหมาะกับเมืองไทย ทั้งรูปลักษณ์ที่น่ารัก ตัวถังแบบรถเอสยูวีที่กำลังได้รับความนิยม และระยะทางขับเคลื่อนที่ไกลทะลุหลัก 400 กม. ทุกคุณสมบัติล้วนน่าลุ้นอย่างยิ่ง

อ่านเพิ่มเติม: Proton จับมือ Smart ร่วมกันทำ EV ว่าที่รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรก คาดบุกไทยปีหน้า

KS

KS นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

Toyota
Honda
Nissan
Mitsubishi
Mazda
Suzuki
Isuzu
Ford
Mercedes-Benz
BMW
Aston Martin
Audi