Suzuki Celerio ยอดขายดีขึ้นในปี 2020 เพราะอะไร?

Boris · Feb 23, 2021 08:53 AM

Suzuki Celerio ยอดขายดีขึ้นในปี 2020 เพราะอะไร? 01

เราเชื่อครับว่าหัวภาพนี้จะไม่ดึงดูดให้ใครสนใจอย่างแน่นอน หลายท่านอาจจะมองไม่เห็นรถอยู่ในภาพด้วยซ้ำ แต่ Suzuki Celerio (ซูซูกิ เซเลริโอ้) เป็นหนึ่งในรถไม่กี่รุ่นที่ยอดขายเพิ่มขึ้นในปี 2020 และนั่นไม่ใช่เรื่องบังเอิญอย่างแน่นอน

เราคิดว่ามันน่าประหลาดนัก เพราะคนจำนวนมากเองเมื่อ 2 ปีก่อน ก็เชื่อว่ารถยนต์ Eco Car ขนาดเล็ก เครื่อง 1.0 ลิตร รุ่นนี้ จะเงียบหายตายจากไปอย่างช้า ๆ ด้วยราคาจำหน่ายที่แพงไป และตัวรถที่ดูไม่มีความน่าสนใจ ป๊อกแป๊ก ดูถูกสมราคา ไม่น่าใช้งาน แต่เมื่อสรุปปียอดของปี 2020 กลับพบว่า นี่คือพระเอกของค่ายที่ยอดจำหน่ายสูงขึ้นกว่า 200% และถ้าหากเทียบกับปี 2017 มียอดจำหน่ายมากขึ้นถึง 4 เท่าตัว!

ทำไมจึงเป็นเช่นนั้นได้? เราลองพิจารณาแล้วพบเหตุผลด้วยกัน 5 ข้อ ที่ทำให้ Suzuki Celerio ได้รับความสนใจมากขึ้น สวนกระแสรถรุ่นอื่น ๆ ที่ยอดขายมีแต่จะลดลงในปี 2020 เพราะภัยโรคร้าย Covid-19

1. Suzuki Celerio คือรถที่เหมาะสมที่สุดสำหรับปี 2020

Suzuki Celerio ยอดขายดีขึ้นในปี 2020 เพราะอะไร? 02

เราต้องยอมรับว่า เศรษฐกิจ กับยอดขายของรถราคาประหยัดที่มีความคุ้มค่านั้น มีความเกี่ยวข้องกันโดยตรงอย่างแน่นอน และแม้แต่ Suzuki Swift (ซูซูกิ สวิฟท์) รุ่นพี่ของ Celerio ก็ทำยอดขายได้ดีในปีเดียวกันนี้ เหตุผลที่เป็นเช่นนั้น เราอาจจะคิดว่า รถราคาเกือบ 4 แสนบาท มันจะประหยัดอะไรได้ขนาดนั้น? แต่นอกจากราคาที่จะถูกแล้ว รถประเภทนี้ยังประหยัดน้ำมัน และค่าบำรุงรักษาถูกอีกด้วย จึงลดค่าใช้จ่ายให้กับเจ้าของได้มากเป็นอย่างยิ่ง

2. Suzuki Celerio ถูกดัมพ์ราคาลงมาใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากขึ้น

Suzuki Celerio ยอดขายดีขึ้นในปี 2020 เพราะอะไร? 03

ความดีงามอีกอย่างคือทำให้ซูซูกิอัพราคาได้อีก 1 หมื่นบาท

เมื่อครั้งเปิดตัวในต้นปี 2014 Suzuki Celerio มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ 359,000 บาท ในรุ่น GA M/T จนถึง 488,000 บาท ในรุ่น GLX CVT ซึ่งทุกคนมองว่าสูงเกินไป แต่ในตอนนี้ Suzuki Celerio ได้ถูกลดราคาไป เหลือเพียง 328,000 บาท จนถึง 437,000 บาท ซึ่งเมื่อเทียบกับค่าเงินเฟ้อแล้วนี่หมายความว่าราคาของ Suzuki Celerio ใกล้เคียงกับราคาที่คนยอมรับกับสิ่งที่ได้มามากขึ้น

3. Suzuki Celerio เห็นมันเป็นเจ้าตัวเปี๊ยก แต่ก็ทนทานเชื่อถือได้

Suzuki Celerio ยอดขายดีขึ้นในปี 2020 เพราะอะไร? 04

เก่าไปก็มีอะไหล่ เพราะญี่ปุ่นใช้กันเยอะเหมือนกัน

เนื่องจากเปิดตัวมาแล้วกว่า 6 ปี ย่างเข้าปีที่ 7 ชื่อเสียงเรื่องความทนทานและเชื่อถือได้ของตัวรถก็ได้รับการพิสูจน์แล้ว และ Suzuki Celerio ก็แทบไม่มีปัญหาใดกวนใจเลย ส่วนหนึ่งก็เพราะอุปกรณ์ที่ให้มานั้นไม่มาก แต่ระบบกลไกของเครื่องยนต์ก็ทนทาน เครื่องยนต์ชนิด K10B 3 สูบ ขนาด 1.0 ลิตรนั้น อยู่ในตระกูลเครื่องยนต์ K แบบเดียวกับรถ Suzuki Carry (ซูซูกิ แครี่) และทนทานไม่ต่างกันเลย อีกทั้งยังถูกใช้งานในรถหลากหลายรุ่น พิสูจน์ผ่านการทดสอบในประเทศที่ใช้งานรถกันโหด ๆ อย่างอินเดีย และไทยมาแล้ว

4. Suzuki Celerio ใช้งานได้ดีเกินคาด

Suzuki Celerio ยอดขายดีขึ้นในปี 2020 เพราะอะไร? 05

เมื่อพูดถึงเรื่องเครื่องยนต์ แม้จะมีขนาดเพียง 1.0 ลิตร 69 แรงม้า แต่ด้วยน้ำหนักตัวที่เบา ทำให้ Suzuki Celerio มีอัตราเร่งที่ดีเทียบเท่ากับรถ Eco Car Phase 1 รุ่นอื่นที่ใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร และช่วงล่างเองก็สามารถรองรับการวิ่งที่ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนดได้เป็นอย่างดี ถ้าใครจะซื้อ Suzuki Celerio เพื่อวิ่งวันละมากกว่า 100 กิโลเมตร ก็สามารถทำได้ ไม่ต่างจากรถที่ราคาแพงกว่าเลย เมื่อรวมกับห้องโดยสารที่กว้างขวาง ทำให้ Suzuki Celerio เป็นรถคันเดียวในบ้านยังได้เลยครับ

5. เมื่อไม่มีอะไรมาให้มาก ก็เติมแต่งเสริมได้ง่าย

Suzuki Celerio ยอดขายดีขึ้นในปี 2020 เพราะอะไร? 06

ซูซูกิ เซเลริโอ ราคา 328,000 - 437,000 บาท

สิ่งหนึ่งที่ผู้คนพูดถึงเกี่ยวกับ Suzuki Celerio มากอย่างไม่น่าเชื่อ และ Suzuki เอง ก็พยายามที่จะนำเสนอ คือการที่ Suzuki Celerio สามารถนำไปตกแต่งเพิ่มเติมให้ออกมาน่าสนใจมากขึ้นได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะทั้งภายนอกหรือภายใน เราคิดว่าเนื่องจากมันเป็นรถราคาที่ถูก จึงไม่เกิดรู้สึกเสียดายถ้าจะดัดแปลง และทรงของรถที่ให้ความรู้สึกคล้ายรถ Kei-car ปุ๊กลุ๊ก จึงพอมีสไตล์ให้ไปต่อได้

สรุป

Suzuki Celerio อาจจะไม่ใช่รถที่เหมาะสมสำหรับคนทุกคน และมันก็ไม่ใช่รถที่จะทำให้ใครเหลียวมองทุกครั้งที่วิ่งไปบนถนน

แต่ถ้าหากเราพิจารณาดูทุกสิ่งแล้ว ในฐานะยานพาหนะ Suzuki Celerio เป็นทุกสิ่งอย่างที่คนต้องการในรถสักคันหนึ่ง อุปกรณ์พื้นฐานนั้นมีครบถ้วนสมบูรณ์ สามารถไปถึงจุดหมายได้ และขับขี่ดีกว่าที่หลายคนคาด แถมยังดูแลรักษาง่ายไม่จุกจิก และราคาก็ประหยัด เป็นรถที่ราคาถูกที่สุดที่เป็นรถยนต์จริง ๆ จากแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ

และถ้าหากทุกคนเชื่อเรา ซื้อ Suzuki Celerio มาขับ รับรองได้เลยครับว่าหางแถวของรถติดจะต้องสั้นลงเป็นอย่างมากแน่นอน

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Suzuki Celerio 1.0 GA

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด