Tesla จะสูญรายได้ 350 ล้านเหรียญ เพราะมีค่ายรถพลิกโรงงานดีเซลใหญ่สุดในโลก มาทำ EV

Mr.Argus · Jun 13, 2021 02:25 PM

Tesla จะสูญรายได้ 350 ล้านเหรียญ เพราะมีค่ายรถพลิกโรงงานดีเซลใหญ่สุดในโลก มาทำ EV 01

โรงงานผลิตเครื่องยนต์ดีเซลอาคารใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่ฝรั่งเศส เป็นของเครือ Stallantis ที่ประกอบขุมพลังให้รถ Peugeot (เปอโยต์), Citroen (ซีตรอง), Ford, Mini ฯลฯ ส่งออกไปใส่ในตัวถังรถ ที่หลายประเทศทั่วโลก รวมถึงโรงงานในมาเลเซียที่ประกอบรถเปอโยต์ส่งขายไทยด้วย

ความยิ่งใหญ่นี้จะถูกลบไป เพราะโรงงานแห่งนี้ประกาศเลิกกิจการผลิตเครื่องดีเซลทั้งหมดในปีนี้ แล้วหันไปประกอบมอเตอร์ไฟฟ้าแทน ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้ ส่งผลให้ Tesla กำลังจะสูญเสียรายได้ 350 ล้านดอลล่าร์/ปีกันเลยทีเดียว

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Tesla จะสูญรายได้ 350 ล้านเหรียญ เพราะมีค่ายรถพลิกโรงงานดีเซลใหญ่สุดในโลก มาทำ EV 01

รถกระบะพื้นฐานเครื่องดีเซล Kaicene F70 จากจีน

​อดีตรุ่งเรือง แต่ร่วงเพราะโควิด

โรงงานผลิตเครื่องเปอโยต์นี้ เคยมีกำลังการผลิตเครื่อง 7,000 ตัวต่อวัน ยอดผลิตต่อปีเคยได้ถึง 1.75 ล้านเครื่อง แต่ในช่วงปี 2020 ที่เกิดโรคระบาดโควิด-19 ทำให้ยอดการซื้อรถน้อยลง คนงานก็ต้องหยุดงานกักตัว ทำให้ยอดการผลิตเหลือไม่ถึง 10% จากเดิม ดังนั้นช่วงที่โรงงานเงียบเหงานี้ ประกอบกับมาตรฐานมลพิษที่เข้มงวดขึ้นเรื่อย ๆ จึงเหมาะแก่การเปลี่ยนแนวทางจากดีเซลไฟฟ้า

Tesla จะสูญรายได้ 350 ล้านเหรียญ เพราะมีค่ายรถพลิกโรงงานดีเซลใหญ่สุดในโลก มาทำ EV 02

Tesla Cybertruck กระบะทรงล้ำ พลังไฟฟ้าล้วน

ไม่ง้อเทสล่า​

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ จะทำให้เปอโยต์กลายเป็นผู้ผลิตมอเตอร์ไฟฟ้าเอง ไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยีจาก Continental และ Valeo-Siemens และไม่ต้องซื้อคาร์บอนเครดิตจาก Tesla อีกต่อไป โดยหันมาร่วมมือกับ Nidec จากญี่ปุ่น พร้อมแล้วสำหรับการผลิตมอเตอร์ไฟฟ้า 180,000 ลูกในช่วงปีนี้ และจะทะยอยเพิ่มกำลังการผลิตจนแตะ 1 ล้านลูกในปี 2025

Tesla จะสูญรายได้ 350 ล้านเหรียญ เพราะมีค่ายรถพลิกโรงงานดีเซลใหญ่สุดในโลก มาทำ EV 03

กระบะเปอโยต์ไม่ได้รับผลกระทบ เพราะผลิตจากจีน

​Tesla เสียลูกค้าซื้อคาร์บอนเครดิต

ทางด้านบริษัทผลิตรถไฟฟ้าอย่าง Tesla จะได้รับผละกระทบทันที เพราะกลุ่ม Stallantis เป็นลูกค้ารายสำคัญที่มาขอซื้อคาร์บอนเครดิตกับเขา โดยใน 1 ปีที่ผ่านมา เทสล่าทำรายได้จากการขายคาร์บอนเครดิตให้กลุ่มนี้ เป็นเงินถึง 350 ล้านบาท สาเหตุที่ทำรายได้มาก เพราะว่ากลุ่มรถนี้ เป็นการรวมตัวของบริษัทรถถึง 15 ค่ายในกลุ่มเดียว ทำให้เวลาซื้อเครดิตนี้ ก็ต้องจ่ายจำนวนมากตามไปด้วย

Tesla จะสูญรายได้ 350 ล้านเหรียญ เพราะมีค่ายรถพลิกโรงงานดีเซลใหญ่สุดในโลก มาทำ EV 04

2022 Tesla Model Y

Carbon Credit คืออะไร

Carbon Credit (คาร์บอนเครดิต) คือ การขายสิทธิ์การปล่อยก๊าชเรือนกระจกที่เหลือให้แก่ผู้อื่นได้ ซึ่งผู้ขายก็คือบริษัทที่ปล่อยก๊าชเรือนกระจก ในระดับต่ำกว่ามาตรฐานที่นานาชาติร่วมกันกำหนด ซึ่งจะเกิดประโยชน์ให้บริษัทเล็กสามารถมีรายได้จากการขายโควต้าการปล่อยก๊าซที่เหลืออยู่ และช่วยบังคับให้บริษัทใหญ่ออกผลิตภัณฑ์ลดการทำลายสิ่งแวดล้อมเกินตัว

รถอะไรได้รับผลกระทบบ้าง

การเปลียนโรงงานเครื่องยนต์นี้ ทำให้รถบางรุ่นที่ใช้เครื่องดีเซลก็จะต้องยุบตัวเลือกไปด้วย โดยในทวีปยุโรปจะเป็นรถทุกรุ่นในเครือ เช่น รถตู้ Peugeot Expert, Citroen Berlingo รถเก๋ง Peugeot 508, เอสยูวี Peugeot 3008/5008 แต่ส่วนที่ไม่ได้รับผลกระทบก็มี

Tesla จะสูญรายได้ 350 ล้านเหรียญ เพราะมีค่ายรถพลิกโรงงานดีเซลใหญ่สุดในโลก มาทำ EV 05

Peugeot Landtrek ไม่มีขายในบ้านเรา เพราะไม่มีรุ่นพวงมาลัยขวา

รถกระบะไม่ได้รับผลกระทบ

รถกระบะของกลุ่มเปอโยต์คือ Peugeot Landtrek (เปอโยต์ แลนด์เทร็ค) กลับไม่ได้รับผลกระทบการเลิกกิจการดีเซลนี้ เพราะรุ่นนี้ใช้เครื่องยนต์ที่ประกอบขึ้นจากจีน ทำรถส่งขายในตะวันออกกลาง อัฟริกา เอเชีย และลาตินอเมริกา ที่ซึ่งไม่ซีเรียสเรื่องค่ามลพิษต่ำมากนัก

เมืองไทยยังขายเปอโยต์ต่อไป

แน่นอนว่า 2021 Peugeot 3008 และ 5008 ที่ขายในบ้านเรานี้ไม่มีผลกระทบ เพราะใช้เครื่องยนต์เบนซิน 1.6 ลิตรทั้งสองรุ่น ยังทำยอดขายได้อย่างเรื่อย ๆ โดยยังไม่มีวี่แววจะได้ Peugeot Landtrek เข้ามาขายแต่อย่างใดในปีนี้

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Mr.Argus

นักเขียน

คุณกัส ผู้จำชื่อรถได้หมดตั้งแต่เด็ก ขับรถเป็นตั้งแต่มัธยม ซ่อมรถใช้เองตอนปริญญาตรี สะสมรถคลาสสิคและรถหายาก ทำงานเรื่องรถมานาน 5 ปี ผ่านการอบรมขับขี่ปลอดภัยจาก Sach มีรถทดสอบผ่านมือมาตั้งแต่รถกระบะ รถเก๋ง จนถึงรถสปอร์ต งานอดิเรกก็แค่ซ่อมรถสะสมที่มีอยู่ ติดตามชีวิตคนบ้ารถได้ที่กลุ่ม https://www.facebook.com/groups/97434297973776

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Peugeot 3008 1.6 Active

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด