Tesla ทะเลาะกับ Rivian เหตุขโมยเทคโนโลยีแบตเตอรี่ และพนักงาน

Patiphanw · Oct 14, 2021 09:06 AM

Tesla ทะเลาะกับ Rivian เหตุขโมยเทคโนโลยีแบตเตอรี่ และพนักงาน 01

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกรกฎาคม 2020 Tesla (เทสล่า) ได้ยื่นฟ้องบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าน้องใหม่อย่าง Rivian (ริเวี่ยน) โดยกล่าวหาว่าคู่แข่งกำลังลักลอบดึงตัวพนักงานที่สามารถเข้าถึงความลับทางการค้าของพวกเขาไป

ในเดือนสิงหาคม 2020 Rivian ยื่นคำร้องขอให้ยกฟ้องคดีโดยอ้างว่าข้อกล่าวหาไม่มีมูลและเป็นเท็จ ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2564 ได้มีการปฏิเสธจากศาลทำให้เทสล่าสามารถดำเนินคดีต่อไปได้ 

ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 กันยายน ผู้พิพากษาอนุญาตให้เทสล่าขยายคดีเพิ่มเติม

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Tesla ทะเลาะกับ Rivian เหตุขโมยเทคโนโลยีแบตเตอรี่ และพนักงาน 01

ตามที่ผู้พิพากษาศาลสูง Peter Manoukian กล่าว Tesla ได้รับอนุญาตให้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมในคดีนี้ อย่างไรก็ตาม เขายังชี้แจงอย่างชัดเจนว่า บริษัทต้องพิสูจน์ข้อกล่าวหาเหล่านี้ว่ามีข้อเท็จจริงสนับสนุนอยู่

Rivian กล่าวว่า Tesla ไม่ได้ระบุอย่างเพียงพอ ว่าข้อมูลกรรมสิทธิ์ใดที่ Rivian จะละเมิด นอกจากนี้ยังระบุด้วยว่ามีรายละเอียดเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับการละเมิดที่ถูกกล่าวหาเหล่านี้ ซึ่ง Rivian ไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าเป็นความลับหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม Rivian R1T กระบะไฟฟ้าอเมริกันคันแรก เริ่มผลิตแซงหน้า Tesla ในราคา 2.4 ล้าน

Tesla ทะเลาะกับ Rivian เหตุขโมยเทคโนโลยีแบตเตอรี่ และพนักงาน 02

สำนักข่าว Bloomberg เปิดเผยว่า ข้อกล่าวหาใหม่ของ Tesla คือ "เหตุผลของ Rivian ที่กำลังพยายามทำเรื่องผิดกฎหมายเพราะว่า อยู่ภายใต้แรงกดดันจากนักลงทุนหลังจากไม่ได้ผลิตรถยนต์ออกมาเลยเกือบ 10 ปี" 

เทสล่ายังกล่าวอีกว่า Rivian กำลังเพ่งเล็งเทคโนโลยีแบตเตอรี่แบบใหม่ของพวกเขาอยู่ หรือก็คือแบบ 4680 เซลล์ ที่เทสล่าเองก็ยังทำไม่ได้

ปัจจุบัน Rivian ใช้แบตเตอรี่ที่จัดหาโดย Samsung SDI พวกเขาจะอยู่ในรูปแบบ 2170 เซลล์ แต่ไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเรื่องนี้ ส่วน Tesla ก็ใช้ 2170 เซลล์เช่นกัน แต่พัฒนาร่วมกับ Panasonic สำหรับ Tesla Model 3 (เทสล่า โมเดล 3)

Tesla ทะเลาะกับ Rivian เหตุขโมยเทคโนโลยีแบตเตอรี่ และพนักงาน 03

ส่วนเกี่ยวกับข้อกล่าวหาว่า กำลังแย่งชิงพนักงานของ Tesla เพื่อให้ได้มาซึ่งความลับทางการค้า Rivian กล่าวว่ามีกระบวนการเพื่อให้แน่ใจว่าพนักงานใหม่จะไม่นำข้อมูลจากคู่แข่งมาด้วย

คดีนี้จะช่วยตอบคำถามว่าใครถูกใครผิดกันแน่ แม้ว่ามันอาจจะเกิดขึ้นหลังจากที่ Rivian เสร็จสิ้นกระบวนการเสนอขายหุ้น IPO แล้วก็ตาม

Tesla ทะเลาะกับ Rivian เหตุขโมยเทคโนโลยีแบตเตอรี่ และพนักงาน 04

 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Patiphanw

นักเขียน

นักเขียนมือใหม่ ที่พยายามพัฒนาตัวเองขึ้นไปทุกวัน เริ่มชอบรถตั้งแต่เด็กเพราะบ้านเปิดอู่ จึงมีเวลาอยู่กับรถมาก ชอบไปขับรถเล่นตอนกลางคืน เพราะเป็นเวลาที่จะได้อยู่กับตัวเองมากที่สุด

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2021 Tesla Model 3 Performance

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด