Tesla เตรียมเปิดตัวรถพลังไฟฟ้ารุ่นเล็ก ราคาอาจเหลือ 1 ล้านบาทเศษ

May · Jan 23, 2021 12:12 AM

Tesla (เทสล่า) ตกเป็นข่าวว่ากำลังเตรียมความพร้อมเปิดตัวรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นเริ่มต้นโมเดลใหม่ คาดราคาจำหน่ายย่อมเยาลงจนอาจเหลือเพียง 1 ล้านบาทเศษ

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ซึ่งเพิ่งคว้าตำแหน่งมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลกด้วยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ 1.85 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 5.5 ล้านล้านบาท เคยแย้มถึงการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ tabless นวัตกรรมใหม่ที่มีคุณสมบัติเหนือกว่าแบตเตอรี่ดั้งเดิม โดยเฉพาะความหนาแน่นของพลังานที่ช่วยเพิ่มระยะทางขับเคลื่อนและทำให้การชาร์จไฟทำได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

ล่าสุด รายงานข่าวระบุว่าแบตเตอรี่ tabless ดังกล่าวจะถูกใช้ในรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นเริ่มต้นโมเดลใหม่ที่จะเปิดตัวออกทำตลาดในปี 2022

รถพลังไฟฟ้ารุ่นใหม่ของ Tesla น่าสนใจเพียงใด

เว็บไซต์ electrek ระบุว่าการติดตั้งแบตเตอรี่ tabless นวัตกรรมใหม่จะทำให้รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นเล็กของ Tesla จะมีระยะทางขับเคลื่อนประมาณ 322 กม.ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง ถือว่าไม่ไกลมากนักเมื่อเทียบกับรถรุ่นอื่น ๆ ร่วมค่าย แต่การใช้แบตเตอรี่ดังกล่าวจะทำให้ราคาจำหน่ายย่อมเยากว่ามาก   

ข่าวระบุด้วยว่ารูปลักษณ์ของรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่จะเป็นแบบรถแฮทช์แบ็กขนาดเล็ก อาจมีมีมิติตัวถังอยู่ในกลุ่มซับคอมแพ็กต์-บีเซกเมนท์หรือใกล้เคียงกับ Nissan Note โฉมปัจจุบันที่จำหน่ายในประเทศไทย

กำหนดการเปิดตัวสู่สายตาสาธารณชนครั้งแรกจะมีขึ้นภายในช่วงปลายปี 2021 สายการผลิตของรถรุ่นเล็กโมเดลใหม่ของ Tesla จะมีศูนย์กลางอยู่ที่โรงงานกิกะแฟคตอรี่ในประเทศจีน และจะเริ่มเดินเครื่องผลิตภายในช่วงต้นปี 2022 เพื่อออกจำหน่ายจริงทันที

ราคาจำหน่ายสุดเย้ายวน

รายงานข่าวระบุว่าราคาจำหน่ายของรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้จะอยู่ที่ประมาณ 25,000 เหรียญสหรัฐเท่านั้น ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มรถราคาประหยัด ย่อมเยากว่า Nissan Leaf (นิสสัน ลีฟ) ที่จำหน่ายในตลาดสหรัฐอเมริกา และ Honda e (ฮอนด้า อี) ที่ขายอยู่ในยุโรปเสียอีก

ถ้าจับพลัดจับผลู รถพลังไฟฟ้ารุ่นใหม่นี้ได้เข้ามาจำหน่ายในเมืองไทย คาดว่าค่าตัวจะอยู่ที่ราว 1 ล้านบาทเศษเท่านั้น เรียกว่าออกแข่งขันในระดับเดียวกับ MG ZS EV (เอ็มจี แซดเอส อีวี) และ MG EP (เอ็มจี อีพี) ได้เลยทีเดียว

รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ของ Tesla จึงได้รับการคาดหมายว่าเป็นรถที่จะ “พลิกโฉม” ตลาดรถพลังงานไฟฟ้าได้อย่างแน่นอน และถ้าประสบความสำเร็จก็จะทำให้ท่านมัสก์ได้สั่งสมความมั่งคั่งล้นฟ้ายิ่งกว่าเดิม

รีวิว

รถใหม่ล่าสุด