อีลอน มัสก์ ยืนยัน Tesla ไม่เทคโอเวอร์บริษัทรถยนต์แน่นอน ด้วยสาเหตุนี้

May · May 24, 2022 02:28 PM

อีลอน มัสก์ ยืนยัน Tesla ไม่เทคโอเวอร์บริษัทรถยนต์แน่นอน ด้วยสาเหตุนี้ 01

หัวเรือใหญ่ Tesla (เทสล่า) ชี้ว่าบริษัทรถยนต์ไฟฟ้ารายใดก็ตามที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ต้องมองหาลู่ทางในการลงทุนด้านเหมืองแร่เพื่อรองรับการผลิตแบตเตอรี่

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla ให้สัมภาษณ์สำนักข่าว Financial Times ยืนยันว่าบริษัทฯ ภายใต้การกุมบังเหียนของเขาไม่มีแผนการซื้อกิจการบริษัทรถยนต์รายอื่นอย่างแน่นอน เพราะไม่มีความจำเป็นแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน มัสก์เปิดเผยว่า บริษัทฯ ประสบความสำเร็จอย่างมากในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ดังนั้นจึงมีความต้องการใช้งานแบตเตอรี่มากขึ้น จึงกำลังวางแผนลงทุนในอุตสาหกรรมเหมืองแร่เพื่อรองรับการจัดหาวัตถุดิบที่มีความจำเป็นในอนาคตระยะยาว

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

อีลอน มัสก์ ยืนยัน Tesla ไม่เทคโอเวอร์บริษัทรถยนต์แน่นอน ด้วยสาเหตุนี้ 01

กำลังการผลิตไม่สำคัญเท่าวัตถุดิบ

หลังจากมัสก์บรรลุข้อตกลงการเทคโอเวอร์แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อย่างทวิตเตอร์ ล่าสุด มีการคาดการณ์จากสื่อหลายสำนักว่าเขาอาจใช้กลยุทธ์การซื้อกิจการบริษัทรถยนต์เพื่อส่งเสริมการเติบโตของ Tesla ในอนาคต

หากค่ายรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติอเมริกันสามารถฮุบบริษัทรถยนต์ที่จะรวมถึงโรงงานผลิตและบุคลากรได้สำเร็จ ก็จะทำให้พวกเขาติดปีกขยายตัวอย่างก้าวกระโดดจากความคุ้มค่าในการผลิตซึ่งอาจทำให้ราคาจำหน่ายลดลงด้วย

แต่ล่าสุด มัสก์ปฏิเสธแนวคิดดังกล่าว เนื่องจากเขามองว่ากำลังการผลิตรถยนต์ไม่สำคัญเลยหากไม่สามารถจัดหาหรือผลิตแบตเตอรี่ได้เพียงพอต่อความต้องการ

อีลอน มัสก์ ยืนยัน Tesla ไม่เทคโอเวอร์บริษัทรถยนต์แน่นอน ด้วยสาเหตุนี้ 02

“การซื้อบริษัทรถยนต์ไม่อยู่ในแผนการของเรา” มัสก์กล่าวย้ำภายในงานสัมนา Financial Times Future of the Car ซึ่งสอดคล้องกับคำให้สัมภาษณ์ในอดีตของเขาที่ยอมลงทุนสร้างโรงงานเองมากกว่าการเทคโอเวอร์บริษัทอื่น

สาเหตุสำคัญที่มัสก์มีแนวคิดเช่นนี้มาจากการที่ Tesla เคยซื้อโรงงานฟรีมอนต์ที่แต่เดิมเป็นของ GM และ Toyota ก่อนนำมาปรับปรุงใหม่ ซึ่งพวกเขาพบว่ามีความยุ่งยากอย่างยิ่ง และซับซ้อนมากกว่าการก่อสร้างโรงงานเป็นของตนเอง อีกหนึ่งสาเหตุคือมัสก์มองว่าการจัดหาแบตเตอรี่มีความสำคัญมากกว่า

อีลอน มัสก์ ยืนยัน Tesla ไม่เทคโอเวอร์บริษัทรถยนต์แน่นอน ด้วยสาเหตุนี้ 03

“เราไม่ได้ต้องการซื้อบริษัทเหมืองแร่เช่นกัน แต่ถ้านั่นเป็นหนทางเดียวที่จะช่วยเพิ่มกำลังการผลิตและผลักดันอุตสาหกรรมยานยนต์ไปสู่ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า เราก็จะต้องซื้อบริษัทเหมืองแร่” มัสก์ กล่าว

ซีอีโอ Tesla เคยทวีตไว้ด้วยว่าราคาต้นทุนลิเธียมเพิ่มขึ้นอย่างบ้าคลั่ง Tesla จึงกำลังมองหาลู่ทางเข้าสู่การผลิตวัตถุดิบเอง หากต้นทุนไม่ดีขึ้นในเร็ววัน

ปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบทำให้ Tesla ไม่สามารถผลิตรถยนต์ได้ตรงกับความต้องการของลูกค้า มัสก์ถึงกับเอ่ยปากไว้ว่าอาจต้องหยุดรับจองรถหากช่วงเวลารอรับรถของลูกค้านั้นนานเกินไป และถึงเวลาจะต้องเข้าสู่ธุรกิจขุดเหมืองแร่อย่างจริงจัง

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-a-2x2-stream', container: 'taboola-below-article-thumbnails', placement: 'Below Article Thumbnails', target_type: 'mix' });

รีวิว

ซื้อรถถูกกว่า ขายรถเร็วขึ้น

2020 Mitsubishi Triton Single Cab 2.5 GL 5MT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด