รู้จัก 5 ยักษ์ใหญ่ยานยนต์แดนมังกร ที่โตเกินกว่าตลาดในประเทศจีนเสียแล้ว

Pisan · May 30, 2022 08:20 PM

รู้จัก 5 ยักษ์ใหญ่ยานยนต์แดนมังกร ที่โตเกินกว่าตลาดในประเทศจีนเสียแล้ว 01

แม้อุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศจีนจะเป็นหนึ่งในตลาดรถยนต์ที่มีความใหญ่โตที่สุดแห่งหนึ่งของโลก จากความต้องการของตลาดในประเทศที่มีไว้รองรับประชากรจำนวนมหาศาล แต่กว่าที่พวกเขาจะฟันฝ่ามาได้จนถึงปัจจุบันนี้ก็ถือว่ามีเรื่องราวมากมายระหว่างทาง

จากการเป็นผู้ผลิตรถยนต์ที่ถูกมองว่าเป็นค่ายรถยนต์ที่ก็อปปี้รถยนต์ญี่ปุ่นหรือยุโรป สู่การเป็นผู้ผลิตร่วม ตามมาตรการการลงทุนในประเทศจีน รวมถึงการลองผิดลองถูกมากมาย ทุกวันนี้ จีนกลายเป็นผู้นำในนวัตกรรมหลายด้าน โดยเฉพาะยานยนต์ไฟฟ้าที่กำลังเติบโตในตลาดโลก

AutoFun Thailand จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของประเทศจีน ที่หลายรายเริ่มเดินหน้าบุกตลาดต่างประเทศกันอย่างต่อเนื่อง และใครจะเชื่อว่าบางรายนั้น มียอดจำหน่ายในตลาดโลกที่แซงค่ายรถยนต์ขนาดใหญ่บางรายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วด้วยในสถานการณ์ปัจจุบัน

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

ลองทายกันไหมครับว่าใครเป็นที่ 1 ในปัจจุบันนี้...

รู้จัก 5 ยักษ์ใหญ่ยานยนต์แดนมังกร ที่โตเกินกว่าตลาดในประเทศจีนเสียแล้ว 01

อันดับ 5 Chery Automobile (เฌอรี่ ออโตโมบิล) 

แบรนด์รถยนต์ที่เคยเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยในช่วงหลายปีก่อนหน้านี้ ภายใต้การบริหารงานของเครือยนตรกิจ หลาย ๆ คนคงจำรถยนต์นั่งขนาดเล็กอย่าง Chery QQ (เฌอรี่ คิวคิว) ได้เป็นอย่างดี ซึ่งแบรนด์รถยนต์นี้ถือเป็นแบรนด์ใหม่ของตลาดจีน เนื่องจากเพิ่งก่อตั้งในปี 2540 นี้เอง และเพิ่งเริ่มส่งออกในปี 2544 ไปยังประเทศกำลังพัฒนาหลายแห่ง รวมถึงมีฐานการผลิตอยู่ในบราซิลและอียิปต์ในปัจจุบัน

ในปีที่ผ่านมา พวกเขามียอดจำหน่ายทั่วโลกกว่า 9.62 แสนคัน และมีข่าวว่าพวกเขาเตรียมตัวเปิดตลาดในประเทศไทยในอนาคตอันใกล้นี้ โดยน่าจะเป็นการแนะนำสินค้าที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า เอสยูวีหรูอย่าง Chery Omada 5 (เฌอรี่ โอมาดะ 5) หรือเอสยูวีอย่าง Chery Tiggo 7 (เฌอรี่ ทิกโก้ 7) ซึ่งก็ต้องมาดูว่าพวกเขาจะมาตามแผนงานที่คาดว่าจะเปิดตัวในปีนี้ได้หรือไม่

อ่านเพิ่มเติม: 2022 Chery Omada 5 เอสยูวีทรงเปรี้ยวเอาใจวัยรุ่นมากขึ้น

รู้จัก 5 ยักษ์ใหญ่ยานยนต์แดนมังกร ที่โตเกินกว่าตลาดในประเทศจีนเสียแล้ว 02

อันดับ 4 SAIC Motor (เอสเอไอซี มอเตอร์)

หลายคนคงคุ้นเคยกับชื่อของบริษัทนี้ดีอยู่แล้ว เพราะนี่คือบริษัทแม่ของค่ายรถยนต์จีนที่เดินหน้าบุกตลาดประเทศไทยอย่างเป็นทางการเป็นรายแรกอย่าง MG (เอ็มจี) นั่นเอง นอกจากการทำตลาดอย่างต่อเนื่องและมียอดจำหน่ายที่ถือว่าใช้ได้ในอาเซียนแล้ว เอ็มจีถือเป็นผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนที่เติบโดได้ดีในตลาดยุโรปเช่นกัน โดยพวกเขาเป็นผู้ผลิตรถยนต์อันดับสองในตลาด หากดูจากยอดจำหน่ายมที่ทำได้

หากดูในตลาดโลกแล้ว แบรนด์รถยนต์ในเครือเอสเอไอซี มียอดจำหน่ายรวมกันถึง 1.1 ล้านคัน อันนี้นับเฉพาะแบรนด์หลักอย่างเอ็มจี, Roewe (โรววี่), Maxus (แม็กซัส) และ Feifan (เฟย์ฟาน) เท่านั้น ยังไม่นับรวมถึงผลงานความร่วมมือกับจีเอ็ม ในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดของจีนอย่าง Wuling MINI EV (หวู่หลิง มินิ อีวี) โฟล์กสวาเกนและแบรนด์รถใหญ่อย่าง Iveco (ไอวีโค่) ซึ่งหากนับก็จะเยอะขึ้นไปอีก

อ่านเพิ่มเติม: MG เผยคอนเซปท์สปอร์ตไฟฟ้าคันใหม่ วิ่งไกล 800 กม.

รู้จัก 5 ยักษ์ใหญ่ยานยนต์แดนมังกร ที่โตเกินกว่าตลาดในประเทศจีนเสียแล้ว 03

อันดับ 3 Great Wall Motor (เกรทวอลล์มอเตอร์)

เติบโตขึ้นมาในตลาดจีนและตลาดโลกด้วยการเป็นผู้แนะนำรถยนต์เอนกประสงค์แบบเอสยูวี ที่มีการออกแบบที่โดดเด่น ผสานการนำนวัตกรรมใหม่ ๆ มาใช้ ทำให้แบรนด์ Haval (ฮาวาล) เปิดตลาดประเทศกำลังพัฒนาหลายแห่งทั่วโลกในทวีปอเมริกาใต้และตะวันออกกลางมาได้เรื่อย ๆ ผสานกับการเริ่มเดินสายเปิดตัว ORA (ออร่า) ที่เรียกเสียงวิจารณ์มากมายในตลาดยุโรป แต่ก็ถือเป็นการเปิดตัวที่น่าสนใจ

นอกจากการเข้าซื้อโรงงานต่อจากจีเอ็มทั้งในอินเดียและไทย ก่อนที่จะบุกตลาดมาอย่างต่อเนื่องตลอดปีที่ผ่านมา รวมถึงการไล่ซื้อโรงงานผลิตรถยนต์เก่า ๆ อีกหลายแห่งทั่วโลก เป็นสัญญานว่าพวกเขาพร้อมแล้วที่จะบุกตลาดโลกอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อเพิ่มสัดส่วนยอดจำหน่ายนอกประเทศจีน จากในปีที่ผ่านมา ที่ยอดจำหน่ายเกือบทั้งหมดจาก 1.28 ล้านคันนั่น เป็นสัดส่วนการจำหน่ายในประเทศเกือบทั้งหมด

อ่านเพิ่มเติม: รู้จัก Warm Man Mode และฟังชั่นส์เพื่อสุภาพสตรีใน 2023 ORA Ballet Cat

รู้จัก 5 ยักษ์ใหญ่ยานยนต์แดนมังกร ที่โตเกินกว่าตลาดในประเทศจีนเสียแล้ว 04

อันดับ 2 Geely Group (จีลี่ กรุ๊ป) 

หากนับในแง่ของความสำเร็จในตลาดโลก จีลี่ถือเป็นแบรนด์รถยนต์ที่เชิดหน้าชูตาให้กับประเทศจีนในเรื่องของวิสัยทัศน์และแผนการลงทุนที่ชาญฉลาด หลังจากการเปิดบริษัทในปี 2540 จีลี่ใช้เวลาไม่นานในการไล่ซื้อแบรนด์ระดับโลกมาไว้ในมือ ไม่ว่าจะเป็น Volvo (วอลโว่) Lotus (โลตัส) และ Proton (โปรตอน) ก่อนจะสร้างแบรนด์สำหรับบุกยุโรปที่ชื่อ Lynk&Co (ลิงค์แอนด์โค) ออกมาในปัจจุบัน

จุดแข็งของจีลี่คือการปล่อยให้แบรนด์แต่ละแบรนด์ยังโลดแล่นกันต่อไป โดยไม่ไปวุ่นวายอะไรมาก และนำมาต่อยอดออกมาหลากหลาย Polestar (โพลสตาร์) รถยนต์ไฟฟ้าที่ทำตลาดในจีนก็เป็นหนึ่งในผลงานที่น่าสนใจจากมาตรการดังกล่าว ทำให้กรุ๊ปนี้มีความแข็งแรงโดยไม่ต้องชูแบรนด์แม่มากนัก แต่ยอดขาย 2.03 ล้านคันในปีที่ผ่านมาก็เป็นตัวบอกถึงความสำเร็จได้ ซึ่งพวกเขามีแผนจะบุกประเทศไทยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม: การเทคโอเวอร์ Volvo ของ Geely คือดีลที่ดีที่สุดในรอบหลายทศวรรษ?

รู้จัก 5 ยักษ์ใหญ่ยานยนต์แดนมังกร ที่โตเกินกว่าตลาดในประเทศจีนเสียแล้ว 05

อันดับ 1 Changan Automobile (ฉางอัน ออโตโมบิล)  

ค่ายรถจากจีนที่มีข่าวว่าเข้ามาทำการศึกษาตลาดในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย พร้อมทั้งส่งสินค้ารุ่นใหม่มาซุ่มวิ่งในประเทศไทยอยู่สักพัก แม้คนไทยจะไม่ค่อยรู้จักแบรนด์นี้ก็ตาม แต่นี่คือผู้นำตลาดรถยนต์ในประเทศจีน แบบไม่นับรวมยอดการจำหน่ายของบริษัทร่วมทุนใดใด โดยในปี 2564 พวกเขามียอดขาย 2.3 ล้านคัน เติบโตขึ้น 15% จากปี 2563 และ 31% จากปี 2562 ซึ่งเป็นการเติบโตที่ไม่ธรรมดา

ตัวเลขยอดจำหน่ายระดับนี้ ทำให้ฉางอันมียอดขายรถยนต์ที่เหนือกว่าแบรนด์ระดับโลกที่อยู่มาก่อน ไม่ว่าจะเป็น Tata (ทาทา) จากประเทศอินเดียหรือแบรนด์ปีกบิน Mazda (มาสด้า) ก็ตามที ซึ่งนอกเหนือจากการทำตลาดรถยนต์หลายยี่ห้อในเครือของตัวเองแลว ฉางอันยังมีบริษัทร่วมทุนกับ Ford (ฟอร์ด) และมาสด้าในประเทศจีนอีกด้วย ต้องมาดูว่าพวกเขาจะแข่งกับจีลี่อย่างไรในปี 2565 นี้

มาไทยจะช่วยเพิ่มยอดได้ไหม อยากรู้ก็มาสิ!!!

อ่านเพิ่มเติม: Changan รถจีนหน้าใหม่ อาจมีแผนขายไทย

 

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

Pisan

หัวหน้าทีมบรรณาธิการ

Head of Content ของ AutoFun Thailand ผู้ใช้ชีวิตกับรถมาตั้งแต่สมัยใส่ขาสั้นไปโรงเรียน ทุกวันนี้รถติดบนถนนมากกว่าวันละ 2-3 ชั่วโมง ที่้บ้านใช้งานรถหลายแบบ ตั้งแต่อีโคคาร์ เอ็มพีวีไปยันปิกอัพ อยู่ในวงการมายาวนานกว่า 2 ทศวรรษ ทำมาแล้วทุกอย่างทั้งงานเปิดตัว ทดสอบรถ ผ่านการอบรมการขับขี่ตั้งแต่คอร์สเริ่มต้นไปจนแอดวานซ์จากค่ายรถมากมายทั้งในและต่างประเทศ ยังเชื่อว่ารถทุกคันทำมาสำหรับลูกค้าบางกลุ่ม ถ้ามันไม่เหมาะกับคุณ ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่ดีสักหน่อยนะ...

window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-a-2x2-stream', container: 'taboola-below-article-thumbnails', placement: 'Below Article Thumbnails', target_type: 'mix' });

รีวิว

ง่ายดาย สะดวกสบายกับการซื้อรถใหม่อีกคัน

Chery Omoda 5 Upcoming Version 2022

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด