Toyota เตือนคู่แข่งก่อนไปไฟฟ้าล้วน เผยแผนทำรถ Fuel cell ขายคู่กันไป คุณจะเลือกอะไร ?

Mr.Argus · Jun 21, 2021 07:26 PM

Toyota เตือนคู่แข่งก่อนไปไฟฟ้าล้วน เผยแผนทำรถ Fuel cell ขายคู่กันไป คุณจะเลือกอะไร ? 01

บริษัทรถยนต์คู่แข่งหลายราย มีเป้าหมายเลิกการขายรถเครื่องยนต์สันดาป หันไปทำรถยนต์ไฟฟ้าล้วน แต่ผู้บริหารระดับสูงของ Toyota (โตโยต้า) ออกมาเตือนว่า จะเผชิญกับอุปสรรคใหญ่หลวงในอนาคต

โรเบิร์ต วิมเมอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยพลังงานและสิ่งแวดล้อมของ Toyota Motor North America เผยว่า “หากเรารุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้ารวดเร็วเกินไป เราจะต้องเผชิญกับความท้าทายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านจุดชาร์จไฟ การผลิตแบตเตอรี่ การยอมรับของลูกค้า และราคาจำหน่ายที่เหมาะสม” วิมเมอร์ กล่าว และเสริมว่า การเปลี่ยนผ่านจากรถเครื่องยนต์สันดาปไปสู่รถยนต์ไฟฟ้านั้น จะต้องดำเนินการอย่างค่อยเป็นค่อยไป

Toyota เตือนคู่แข่งก่อนไปไฟฟ้าล้วน เผยแผนทำรถ Fuel cell ขายคู่กันไป คุณจะเลือกอะไร ? 02

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

ส่วนแบ่งตลาดรถยนต์ไฟฟ้ายังน้อยเกินไป

ผู้บริหารของ Toyota รายนี้ยังระบุด้วยว่า ในขณะที่บริษัทรถยนต์มากมายประกาศเป้าหมายอันทะเยอทะยานที่จะทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ในทางกลับกัน ส่วนแบ่งตลาดรถยนต์ไฟฟ้ายังเล็กมากในหลายประเทศ โดยในสหรัฐอเมริกามียอดขายรถยนต์ไฟฟ้าแค่เพียง 2% ของยอดขายรถยนต์ทั้งหมด

Toyota เตือนคู่แข่งก่อนไปไฟฟ้าล้วน เผยแผนทำรถ Fuel cell ขายคู่กันไป คุณจะเลือกอะไร ? 01

Toyota Camry หนึ่งในรถไฮบริดที่ทำยอดขายดี

วิมเมอร์เปิดเผยด้วยว่า Toyota ต้องใช้เวลานานถึง 20 ปีในการขายรถยนต์เบนซินไฮบริด-ไฟฟ้าได้กว่า 4 ล้านคันในอเมริกา

ก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นเพิ่งประกาศแผนการจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ 2 โมเดลในอเมริกาภายในปีหน้า แต่ในขณะเดียวกัน พวกเขายังต้องการเน้นทำตลาดรถไฮบริดต่อไปเช่นเดิม

Toyota เตือนคู่แข่งก่อนไปไฟฟ้าล้วน เผยแผนทำรถ Fuel cell ขายคู่กันไป คุณจะเลือกอะไร ? 02

Toyota Mirai รถยนต์พลังฟิวเซลล์

หลายบริษัทรถยนต์ประกาศยกเลิกการทำตลาดรถเครื่องยนต์สันดาป General Motors หรือ GM (เจนเนอรัล มอเตอร์ส) ประกาศไม่ขายรถกระบะเครื่องยนต์สันดาปภายในปี 2035 ขณะที่ Volvo ยืนยันว่าจะเป็นบริษัทรถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัวภายในปี 2030 ส่วน Ford วางเป้าหมายว่ารถยนต์ทุกรุ่นที่ขายในยุโรปจะใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าในปี 2030 เช่นกัน

Toyota เตือนคู่แข่งก่อนไปไฟฟ้าล้วน เผยแผนทำรถ Fuel cell ขายคู่กันไป คุณจะเลือกอะไร ? 03

อากิโอะ โตโยดะ

โตโยดะ ออกโรงเตือน Apple

อีกหนึ่งคำเตือนเรื่องรถไฟฟ้า เป็นของนาย อากิโอะ โตโยดะ ประธานกรรมการ Toyota Motor ออกมาเตือน Apple บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่จากสหรัฐอเมริกาว่า การจัดจำหน่ายรถยนต์นั้นไม่ได้มีแค่การพัฒนานวัตกรรมเท่านั้น แต่ยังมีการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องอีกมากมายนับไม่ถ้วน 

“อุตสาหกรรมยานยนต์ยินดีต้อนรับผู้เล่นหน้าใหม่เสมอ แต่หลังจากผลิตรถยนต์แล้ว ผมอยากให้พวกเขา (Apple) เตรียมพร้อมรับมือกับลูกค้าและการเปลี่ยนแปลงของวงการยานยนต์ในอีก 40 ปีข้างหน้าด้วย” โตโยดะ กล่าว

Toyota เตือนคู่แข่งก่อนไปไฟฟ้าล้วน เผยแผนทำรถ Fuel cell ขายคู่กันไป คุณจะเลือกอะไร ? 04

แนวทางโตโยต้า คือขายรถยนต์ 3 แบบ

โตโยต้าเผยแผนการณ์ที่ต่างจากบริษัทรถทั่วไปที่มุ่งไปไฟฟ้าล้วน โดยกลับผลิตรถยนต์ที่ใช้ขุมพลัง 3 แบบนั่นคือ ไฮบริด, ไฟฟ้าล้วน และ Fuel Cell (ฟิวเซลล์) ออกขายไปพร้อมกัน เพราะโตโยต้ามองว่า รถใช้น้ำมันและฟิวเซลล์ ยังจะเป็นพลังงานทางเลือกต่อไปในอีก 30 ปีข้างหน้า ซึ่งตอนนี้เริ่มแล้วในรถ Toyota Mirai (โตโยต้า มิเรอิ)

จนกว่าจะถึงเวลา 30 ปีข้างหน้านั้น เทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดเรื่อย ๆ นี้จะเปลี่ยนไปในทิศทางใด ขึ้นอยู่กับความต้องการลูกค้าเป็นคนตัดสินใจว่าระบบชนิดใดเหมาะสมกับตนเองที่สุด

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Toyota Camry 2.0G

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด