Toyota วางแผนใช้ E-Smart Hybrid ในรถรุ่นเล็กอย่าง Avanza – Vios

May · Oct 27, 2021 05:47 AM

Toyota วางแผนใช้ E-Smart Hybrid ในรถรุ่นเล็กอย่าง Avanza – Vios 01

Toyota (โตโยต้า) ตกเป็นข่าวว่ากำลังวางแผนใช้ระบบไฮบริดในรถยนต์ซิตี้คาร์อย่าง 2022 Toyota Avanza (โตโยต้า อแวนซ่า) และ 2023 Toyota Vios (โตโยต้า วิออส) ใหม่

เมื่อพูดถึงระบบไฮบริด ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นรายนี้คือผู้นำระดับโลก ทั้งในด้านยอดขายและเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำหน้า พวกเขาเป็นผู้บุกเบิกขุมพลังลูกผสมด้วยการจัดจำหน่าย Prius ออกสู่ตลาดโลกในปี 1997 ก่อนจะขยายไปสู่อีกหลากหลายโมเดลนับไม่ถ้วน

ล่าสุด Toyota ยังกำลังต่อยอดเทคโนโลยีนี้ไปสู่รถยนต์รุ่นเล็กเพื่อตอบโจทย์การใช้งานตามสมัยนิยมมากกว่าเดิม โดยจะใช้ชื่อว่าระบบ E-Smart Hybrid เราไปชมกันว่าระบบนี้มีคุณสมบัติใดน่าสนใจบ้าง

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Middle_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400875842-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400875842-0'); });

Toyota วางแผนใช้ E-Smart Hybrid ในรถรุ่นเล็กอย่าง Avanza – Vios 01

อาจแตกต่างจากที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน

Toyota จัดจำหน่ายรถยนต์ไฮบริดหลายรุ่นทั้งในไทยและทั่วทั้งอาเซียน โมเดลที่ได้รับความสนใจจากลูกค้าเป็นอย่างดีก็คือ Corolla Cross (โตโยต้า โคโรลล่า ครอส) ตามมาด้วย Corolla Altis (โตโยต้า โคโรลล่า อัลติส) และ Camry (โตโยต้า คัมรี่)

รถยนต์ทั้งสามรุ่นมาพร้อมระบบไฮบริดที่ช่วยในเรื่องสมรรถนะการขับขี่และอัตราความประหยัดน้ำมันที่ยอดเยี่ยม เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าทำงานควบคู่กันไปเป็นส่วนใหญ่

ขณะที่ระบบ E-Smart Hybrid รุ่นใหม่ที่กำลังจะถูกใช้ในรถเล็กของ Toyota นั้นจะเป็นแบบไมลด์ไฮบริด กล่าวคือมอเตอร์ไฟฟ้าจะช่วยในการขับขี่เพียงบางจังหวะเท่านั้นและไม่ส่งกำลังขับเคลื่อนในโหมดไฟฟ้าล้วน  ประโยชน์สำคัญคือช่วยเรื่องการออกตัวและอัตราเร่งความเร็วปานกลางได้ดี เหมาะสำหรับการใช้งานในเมือง

อ่านเพิ่มเติม: ว่าที่ 2022 Toyota Avanza ใหม่ เปิดภาพชัด ๆ หล่อกว่าเดิมแบบเทียบไม่ติด

 

Toyota วางแผนใช้ E-Smart Hybrid ในรถรุ่นเล็กอย่าง Avanza – Vios 02

ภาพหลุด Toyota Avanza Veloz

Toyota วางแผนใช้ E-Smart Hybrid ในรถรุ่นเล็กอย่าง Avanza – Vios 03

ภาพหลุด Toyota Avanza Veloz

เว็บไซต์ Autoindustriya จากฟิลิปปินส์ รายงานว่าระบบ E-Smart Hybrid เป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่าง Toyota และ Daihatsu มีจุดมุ่งหมายเพื่อยกระดับความประหยัดน้ำมันของรถซิตี้คาร์ขนาดเล็ก ระบบนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในภูมิภาคยุโรป

รายงานข่าวระบุว่าระบบ E-Smart Hybrid มีความเป็นไปได้สูงลิบลิ่วที่จะจะถูกใช้ใน Vios และ Avanza รุ่นใหม่ทั้งในแดนตากาล็อกและอีกหลายตลาดในอาเซียน รวมถึงเมืองไทยด้วย

Toyota วางแผนใช้ E-Smart Hybrid ในรถรุ่นเล็กอย่าง Avanza – Vios 04

Toyota Vios รุ่นปัจจุบัน

ขณะเดียวกัน Toyota ยังกำลังพัฒนาระบบไฮบริดเต็มรูปแบบสำหรับใช้ในรถยอดนิยมอย่างกระบะ Hilux Revo (โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่) Fortuner (โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์) รวมถึง Innova (โตโยต้า อินโนว่า) แต่แผนการพัฒนาอาจล่าช้าเพราะติดขัดปัญหาขาดแคลนชิปส์เซมิคอนดักเตอร์

การนำเสนอรถยนต์ไฮบริดแทนที่จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้านั้นสอดคล้องกับกลยุทธ์ของ Toyota ที่ต้องการทำตลาดระบบขับเคลื่อนหลากหลายรูปแบบเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพตลาดของประเทศนั้น ๆ อาทิในอาเซียนที่โครงสร้างพื้นฐานด้านจุดชาร์จไฟยังไม่ครอบคลุม

window.googletag = window.googletag || {cmd: []}; googletag.cmd.push(function() { googletag.defineSlot('/22557728108/Article_Bottom_leaderboard', [ 728, 90 ], 'div-gpt-ad-1635400940131-0').addService(googletag.pubads()); googletag.pubads().enableSingleRequest(); googletag.pubads().collapseEmptyDivs(); googletag.enableServices(); });
googletag.cmd.push(function() { googletag.display('div-gpt-ad-1635400940131-0'); });

May

นักเขียนอาวุโส

อดีตนักข่าว เอเจนซี่ และฟรีแลนซ์ฝีมือเยี่ยม ที่นำประสบการณ์ร่วม 20 ปีมาถ่ายทอดคอนเทนท์และประเด็นข่าวในวงการยานยนต์ทั้งไทยและเทศในรูปแบบที่สดใหม่และแตกต่าง

window._taboola = window._taboola || []; _taboola.push({ mode: 'thumbnails-a-2x2-stream', container: 'taboola-below-article-thumbnails', placement: 'Below Article Thumbnails', target_type: 'mix' });

รีวิว

ง่ายดาย สะดวกสบายกับการซื้อรถใหม่อีกคัน

2020 Toyota Avanza 1.5E AT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด