Toyota ขึ้นแท่น แบรนด์ที่ถูกค้นหามากที่สุดบน Google ในปี 2020

Boris · Feb 7, 2021 08:01 PM

Toyota ขึ้นแท่น แบรนด์ที่ถูกค้นหามากที่สุดบน Google ในปี 2020 01

ในยุคปัจจุบัน เวลาเราค้นคว้าเกี่ยวกับรถยนต์ สิ่งแรกที่เราจะทำก็คงหนีไม่พ้นเข้าระบบอินเตอร์เน็ตแล้วค้นหาด้วย Search Engine อย่าง Google เป็นลำดับแรก เพราะมันสะดวก และได้ข้อมูลที่หลากหลาย เข้าถึงได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องออกไปข้างนอก

และเนื่องจาก Google เก็บข้อมูลของการค้นหาเอาไว้ทุกอย่างด้วยระบบ Google Trends ทำให้การค้นหาคำตอบว่า รถยนต์ยี่ห้อใดถูกค้นหามากที่สุด ก็เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยากเย็นเลย

Toyota ขึ้นแท่น แบรนด์ที่ถูกค้นหามากที่สุดบน Google ในปี 2020 02

ขอขอบคุณภาพจาก คอมแพร์เดอะมาร์เก็ต ออสเตรเลีย

ดังเช่นที่เว็บไซต์ คอมแพร์เดอะมาร์เก็ต ออสเตรเลีย ได้ทำการรายงานออกมาถึงแบรนด์รถยนต์ที่ถูกค้นหาบน Google มากที่สุดในปี 2020 รายงานตามประเทศ โดยอ้างอิงจาก Google Trends

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

และผลลัพธ์ที่ออกมา ก็มีความเปลี่ยนแปลงจากปี 2019 พอสมควร!

Toyota ขึ้นแท่นอันดับ 1 เอาชนะแชมป์เก่า BMW ไปได้

 

Toyota ขึ้นแท่น แบรนด์ที่ถูกค้นหามากที่สุดบน Google ในปี 2020 01

2019 Toyota Corolla Altis

Toyota (โตโยต้า) นั้น ขึ้นอันดับ 1 แบรนด์รถยนต์ที่ถูกค้นหามากที่สุดบน Google ถึง 55 ประเทศ ขึ้นมาจากปี 2019 ที่ติดอันดับเพียง 28 ประเทศ

นี่เป็นการเอาชนะแบรนด์ลำดับที่ 2 คือ BMW (บีเอ็มดับเบิ้ลยู) ที่เดิมเป็นแบรนด์ที่ถูกค้นหามากที่สุดถึง 118 ประเทศ แต่ในปีนี้ ลดลงเหลือเพียง 34 ประเทศ โดยที่ลำดับอื่น ๆ ก็ถูกแบ่งให้กับรถยนต์ยี่ห้ออื่นมากขึ้น

9 อันดับแบรนด์ที่ถูกค้นหามากที่สุด
แบรนด์ จำนวนประเทศ
Toyota 55
BMW 34
Mercedes-Benz 15
Kia 7
Ford 6
Volvo 5
Audi 5
Honda 4
Nissan 4

เราจะเห็นได้ว่า แบรนด์ลำดับรอง ๆ ลงมา มียอดที่เยอะพอสมควร แต่นี่เป็นการไต่ลำดับขึ้นจากปี 2019 อย่างมาก เช่น Mercedes-Benz (เมอร์ซิเดส-เบนซ์) ที่จากเดิมติดลำดับแค่ 3 ประเทศ ก็ขึ้นมาเป็น 15 ประเทศ

โดยการวัดครั้งนี้ เป็นการวัดในวันที่ 4 มกราคม 2021 ในขณะที่ปี 2019 วัดจากวันที่ 21 ถึง 27 พฤษภาคม 2019 นี่อาจจะเป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผลลัพธ์แตกต่างกัน แต่เราไม่อาจอธิบายได้ว่าทำไม

และนอกจากนี้ แบรนด์รถยนต์ประจำชาติ ก็มักจะได้รับความนิยมมากที่สุด เช่นในฝรั่งเศส แชมป์อันดับ 1 ก็คือ Peugeot (เปอร์โย) และในสวีเดน แชมป์ก็คือ Volvo (วอลโว่) ซึ่งไม่ได้เกินความคาดหมายเท่าไหร่

ผลลัพธ์แยกประเทศ มีความแปลกประหลาดอยู่หลายจุด

ในขณะที่ประเทศอย่าง ไทย ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย แม้กระทั่ง เปรู หรือโบลิเวีย และหลากหลายประเทศในแอฟริกา ยอดค้นหาอันดับ 1 คือ Toyota นั้นไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ แต่ในอีกหลายประเทศนั้นผลลัพธ์ก็ชวนสงสัย จนเราต้องตั้งคำถามกับการค้นคว้าครั้งนี้

Toyota ขึ้นแท่น แบรนด์ที่ถูกค้นหามากที่สุดบน Google ในปี 2020 02

2021 Alfa Romeo Giulia GTA สวยงามตามท้องเรื่อง

ยกตัวอย่างเช่น แบรนด์ Alfa Romeo (อัลฟ่า โรมีโอ) ซึ่งจากรายงานระบุว่า เป็นแบรนด์ที่ถูกค้นหามากที่สุดในประเทศจีน และทาจิกิสถาน เราขอเดาว่าเนื่องจากประเทศจีนนั้นถูกปิดกั้นการใช้ Google ทำให้ผลลัพธ์นั้นมาจากผู้คนสายเทคโนโลยีที่มุด VPN เข้ามาค้นหา และชาวเขตปกครองพิเศษฮ่องกง

Toyota ขึ้นแท่น แบรนด์ที่ถูกค้นหามากที่สุดบน Google ในปี 2020 03

2017 Alpine A110

แต่ที่เราไม่สามารถอธิบายได้คือ การที่ประเทศเอธิโอเปีย ผลลัพธ์การค้นหาสูงสุดคือรถยนต์แบรนด์ Alpine (อัลพีน) ซึ่งถ้าไม่ใช่ความผิดพลาดเพราะพวกเขาหมายถึง เขตพื้นที่สูง Ethiopian Highlands อันเป็นเขตสภาพภูมิอากาศแบบอัลไพน์ บางทีคนเอธิโอเปียก็อาจจะชื่นชอบรถรุ่นนี้เป็นพิเศษจริง ๆ ก็ได้

 

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});

Boris

นักเขียน

Boris รู้เรื่องเกี่ยวกับรถยนต์ในทุกส่วน ตั้งแต่การผลิตจนถึงมือเจ้าของ ถ้ามีเรื่องใดที่เขาไม่รู้ เขาจะไม่ทำอย่างอื่นจนกว่าจะได้คำตอบ และเมื่อใดที่ Boris ทราบ เขาก็จะเอามาแถลงให้ท่านฟังจนหมดเปลือก มีสิ่งที่ชื่นชอบในชีวิตอยู่แค่ 3 สิ่ง 1.การขับรถ 2. เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของรถยนต์ที่น่าสนใจ 3.รถทรงอิฐเครื่องยนต์ 5 สูบชื่อดังรุ่นหนึ่งจากประเทศสวีเดน และเชื่อว่ารถทุกรุ่นมีข้อดีที่ควรจะชื่นชมอยู่ และถ้าเกิดคุณหาไม่เจอ Boris ก็จะหามาให้คุณจนได้

รีวิว

สูงกว่าราคาซื้อขายเฉลี่ยสูงสุด 20%

2020 Mitsubishi Triton Single Cab 2.5 GL 5MT

แลก

เพิ่มรถของคุณ

บริการตรวจสภาพรถและบริการค้าขายเฉพาะในบริเวณกรุงเทพฯเท่านั้น

รถใหม่ล่าสุด